Quân đội Mỹ vẫn ở lại Iraq sau khi tiêu diệt sạch IS

  • 13/07/2017 09:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một chỉ huy của quân đội Mỹ cho biết, binh lính của nước này và liên quân chống khủng bố có thể tiếp tục ở lại Iraq sau khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị đánh bại hoàn toàn.

‘’Chính quyền Iraq đã cho thấy họ muốn lực lượng của Mỹ và đồng minh duy trì sự hiện diện tại đây ngay cả khi đã chiến thắng IS. Chúng tôi cũng có chung quan điểm này”, đại diện liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, Tướng Stephen Townsend cho hay.

Ông Townsend cho biết, cuộc chiến chống IS còn lâu mới kết thúc, do đó, chưa có thông tin về số lượng binh lính cụ thể sẽ được duy trì tại Iraq nhưng nhiều khả năng sẽ nhỏ hơn nhiều lực lượng hiện nay.

Quân đội Mỹ vẫn ở lại Iraq sau khi tiêu diệt sạch IS ảnh 1

Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Iraq sau khi đánh bại được IS

Mỹ đã tuyên bố kết thúc sứ mệnh chiến đấu của quân đội vào năm 2011 và chỉ duy trì một số đơn vị để làm nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng an ninh địa phương. Nhiệm vụ của lính Mỹ ở Iraq sau khi chiến thắng trước IS nhiều khả năng sẽ phần lớn là hòa giải chính trị thay vì can thiệp quân sự.

Tuyên bố của ông Townsend được đưa ra sau khi quân đội Iraq đã tuyên bố giành thắng lợi trước IS ở Mosul. Đây là thành phố lớn thứ 2 và là thành trì lớn nhất của IS ở Iraq. Sau khi bị đánh bại tại đây, phần lớn phiến quân IS được cho là sẽ quay trở lại Syria hoặc lẩn trốn trong các vùng sa mạc ít người sinh sống tại Iraq. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục