Quân đội Mỹ tuyên bố có thể sử dụng bộ binh để đánh IS

  • 17/09/2014 14:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey cho biết, bộ binh Mỹ có thể được triển khai để tấn công lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria nếu tình hình đòi hỏi. 

Cho đến nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã triển khai khoảng 1.600 cố vấn quân sự cho Iraq, nhưng nhấn mạnh rằng binh lính sẽ không được “triển khai trên mặt đất” để thực hiện vai trò chiến đấu.

Tuy nhiên, Đại tướng Dempsey cho rằng Tổng thống Obama đã ra lệnh cho ông phải tính toán lại dựa trên “cơ sở từng trường hợp cụ thể” nếu việc sử dụng các lực lượng bộ binh cần được xem xét lại.

“Quan điểm của tôi vào thời điểm này là liên minh chống IS là cách tiến hành phù hợp. Tôi cho rằng việc này sẽ chứng minh là đúng. Nhưng nếu không đúng, và nếu có những mối đe dọa đối với nước Mỹ thì khi đó, tất nhiên, tôi sẽ đưa ra một đề xuất với tổng thống rằng có thể phải sử dụng các lực lượng mặt đất của quân đội Mỹ”, Tướng Dempsey cho biết trong một phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ.

Quân đội Mỹ tuyên bố có thể sử dụng bộ binh để đánh IS ảnh 1
Các tay súng Nhà nước Hồi giáo tại Iraq

Tuyên bố của Tướng Dempsey đã mở rộng cánh cửa cho việc tăng cường sự can dự của quân đội Mỹ tại Iraq đúng vào thời điểm khi mà các nghị sỹ thuộc Đảng tự do trong Quốc hội đang ngày càng bày tỏ sự lo ngại trước việc Tổng thống Obama yêu cầu huấn luyện cho quân nổi dậy ở Syria.

Ông Dempsey nhấn mạnh rằng các hành động quân sự sẽ là “một phần trong toàn bộ nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn nguồn cung cấp tài chính cho IS, ngăn chặn sự di chuyển của các tay súng nước ngoài qua biên giới, và làm xói mòn thông điệp của IS”.

Theo Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ, kể từ hôm 14-9, quân đội nước này đã tiến hành một số cuộc không kích vào các mục tiêu của IS ở ngay phía tây nam thủ đô Baghdad, một phần trong nỗ lực mở rộng các cuộc không kích của Mỹ, như đã được chỉ rõ trong bài phát biểu của Tổng thống Obama hôm 10-9.

Kể từ ngày 8-8, Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ đã tiến hành tổng cộng 167 cuộc không kích trên toàn lãnh thổ Iraq.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục