Quân đội Syria cắt đứt tuyến tiếp tế chính của IS ở Aleppo

  • 18/07/2016 07:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Lực lượng chính phủ Syria đã cắt đứt hoàn toàn tuyến đường chính duy nhất còn lại của phiến quân nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, được nước ngoài hậu thuẫn, sử dụng để vận chuyển lương thực và vũ khí từ phía bắc tỉnh Aleppo tới thành phố Aleppo.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại London (Anh), từ sáng ngày 17-7, thành phố phía bắc Syria do phiến quân kiểm soát hiện đã bị thắt chặt vòng vây, sau khi lực lượng quân đội giành lại được quyền kiểm soát  toàn bộ con đường cao tốc Castello, và cắt đứt hoàn toàn tuyến đường tiếp vận cuối cùng của phiến quân tại tỉnh Aleppo.

Quân đội Syria cắt đứt tuyến tiếp tế chính của IS ở Aleppo ảnh 1

Con đường Castello sau khi được quân đội Syria giành lại từ tay IS

"Aleppo giờ đây đã bị bảo vây 100%. Quân đội bắt đầu dựng các tường rào bằng những bao cát", hãng AP dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố cho biết.

Nằm ở phía nam biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, Aleppo là trung tâm thương mại và công nghiệp quan trọng của Syria, luôn là một vị trí chiến lược quân sự.

Những thành công mới này đạt được chỉ một ngày sau khi quân đội Syria tái chiếm lại thị trấn Kinsabba ở miền bắc Latakia.

Kinsabba, nằm trên núi và được coi là một thị trấn chiến lược quan trọng, bị rơi vào tay phiến quân vào tháng 6-2016.

Quân đội đã tổ chức nhiều quốc tấn công trong suốt hai năm qua nhằm cố giành lại quyền kiểm soát con đường Castello và trang trại Mallah gần đó,vì đây là con đường chính mà bọn khủng bố IS dùng để tiếp tế lương thực và vũ khí đến các quận huyện chúng đang kiểm soát ở thành phố lớn thứ hai này của Syria.

Cuối tuần trước, phiến quân IS đã tiến hành một cuộc phản công quy mô lớn nhằm quyết mở lại con đường tiếp tế đến thành phố Aleppo. Song cuộc phản công của chúng đã bị lực lượng chính phủ Damascus đẩy lùi, hàng chục tên khủng bố đã bị quân đội tiêu diệt.

Vào tháng 6-2016, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã từng tuyên bố, phiến quân IS sẽ không thể chiếm thêm được căn cứ nào ở Aleppo, và thành phố sẽ trở thành nghĩa địa chôn vùi chúng. Lực lượng Syria sẽ từng bước giải phóng tất cả lãnh thổ hiện vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ khủng bố trong suốt những năm qua.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục