Quân đội Syria đụng độ với phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần al-Bab

ANTD.VN - Theo nhiều nguồn tin tại Syria, quân đội của chính phủ Damascus vừa có xung đột với lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền bắc đất nước. Đây là lần giao tranh thứ 2 của hai lực lượng này trong một tháng qua.

Cuộc giao tranh diễn ra vào hôm 26-2 ở khu vực gần thị trấn al-Bab, nơi lực lượng nổi dậy Quân đội Tự do Syria (FSA) mới tái chiếm được từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào tuần trước. Trong khi đó, quân đội Syria cũng mới tuyên bố giải phóng được thị trấn Tadef cách al-Bab 4km về phía nam vào hôm 25-2.

Một quan chức của FSA cho biết, họ đã nổ súng vào binh lính chính phủ hôm 26-2 để phản ứng với động thái lấn chiếm của lực lượng này về phía al-Bab. 22 chiến binh của quân đội Syria được cho là đã thiệt mạng.

Trong khi đó, phe quân đội chính phủ lại cáo buộc lực lượng nổi dậy đã pháo kích vào vị trí của họ ở Tadef, đồng thời khẳng định rằng, nhiều phần tử khủng bố đang đứng trong hàng ngũ của FSA.

Quân đội Syria và lực lượng đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ đang tỏ ra thiếu hòa thuận

Giao tranh này chỉ chấm dứt khi có sự can thiệp của đại diện Nga. Vào hồi đầu tháng 2, Nga cũng là trung gian kéo các bên đến sự đồng thuận lấy khu vực Tadef làm ranh giới giữa quân đội Syria và lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không tham gia vào xung đột vừa qua.

FSA nhận định rằng, quân đội chính phủ dường như đang muốn thử phản ứng của quân nổi dậy, trong khi quân đội Syria cũng tố những giao tranh gần đây cho thấy mục đích chính của FSA là phá hoại chiến dịch chống IS của Damascus.