Quân đội Anh thừa nhận có thể bị Nga tiêu diệt trong một buổi chiều

  • 23/01/2017 12:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm Phân tích lịch sử và nghiên cứu xung đột (CHACR), trực thuộc quân  đội Anh vừa thừa nhận rằng, việc cắt giảm ngân sách quốc phòng khiến quân đội nước này có thể bị Nga tiêu diệt trong một buổi chiều.

Tài liệu đánh giá của CHACR được đưa ra trong một hội nghị có sự góp mặt của cả giới chức quân đội còn tại ngũ và đã về hưu, trong đó so sánh tương quan lực lượng của 2 nước ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai. CHACR là trung tâm nghiên cứu độc lập của quân đội Anh và có trụ sở tại Học viện quân sự Sandhurst.

CHACR cho rằng, các đơn vị chiến đấu của quân đội Anh có thể bị Nga tiêu diệt hoàn toàn trong một buổi chiều mà nguyên nhân cho việc này là sự cắt giảm ngân sách quốc phòng từ London, điều dẫn đến sự khó khăn trong việc duy trì một lực lượng chiến đấu hiệu quả.

Quân đội Anh thừa nhận có thể bị Nga tiêu diệt trong một buổi chiều ảnh 1

Cắt giảm ngân sách làm quân đội Anh không thể hùng mạnh như trước

Lần cuối cùng Anh triển khai một sư đoàn chiến đấu là trong chiến tranh Iraq năm 2003 nhưng theo các chuyên gia, nếu Anh phải sử dụng quân đội ở thời điểm hiện tại, họ chỉ có thể huy động được một lữ đoàn cỡ 10.000 người.

CHACR cho rằng, Anh hiện nay không phải đối mặt với mối nguy hiểm trực tiếp nào, nhưng nước này có thể sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột để bảo vệ các nước đồng minh. Với nguồn nhân lực và năng lực của bộ máy chiến tranh như hiện nay, CHACR khẳng định Anh chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến như vậy.

Thông tin về báo cáo đánh giá của CHACR xuất hiện sau khi quân đội Anh vừa triển khai xe tăng qua eo biển Manche để đến châu Âu như một động thái nhằm răn đe Nga. 

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục