Quân đội Thái Lan hứa sẽ không tiến hành thêm đảo chính

  • 03/01/2017 23:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tư lệnh quân đội Thái Lan, Đại tướng Chalermchai Sitthisat vừa cho biết, bầu cử Thủ tướng Thái Lan có thể diễn ra vào cuối năm 2017, đồng thời hứa rằng, lực lượng vũ trang sẽ tôn trọng kết quả của sự kiện này.

“Tôi xác nhận rằng, sẽ không có một cuộc đảo chính nào nữa. Lí do để quân đội đảo chính là gì? Chúng tôi đã có bài học từ những gì xảy ra trong quá khứ”, ông Sitthisat cho hay.

Theo ông Sitthisat, tất cả mọi người dân Thái Lan sẽ phải chấp nhận kết quả bầu cử, ngay cả khi, chính quyền quân sự tồn tại từ cuộc đảo chính năm 2014 tiếp tục được lựa chọn cầm quyền.

Quân đội Thái Lan hứa sẽ không tiến hành thêm đảo chính ảnh 1

Quân đội Thái Lan đã đảo chính thành công 12 lần từ năm 1932 đến nay

Quân đội Thái Lan từng hứa sẽ tổ chức bầu cử 18 tháng sau vụ đảo chính năm 2014, tuy nhiên, sự kiện này vẫn chưa thể điễn ra do chính quyền đương thời chưa đưa ra hiến pháp sửa đổi, trong đó bao gồm luật bầu cử mới.

Ông Sitthisat nói, bầu cử có thể diễn ra vào cuối năm 2017 nhưng thành viên của Hội đồng pháp luật quốc gia Thái Lan (NLA), ông Somjet Boonthanom cho biết, việc này sẽ phải đợt tới tháng 3 hoặc 4-2018.

Vào năm 2014, chính quyền của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã bị quân đội nước này lật đổ chỉ ít ngày sau khi Tư lệnh quân đội (nay là thủ tướng), ông Prayuth Chan-ocha hứa không tiến hành đảo chính.

Quân đội cũng từng lật đổ anh trai bà Yingluck, ông Thaksin Shinawatra vào năm 2006. Kể từ năm 1932 đến nay, quân đội Thái Lan đã đảo chính thành công 12 lần và 7 lần thất bại. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục