Quân đội Syria tiếp quản nhiều vị trí từ lực lượng do Mỹ hậu thuẫn

  • 07/03/2017 10:27
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6-3, phát ngôn viên Hội đồng Quân sự thành phố Manbij ở miền bắc Syria cho biết, quân đội chính phủ Syria đã tiếp quản nhiều vị trí từ lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Manbij theo một thỏa thuận do Nga dàn xếp, nhằm ngăn chặn lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chiếm thành phố này.

“Việc chuyển giao quyền kiểm soát đã diễn ra…”, ông Sharfan Darwish nói. Theo ông, khoảng 5 ngôi làng nằm trong thỏa thuận trên đã được bàn giao.

Các ngôi làng ở phía tây thành phố Manbij này là điểm nóng giao tranh giữa lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với quân chính phủ Syria và Hội đồng Quân sự Manbij, trong đó có các tay súng thuộc Tổ chức các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Quân đội Syria tiếp quản nhiều vị trí từ lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ảnh 1

Các tay súng Hội đồng quân sự Manbij đang tuần tra ở ngoại ô thành phố

Hội đồng Quân sự Manbij, trực thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, đã chiếm khu vực xung quanh thành phố Manbij từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong năm 2016.

Trước đó, hôm 2-3, hội đồng này đã tuyên bố sẽ giao lại cho quân chính phủ Syria kiểm soát những ngôi làng nằm ở vùng giới tuyến nơi họ đang giao tranh với quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bên trong lãnh thổ Syria nhằm xua đuổi các tay súng IS khỏi khu vực biên giới của họ và ngăn chặn sự mở rộng của YPG, tổ chức mà nước này coi là một chi nhánh của Đảng Công dân người Kurd (PKK).

Mặc dù, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim trong ngày 6-3 nói rằng, nước này không có kế hoạch tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào thành phố Manbij mà không có sự phối hợp của Mỹ và Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục