Quân đội Iraq tái chiếm khu vực miền đông Ramadi từ tay IS

ANTĐ - Lực lượng quân đội Iraq vừa giành lại được phần lãnh thổ phía đông thành phố Ramadi từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vào hôm 9-2, khu vực nối Ramadi với một căn cứ quân sự trọng điểm gần đó.

“Lực lượng của chúng tôi đã chiếm được tuyến đường nối liên Ramadi đến Baghdad, có đi qua căn cứ al-Khaldiya, nơi đóng quân của binh lính Mỹ”, quân đội Iraq đưa ra tuyên bố.

Chiến thắng vào hôm 9-2 đã làm quân đội Syria gần hơn với Falluja, một thành trì lớn của IS nằm giữa Baghdad và Ramadi.

Quân đội Iraq đang tiêu diệt khủng bố xung quanh Ramadi

Quân đội Iraq đã tuyên bố chiến thắng ở Ramadi từ hồi tháng 12 - 2015, tuy nhiên, vẫn phải mất hàng tuần để binh lính Iraq diệt sạch những phần tử khủng bố đang ẩn nấp bên trong hoặc ngoại ô thành phố này.

Việc tái chiếm được Ramadi là lần đầu tiên một lực lượng do Mỹ huấn luyện giành chiến thắng trước IS kể từ khi nhóm này nổi dậy hồi giữa năm 2014. Chiến thắng tại Ramadi cũng tạo đà cho quân đội Iraq chuẩn bị đánh chiếm thành phố Mosul, nơi được coi là thành trì lớn nhất của IS ở cả Iraq và Syria.

Theo điều phối viên hỗ trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Iraq, bà Lise Grande, những nỗ lực nhằm bình ổn Ramadi và đưa hàng trăm nghìn người tị nạn trở về sẽ tiêu tốn khoảng 50 triệu USD, trong đó, 15 triệu USD sẽ được sử dụng để gỡ bỏ hàng loạt loại bom mìn đã được IS chôn dưới đất.

Ngoài ra, Liên Hợp Quốc cũng có ý định xây dựng lại hàng nghìn ngôi nhà và hệ thống năng lượng cho người dân tại Ramadi sau khi phải đến 80% thành phố đã bị phá huỷ bởi những đợt giao tranh quyết liệt.