Quần đảo Cát Bà được tái đề cử Di sản thiên nhiên thế giới ​

  • 11/05/2017 18:27
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTD.VN -Quần đảo Cát Bà của Hải Phòng vừa một lần nữa được đề nghị lập hồ sơ đề cử là di sản thiên nhiên thế giới.

Theo đó, trong cuộc họp sáng kiến liên minh Hạ Long – Cát Bà do cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN tổ chức, một lần nữa giới chuyên gia và cơ quan chức năng đã nhắc lại việc lập hồ sơ đề cử quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới.

Trước đó, vào tháng 1-2017, Bộ VHTT&DL đã gửi thông tin khu di sản mở rộng đến Trung tâm di sản thế giới của UNESCO để đưa quần đảo Cát Bà vào danh sách các khu di sản dự kiến. Được biết, UBND thành phố Hải Phòng cũng đang hoàn tất hồ sơ tái đề cử quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới. Bản dự thảo hồ sợ này sau đó sẽ được gửi lên Bộ VHTT&DL  vào tháng 9-2017 để Bộ xem xét hoàn thiện bản hồ sơ cuối cùng gửi UNESCO vào ngày 1-2-2018.

Quần đảo Cát Bà được tái đề cử Di sản thiên nhiên thế giới ​ ảnh 1

Cùng với vịnh Hạ Long, quần đảo Cát Bà tạo thành một trong 21 khu du lịch quốc gia đầu tiên tại Việt Nam

Việc đề cử quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới từng được đưa ra tại kỳ họp thứ 38 của Ủy bản Di sản thế giới diễn ra vào năm 2014 tại Qatar song bị thất bại. Khi đó, các cơ quan tư vấn của UNESCO đặt hồ sơ của quần đảo Cát Bà ở mức N (not recomment for inscripiton, tức là không khuyến khích để ghi danh).

Tuy nhiên, cùng với vịnh Hạ Long thì quần đảo Cát Bà tạo thành một trong 21 khu du lịch quốc gia đầu tiên ở Việt Nam. Quần đảo Cát Bà được xem là điểm dừng chân hấp dẫn về đa dạng sinh học bậc nhất của các vùng biển Việt Nam và là khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận. Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng nếu được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, quần đảo Cát Bà sẽ cùng với vịnh Hạ Long tạo thành khu di sản mới, rộng lớn và nhiều giá trị hơn, giúp cho việc quản lý và bảo tồn những giá trị của vịnh Hạ Long – Cát Bà hiệu quả hơn.

Tin cùng chuyên mục