Quân đội Mỹ sẽ phát triển trang phục "Giác quan thứ sáu"?

ANTĐ - Một nhà nghiên cứu đang thực hiện một dự án phát triển một bộ trang phục giúp các chiến binh có được giác quan đặc biệt như Người Nhện, đó là khả năng cảm nhận được các vật thể đang tiến đến mình mà không cần quan sát hay lắng tai nghe thấy chúng.
Victor Mateevitsi, nghiên cứu sinh tiến sĩ thuộc Đại học Illinois, Chicago đang phát triển một bộ trang phục “Giác quan thứ sáu” có thể mặc được. Anh đặt tên cho dự án này là SpiderSense (tạm dịch là Giác quan người Nhện) với hình ảnh anh hùng truyện tranh Marvel.
Phương thức làm việc của bộ trang phục này là nó thu nhận các phản xạ siêu thanh từ các đối tượng đang tiến gần đến nó. Một khi nó cảm nhận được vật thể đó nó có thể di chuyển tay, chân theo hướng phù hợp với đối tượng.
Quân đội Mỹ sẽ phát triển trang phục "Giác quan thứ sáu"? ảnh 1

Ý tưởng về bộ trang phục Giác quan thứ sáu như Người Nhện
có thể mang đến khả năng chiến đấu tốt hơn cho các binh sĩ

Mateevtsi đã thử nghiệm trên các sinh viên trong tình trạng bị bịt mắt để xem liệu họ có thể còn duy trì được sự cảnh giác xung quanh hay không. Khi có ai đó tiến đến người đang mặc chiếc áo đó trong khi bị bịt mắt, Mateevitsi yêu cầu người đó ném ngôi sao về họ. Kết quả có 95% số thời gian người mang trang phục có thể cảm nhận được người đang tiến tới mình. Mateevitsi tin tưởng dự án có thể giúp ích cho những người bị mù. 

Mateevitsi chưa làm việc với quân đội Mỹ, tuy nhiên, quân đội Mỹ đã để mắt tới Mateevitsi thông qua một bài viết về nghiên cứu của Mateevitsi trên Twitter hôm thứ Năm tuần trước, Cục đề án nghiên cứu công nghệ quốc phòng của quân đội Mỹ (DARPA) đã bày tỏ sự quan tâm đối với việc phát triển những khả năng giống như Người Nhện cho các quân nhân. Phòng thí nghiệm của DARPA đã bắt đầu việc nghiên cứu phát triển các công cụ hỗ trợ “lấy cảm hứng sinh học” cho phép các binh sĩ lục quân, thủy quân lục chiến và đặc nhiệm sử dụng trong quá trình hoạt động.

Tuy nhiên, dự án Geckskin (nghiên cứu ứng dụng cảm nhận môi trường bằng da của loài tắc kè) trước đó đã bị bỏ giữa chừng vì thiếu ngân sách. Có vẻ như sắp tới sẽ có vài nhà quan sát trong quân đội Mỹ đến tham dự buổi giới thiệu bộ trang phục SpideySense của Mateevitsi, tại Hội thảo quốc tế về năng lực tăng cường của con người lần thứ 4 sắp diễn ra vào trung tuần tháng Ba này ở Stuttgart, Đức.