Quân đội Nga nhận lô tên lửa bắn loạt hạng nặng Tornado-S đầu tiên

ANTD.VN - Vào hôm 29-12, Công ty nghiên cứu và sản xuất quốc gia Splav đã xác nhận việc bàn giao lô hệ thống tên lửa bắn loạt (MLRS) Tornado-S đầu tiên cho quân đội Nga.

“Việc sản xuất các hệ thống Tornado-S vừa bắt đầu. Đơn hàng đầu tiên cho quân đội Nga đã được thực hiện”, đại diện của Splav cho biết nhưng không nói rõ số lượng vừa được bàn giao.

Quá trình thử nghiệm quốc gia của Tornado-S đã kết thúc vào đầu năm 2016. Bộ Quốc phòng Nga từng tiết lộ, việc sản xuất đại trà của hệ thống này sẽ bắt đầu vào năm 2017.

Tornado-S sẽ được sử dụng để thay thế cho BM-30 Smerch

Tornado-S là loại MLRS được thiết kế từ những năm 2000, hoàn thành năm 2011, để thay thế cho các hệ thống MLRS hạng nặng BM-30 Smerch cũ. 

Hệ thống có cỡ nòng 300mm, tầm bắn tối đa 120km và có thể tạo ra một vụ nổ rộng 67,6 ha. Được gắn trên khung gầm xe tải quân sự KamAZ-63501 8x8, Tornado-S có khả năng bắn một tên lửa hoặc cả loạt 12 tên lửa khỏi bệ phóng.

Hệ thống này sẽ có khả năng chiến đấu vượt trội hơn loại Smerch cũ do sử dụng đạn tên lửa thế hệ mới. Hệ thống dẫn đường tự động cải tiến của Tornado-S cho phép tăng độ chính xác và tính toán dữ liệu tấn công đa mục tiêu. Tornado-S tiến hành ngắm bắn một cách tự động theo dữ liệu trinh sát nhận được từ vệ tinh. Đội lính điều khiển có thể triển khai Tornado-S và khai hỏa tên lửa trong vòng 3 phút.

Tornado-S còn có 2 “người anh em” là Tornado-U và Tornado-G với kích cỡ nòng và tầm bắn ngắn hơn, được thiết kế để thay thế lần lượt cho các hệ thống MLRS Urangan và Grad của Nga cho tới năm 2020.