Quái gở những “tài sản thế chấp” theo yêu cầu của nhóm cho vay lãi nặng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Để được bốc bát họ hay vay lãi ngày, khách vay phải gửi ảnh chân dung, CMND, ảnh giao diện trên Facebook cá nhân và các hình ảnh, clip “nhạy cảm” để thế chấp cho đám chủ nợ...

Như tin An ninh Thủ đô đã đưa, Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ Nam Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1992) trú tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội; Bùi Ngọc Thủy (SN 1984) trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa; Khương Thị Tuyến (SN 1992) trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội để điều tra về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ngoài ra đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh còn bị khởi tố thêm tội danh Cưỡng đoạt tài sản. Chồng Nguyễn Thị Vân Anh là Đào Quốc Huy (SN 1992) cùng trú phường Thổ Quan, quận Đống Đa cũng bị khởi tố tội danh Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cơ quan điều tra tiến hành ghi lời khai đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh

Cơ quan điều tra tiến hành ghi lời khai đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ cuối tháng 12-2020, Nguyễn Thị Vân Anh, Đào Quốc Huy đã tham gia nhóm kín trên các trang mạng Zalo, Telegram, Facebook liên quan đến các hoạt động mại dâm do một đối tượng trú tại TP.HCM để quảng cáo cho vay tiền, “bốc bát họ”.

Vân Anh và Huy yêu cầu khách hàng có nhu cầu vay chụp ảnh chân dung, CMND/CCCD, ảnh giao diện trên Facebook, Zalo, video và hình ảnh nhạy cảm của người vay hoặc cung cấp tên đăng nhập trên điện thoại, tài khoản icloud và mật khẩu…

Một bản hợp đồng "đính kèm" tài sản thế chấp là ảnh nude của khách vay

Một bản hợp đồng "đính kèm" tài sản thế chấp là ảnh nude của khách vay

Nếu đến hạn không trả, cả hai sẽ dùng những tài liệu trên để uy hiếp người vay trả lãi và đóng họ đúng kỳ hạn. Từ đầu tháng 5-2021 nhóm Vân Anh, Huy đã cho Nguyễn Thị N vay 7 lần qua hình thức bốc bát “họ”, tổng số tiền 163 triệu đồng.

Lãi suất mà N phải trả cho nhóm Vân Anh - Huy là từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/1 triệu/ngày; mỗi ngày trả lãi và gốc từ 150.000đ đến 200.000 đồng hoặc theo chu kỳ 10 ngày trả lãi một lần.

Tổng số tiền thu lời bất chính thông qua việc cho N vay là hơn 131 triệu đồng - gần bằng số tiền cô gái này vay của nhóm Vân Anh - Huy.

Trong quá trình vay nợ, do không có tiền trả lãi N đã bị Vân Anh gửi ảnh, video clip nhạy cảm để đe dọa đưa lên mạng và gửi cho gia đình, bạn bè. Sợ hãi N tiếp tục vay lãi của đối tượng Bùi Ngọc Thủy để trả lãi cho Vân Anh.

Nguyễn Thị Vân Anh hiện đang bị tạm giam để điều tra 2 tội danh cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản

Nguyễn Thị Vân Anh hiện đang bị tạm giam để điều tra 2 tội danh cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản

N không phải là “con nợ” duy nhất của Vân Anh và Huy. Cả hai đối tượng đã sử dụng tài khoản cá nhân trên trang web mecash.vn để quản lý, theo dõi số người vay và việc đóng lãi hàng ngày của khách.

Thống kê cho thấy, thông qua hình hình thức này, nhóm Vân Anh và Huy đã cho 989 người vay với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng, hiện đã thu lãi, gốc của 779 người vay và hiện còn 210 người vay (vay lãi, bốc bát họ) vẫn trả lãi và gốc hàng ngày với mức lãi xuất từ 146% đến 730%.

Số tiền cả hai được hưởng lợi trong việc cho vay lãi nặng và giao dịch dân sự là hơn 1,3 tỷ.