Quận Hà Đông đẩy mạnh tuyên truyền để tránh xây dựng trái phép

  • 02/04/2014 14:27
  • 0 bình luận
  • Tống Nga- Phạm Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Từ năm 2012 cùng với quận Long Biên và huyện Thanh Trì, quận Hà Đông được Thành ủy Hà Nội chọn làm việc triển khai quy chế dân chủ trong quản lý trật tự xây dựng. Để công tác này đạt kết quả, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, Hà Đông đã tập trung vào việc thanh- kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Hà Đông có quy mô phát triển và tốc độ xây dựng rất nhanh. Do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan việc xây dựng các công trình dịch vụ công cộng và nhà ở thường xảy ra hiện tượng xây dựng không phép, sai phép tại 1 số địa bàn dân cư, khiến cho công tác xây dựng quy hoạch bị phá vỡ, mất mỹ quan đô thị.

Năm 2013 quận Hà Đông cấp phép xây dựng nhà ở cho hơn 2.000 hộ, kiểm tra trên 1.300 trường hợp xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo. Đặc biệt trong số 76 trường hợp vi phạm được phát hiện, các đoàn thể chính trị đã tham gia vận động, tự khắc phục 54 trường hợp. Riêng đối với các công trình cố tình vi phạm, đội liên ngành kiên quyết xử lý dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật.

Quận Hà Đông đẩy mạnh tuyên truyền để tránh xây dựng trái phép ảnh 1
Ngôi nhà đang xây dựng của gia đình ông Phạm Văn Cửu

Ngôi nhà của ông Phạm Văn Cửu (phường Dư Nội - quận Hà Đông) đang xây dựng. Mảnh đất rộng 50m2 của gia đình ông đã được cấp “sổ đỏ” nên trước đấy gia đình đã nhiều lần định xây dựng không cần thiết kế hoặc xin phép. Tuy nhiên do được chính quyền sở tại, đội ngũ cán bộ cơ sở tuyên truyền, ông Cửu đã chủ động lên quận để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo quy định.

Quận Hà Đông đẩy mạnh tuyên truyền để tránh xây dựng trái phép ảnh 2
Quận Hà Đông phát triển với nhiều công trình xây dựng nhà ở
được cấp phép đúng pháp luật

Bà Nguyễn Thị Liên, Phó Bí thư thường trực quận ủy Hà Đông, cho biết: “Tuyên truyền là khâu quan trọng, vì đây là biểu hiện dân chủ. Nhân dân phải hiểu được vấn đề thì mới thực hiện thành công được. Công tác kiểm tra giám sát cũng cần quan tâm, có thể thực hiện qua nhiều kênh, như ủy ban kiểm tra, kiểm tra chuyên đề, thanh tra nhà nước, thanh tra xây dựng kiểm tra, người dân kiểm tra”.

Qua 2 năm triển khai thí điểm thực hiện quy chế dân chủ trong quản lý trật tự xây dựng, nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân quận Hà Đông đã có nhiều chuyển biến. Tình trạng xây dựng không phép, sai phép giảm đáng kể, tỷ lệ xây dựng có giấy phép tăng từ 84% năm 2012 lên 99% năm 2013, đây chính là cơ sở để quận Hà Đông tiếp tục triển khai quy chế dân chủ trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, hạn chế chống tham nhũng tiêu cực, nâng cao sự đồng thuận xã hội trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý trật tự xây dựng.

Tin cùng chuyên mục