Quái vật săn đêm - phim viễn tưởng đặc sắc của điện ảnh Nga đương đại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Điện ảnh Nga tái ngộ với khán giả rạp chiếu Việt Nam với bộ phim “Quái vật săn đêm” (tựa gốc: Sputnik) lấy đề tài khoa học viễn tưởng về không gian và sinh vật ngoài hành tinh, thu hút bởi một kịch bản hấp dẫn, diễn xuất chân thật và kỹ xảo tốt.

Cuộc chiến giữa người và quái vật

Chuyện phim được nhà sản xuất tóm tắt như sau: “Sau vụ tai nạn ngoài không gian, phi hành gia Konstantin trở về Trái đất và sống sót một cách kỳ diệu. Một chuyên gia y học hàng đầu được cử đến để nghiên cứu về hiện tượng kỳ lạ này. Đâu ai biết được rằng, điều khủng khiếp sắp xảy ra khi Konstantin vô tình đã mang theo về hành tinh xanh một sinh vật đáng sợ. Đó chính là quái vật săn đêm. Nhân loại sẽ làm gì để ngăn chặn sự tàn ác, bản chất khát máu điên cuồng của quái vật săn đêm để thoát khỏi nguy cơ bị tận diệt?”.

Cuộc chiến không khoan nhượng đầy tàn khốc và chết chóc giữa hai “phe”: Con người với loài ký sinh từ vũ trụ xâm nhập đến thế giới loài người trong “Quái vật săn đêm” bắt đầu từ một trong những chi tiết thú vị và hết sức quen thuộc - giai điệu của ca khúc kinh điển “Triệu đóa hoa hồng” (tiếng Nga: Миллион алых роз) và hình ảnh chiếc phi thuyền vốn là biểu tượng của thành tựu chinh phục khám phá không gian của Liên Xô trước đây nói riêng và loài người nói chung.

Kỹ xảo tốt

Nhân vật Konstantin - một phi hành gia lỗi lạc xuất thân từ quân đội cùng thành viên đồng hành bay vào không gian thực hiện nhiệm vụ một cách bình thường. Bỗng nhiên tàu vũ trụ đụng độ một vật thể không xác định. Tai nạn trên không gian gây thiệt hại nhân mạng, song may mắn là Konstantin lại sống sót trở về.

Trong cơ thể Konstantin xuất hiện một loài quái vật ngoài hành tinh ký sinh khống chế thể xác lẫn tinh thần của “vật chủ”. Tatyana chính là chuyên gia y học, vật lý học hàng đầu được cử đến để nghiên cứu và tìm cách tách quái vật ký sinh này đó ra khỏi cơ thể Konstantin.

Thế nhưng Tatyana không hề dễ dàng thực hiện được mong muốn. Cô phải chứng kiến chuyện kỳ quái, chết chóc và đẫm máu liên quan đến phi hành gia Konstantin tâm tính bất định (lúc hiền lành, lúc dữ tợn) và “quái vật săn đêm” hình thù nhớp nhúa, nhiều mắt kỳ dị, có cách di chuyển khiến khán giả “nổi da gà”. Những ai yếu bóng vía có thể rợn người với những tình tiết thể hiện thủ pháp kinh dị trong phim.

Dù vậy, điều đáng nói của “Quái vật săn đêm” là đạo diễn Egor Abramenko đã không quá lạm dụng những màn hù dọa kinh điển (jump-scare). Kỹ xảo CGI tạo hình quái vật ngoài hành tinh trong phim đạt độ tinh xảo, ấn tượng. Có thể nói khâu CGI và dựng phim là một thành công hậu kỳ của phim.

Vén màn bí mật

Với cấu trúc kịch bản là con người phải vượt qua sự lo lắng, sợ hãi để bảo vệ được sự sống của Konstantin - cũng chính là sự an toàn của quốc gia trước hiểm họa không gian, bộ phim chứa không ít những cảnh hành động, rượt đuổi khiến khán giả không rời mắt. Và những bất ngờ (twist) được cài cắm hợp lý làm người xem “đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác”.

Nhân vật Tatyana từng bước vén lên một âm mưu bí mật được che phủ đằng sau sự việc đáng sợ. Ấy là khi cuộc chiến giữa con người và sinh vật ngoài hành tinh bỗng rẽ sang nhiều hướng. Những vấn đề được đặt ra khá thú vị: bạn sẽ chọn gì giữa mạng sống con người, nền khoa học và cả lằn ranh đạo đức nữa. “Quái vật săn đêm” cho thấy nhiều khi, giữa tốt và xấu, giữa đúng và sai không hề dễ dàng phân định. Hành tinh này có người tốt thì cũng có người xấu, chứ không đơn giản loài người chủ nhân Trái đất thì tốt còn “quái vật xâm lăng” là đương nhiên xấu.

Giới phê bình đã khen ngợi “Quái vật săn đêm” đã mở ra một nghịch cảnh để đưa các nhân vật rơi vào vòng xoáy nghịch cảnh đó và “chờ xem” tâm lý nhân vật thay đổi như thế nào. Sau tất cả, con người vẫn cho thấy những phẩm chất quý giá của họ đó chính là tình bạn, tình đồng đội và tình yêu. Sự giúp đỡ của nữ bác sĩ Tatyana dành cho phi hành gia Konstantin bất chấp thử thách và hiểm nguy cho thấy tinh thần đồng chí - hoặc đơn giản là hai chữ “ Tình Người” cao thượng và đẹp đẽ.