Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Singapore

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thể hiện sự tin cậy chính trị đặc biệt, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Singapore. Chuyến thăm càng có ý nghĩa hơn khi đây là sự kiện đầu tiên trong một loạt các sự kiện sẽ diễn ra tại hai nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore.
Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Singapore  ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 diễn ra hồi tháng 11-2022

Mối quan hệ Đối tác chiến lược năng động, mạnh mẽ

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta sẽ thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 8 đến 10-2-2023. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore phát triển năng động, mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Năm 2023, Việt Nam và Singapore cùng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao và các cấp giữa hai nước được duy trì thường xuyên, hiệu quả. Trong bối cảnh mở cửa sau đại dịch Covid-19, trong năm 2022 vừa qua, Việt Nam và Singapore đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 3-2022, Chủ tịch Quốc hội Singapore thăm chính thức Việt Nam tháng 5-2022 và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Halimah Yacob hồi tháng 10-2022.

Quan hệ hai nước Việt Nam - Singapore những năm qua phát triển hết sức tốt đẹp. Ngay khi cơ bản kiểm soát được đại dịch Covid-19, từ tháng 3-2022, Việt Nam và Singapore đã sớm dỡ bỏ các hạn chế đi lại với nhau, nối lại đường bay thương mại. Singapore là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở khu vực. Tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2022 đạt hơn 9 tỷ USD, tăng 10,1% so với năm 2021 đạt 8,3 tỷ USD. Singapore là nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN vào Việt Nam và đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 3.095 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt 70,8 tỷ USD tính tới cuối năm 2022, chiếm 22,9% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký tại Việt Nam.

Singapore đã đầu tư vào 18/21 ngành ở Việt Nam, trong đó tập trung chủ yếu vào công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản; sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa. Các Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) hiện diện trên 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện có 12 VSIP hiện diện tại 9 tỉnh, thành của Việt Nam với tổng diện tích khoảng 7.517ha. Các VSIP đã đi vào hoạt động với tỉ lệ lấp đầy cao (khoảng 80%), thu hút được 17,6 tỷ USD tổng vốn đầu tư, tạo việc làm cho gần 300.000 lao động trực tiếp.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang gia tăng đầu tư ở Singapore. Đến tháng 12-2022, Việt Nam có 140 dự án đầu tư sang Singapore còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký hơn 586 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực khoa học công nghệ; bán buôn bán lẻ; thông tin truyền thông; bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo… Cùng với các lĩnh vực chính trị và kinh tế, hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, như giáo dục, văn hóa, du lịch… cũng được củng cố, thúc đẩy bằng những văn bản thỏa thuận, bản ghi nhớ cụ thể, thực chất. Singapore là một trong những thị trường hàng không có tầm quan trọng đặc biệt với Việt Nam với dung lượng hành khách đến Việt Nam đứng thứ 6. Hiện nay, các hãng hàng không Việt Nam - Singapore đã cơ bản khôi phục chuyến bay thương mại thường lệ chở khách giữa hai nước.

Hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới

Singapore là thành viên quan trọng, có tiếng nói trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tại diễn đàn đa phương và trên trường quốc tế. Hai nước Việt Nam và Singapore hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; thúc đẩy hợp tác tại các tổ chức, diễn đàn đa phương lớn như Liên Hợp quốc, ASEAN, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)… cũng như các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà cả hai nước cùng tham gia, ký kết như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Trong các chuyến thăm cấp cao gần đây, lãnh đạo hai bên đã nhất trí về một số phương hướng hợp tác lớn, phù hợp với thời đại công nghiệp 4.0, đặc biệt trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kết nối chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, xây dựng nền kinh tế xanh, phát triển bền vững, hợp tác theo chuỗi trong sản xuất. Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng cho biết, tiếp nối hai chuyến thăm của hai nguyên thủ quốc gia trong năm 2022, năm nay Thủ tướng hai nước Việt Nam và Singapore sẽ thăm lẫn nhau. Điều này thể hiện sự tin cậy chính trị đặc biệt, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Singapore.

Chuyến thăm Singapore lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính càng có ý nghĩa hơn khi đây là sự kiện đầu tiên trong một loạt các sự kiện sẽ diễn ra tại hai nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng hai nước sẽ bàn các biện pháp để cụ thể hóa những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao và tìm ra những phương hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Singapore trong thời gian tới.

Đại sứ Mai Phước Dũng cho biết, hai bên sẽ tiếp túc thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi số và hợp tác về năng lượng xanh, năng lượng sạch. Đây là hai lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu. Văn bản hợp tác về hai lĩnh vực này đã được ký kết vào năm ngoái. Năm nay, hai Thủ tướng sẽ bàn về những biện pháp cụ thể để triển khai những thỏa thuận này. Đây là những thỏa thuận có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên thúc đẩy tiếp tục hợp tác về giáo dục, theo Đại sứ Mai Phước Dũng, có thể ký lại Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác về giáo dục đã hết hạn vào năm 2017. Ngoài ra, hai nước có thể còn ký kết thỏa thuận hợp tác về cứu hộ cứu nạn trong lĩnh vực quốc phòng… Chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân nhằm khẳng định đưa hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới; đồng thời thể hiện sự coi trọng và mong muốn tạo xung lực mới cho quan hệ giữa Việt Nam với quốc gia láng giềng gần gũi trong ASEAN.