Quận Ba Đình: Nhiều giải pháp hữu hiệu và chuyển biến tích cực về trật tự giao thông, đô thị

ANTD.VN - Ngày 14-5, Ban chỉ đạo (BCĐ) 197 quận Ba Đình, Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết Kế hoạch số 03 của BCĐ 197 Thành phố; đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch của BCĐ 197 quận; sơ kết công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II-2020, về công tác đảm bảo trật tự giao thông - trật tự đô thị.

Ông Nguyễn Trung Dũng - Phó chủ tịch, Trưởng BCĐ 197 quận Ba Đình phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thực tiễn tình hình cho thấy thời gian qua, các lực lượng chức năng quận Ba Đình đã xây dựng, triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu, bước đầu tạo được chuyển biến tích cực trật tự giao thông - trật tự đô thị - vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Kiên quyết xử lý vi phạm

Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết, Phó trưởng CAQ Ba Đình nêu rõ yếu tố tích cực những tháng đầu năm 2020 ở địa bàn, đó là tình hình TTGT được đảm bảo thông suốt, không để xảy ra ùn tắc; trật tự công cộng được duy trì; vệ sinh môi trường đảm bảo phong quang, sạch đẹp. Các điểm vi phạm đã được nhận diện, và đều được chính quyền cơ sở, lực lượng chức năng tập trung giải quyết cơ bản. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh từng bước đã được xử lý.

Trong quý I-2020, các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở của quận Ba Đình đã xử lý gần 2.300 trường hợp vi phạm về TTATGT; ra quyết định xử phạt hành chính số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Xử lý gần 1.000 trường hợp vi phạm về TTĐT, xử phạt hành chính số tiền gần 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác xử lý vi phạm về vệ sinh môi trường được chú trọng, trong đó cấp cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền người dân đổ rác đúng nơi quy định, không xả thải, vứt khẩu trang y tế bừa bãi…

Nhằm tiếp tục duy trì kết quả đã đạt được, đồng thời triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý II, ông Nguyễn Trung Dũng chỉ rõ yêu cầu đối với các phường, lực lượng chức năng phải giải quyết dứt điểm hoạt động của chợ "cóc". Quá trình triển khai, lực lượng chức năng cần bám sát các yêu cầu, chỉ tiêu để hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và phục vụ Đại hội Đảng bộ quận. Trưởng BCĐ 197 quận cũng đã nêu vấn đề đảm bảo TTGT ở các trường học; đó là cần phải có sự chủ động và phối hợp với BCĐ 197 phường để giải quyết, chứ không chỉ lệ thuộc, "phó mặc" cho lực lượng Công an.

Nhận thức và sự vào cuộc tốt ngay từ cơ sở

Chia sẻ về những kết quả bước đầu trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch của BCĐ 197 quận Ba Đình, Trung tá Phạm Văn Thịnh - Trưởng CAP Cống Vị cho biết, BCĐ 197 phường luôn xác định nhiệm vụ đảm bảo giữ gìn và duy trì TTATG, TTĐT, VSMT là hết sức quan trọng, phải tiến hành thương xuyên và có sự quyết tâm, đồng lòng, kiên trì thực hiện.

Ông Nguyễn Trung Dũng tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho các tập thể có thành tích xuất sắc

“Tôi cho rằng, cùng với việc tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức chấp hành của người dân, những trường hợp cố tình vi phạm phải kiên quyết xử lý thì mới đảm bảo TTGT,TTĐT, VSM đạt được hiệu quả bền vững”, Trung tá Phạm Văn Thịnh chia sẻ.

 

Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Đồng quan điểm với chỉ huy Công an phường Cống Vị, ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc chia sẻ câu chuyện cách làm của địa bàn. Những năm gần đây, tuyến đường Bưởi (vành đai 2) giáp ranh giữa phường Vĩnh Phúc và phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy). Tình trạng đổ trộm phế thải diễn ra khá phức tạp. Nguyên nhân chính do tuyến đường này chỉ có 1 mặt dưới tiếp giáp với các hộ dân, chính vì vậy các đối tượng thường lợi dụng đổ trộm phế thải vào đêm khuya hoặc sáng sớm, gây khó khăn trong công tác quản lý và xử lý vi phạm.

Trước tình trạng trên, BCĐ 197 phường Vĩnh Phúc đã xác định giải quyết thực trạng này là nhiệm vụ trọng tâm; xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng chốt trực chống đổ trộm phế thải từ 19h đến 5h hàng ngày. Bên cạnh đó, chính quyền cơ sở đã triển khai lắp đặt camera; làm việc với các hộ dân kinh doanh vật liệu xây dựng, vận chuyển phế thải trên địa bàn ký cam kết không tiếp tay và đổ trộm phế thải. Đến nay, tình trạng vi phạm ở lĩnh vực này đã được giải quyết tương đối ổn thỏa.

Ở một địa bàn "nóng" khác; Thiếu tá Phạm Thế Anh, Trưởng CAP Phúc Xá chia sẻ về đặc thù những khu dân cư ven sông, gần đê, đặc biệt có chợ đầu mối Long Biên. Công tác đảm bảo TTGT, TTĐT, VSMT luôn được cấp ủy, chính quyền phường quan tâm, là điều kiện thuận lợi để CAP xây dựng lồng ghép chương trình vệ sinh môi trường gắn với giải quyết trật tự đô thị, trong đó tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân và các hộ kinh doanh.

CAP Phúc Xá ra quân xử lý "xóa" chợ cóc", tháo dỡ mái che mái vẩy

“Thời gian qua, chúng tôi tập trung rà soát, xử lý hoạt động của các chợ "cóc", chợ tạm. Ban chỉ huy CAP yêu cầu lực lượng CSKV phối hợp với cán bộ cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền qua các buổi họp của tổ dân phố, các ngành, các đoàn thể; tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định về trật tự, văn minh đô thị - môi trường đến 100% hộ dân, tạo sự đồng thuận trong chấp hành chủ trương của thành phố, quận”, Thiếu tá Phạm Thế Anh chia sẻ.