"Quái chiêu" dùng website đồi trụy để hỗ trợ bán hàng online: Hiệu quả kiểu "xấu xí"!

  • 25/04/2019 20:39
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi phát hiện website đồi trụy gaigoihangsang được “cài cắm” để hỗ trợ, tăng lượng truy cập cho trang bán hàng Momoshop, PV Báo ANTĐ đã thu thập đầy đủ dữ liệu để chứng minh hành vi dùng thủ thuật SEO kiểu “xấu xí” này. Những dữ liệu thống kê khách quan cho thấy, trang web Momoshop đã thu hút được lượng truy cập đáng kể từ chiêu trò này.

Bằng cách dùng công cụ truy cập thông tin tên miền, PV Báo ANTĐ đã ghi nhận tên miền của trang web đồi trụy gaigoihangsang được đăng ký vào ngày 4-4-2019, thông qua dịch vụ đăng ký của Google (domains.google.com).

"Quái chiêu" dùng website đồi trụy để hỗ trợ bán hàng online: Hiệu quả kiểu "xấu xí"! ảnh 1

Thông tin về tên miền đồi trụy (ngày tạo, nơi đăng ký và ngày giờ cập nhật cuối cùng)

Dữ liệu của trang web này được lưu tại một máy chủ ở Việt Nam, và lần cập nhật gần đây để “hủy” toàn bộ dấu vết website này là vào ngày 22-4-2019 – thời điểm PV liên hệ với chủ website Momoshop để trao đổi. Mặc dù vào buổi sáng ngày 22-4, chủ trang Momoshop khẳng định không biết gì về việc dùng website đồi trụy để tăng SEO, nhưng ngay đầu giờ chiều, trang gaigoihangsang đã lập tức được xóa sạch nội dung, và mã pass trên trang Momoshop cũng biến mất (?!).

Khi kiểm tra lượng truy cập vào website của Momoshop, qua công cụ SimilarWeb, có thể nhận thấy sự bất thường qua kênh tìm kiếm: Tới gần 90% lượng truy cập vào Momoshop là nhờ kênh tìm kiếm như Google.

"Quái chiêu" dùng website đồi trụy để hỗ trợ bán hàng online: Hiệu quả kiểu "xấu xí"! ảnh 2

Nguồn truy cập vào website Momoshop qua kênh tìm kiếm tăng đột biến

Qua thông số kể trên, có thể thấy rõ sự “hiệu quả” của chiêu trò SEO “bẩn”, khi dùng trang web đồi trụy để tăng lượng truy cập, tăng hạng Google cho trang web bán hàng trực tuyến. Song rõ ràng, đây là một thủ thuật đáng lên án, bởi cố tình sử dụng những nội dung đồi trụy để đánh lừa người truy cập.

Website Momoshop hiện vẫn liệt kê thông tin cụ thể về Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, có logo “Đã đăng ký/Đã thông báo Bộ Công thương”.

Trước đó, như Báo ANTĐ đã đưa tin, website gaigoihangsang gồm toàn nội dung đồi trụy được một số tài khoản Facebook “ảo” mời chào truy cập. Những hình ảnh đồi trụy của phụ nữ trên trang này đều được che mặt. Ở chính giữa trang, một nội dung hướng dẫn nổi bật viết rằng, "vì tính chất bảo mật" nên người dùng phải bấm vào nút "Click vào đây lấy pass" (từ lóng nhằm chỉ cách lấy số điện thoại và hình ảnh không che của những cô gái bán dâm).

"Quái chiêu" dùng website đồi trụy để hỗ trợ bán hàng online: Hiệu quả kiểu "xấu xí"! ảnh 3

Website Gaigoihangsang thực chất là trang lừa đảo, lôi kéo người truy cập vào website bán hàng trực tuyến Momoshop

Tuy nhiên, khi bấm vào nút theo hướng dẫn, một cửa sổ mới hiện ra, và đó lại là trang tìm kiếm Google được gắn sẵn các từ khóa liên quan tới... Momoshop - một website bán các loại balo trong TP.HCM (?!).

Tại trang web đồi trụy gaigoihangsang, phần hướng dẫn nêu rõ rằng: Ở trang kết quả tìm kiếm nói trên, phải bấm vào đường link dẫn tới website của Momoshop thì mới... lấy được pass. Quả nhiên, khi mở trang web của Momoshop, một dãy số được gọi là pass xuất hiện ở góc dưới, bên trái trang này.

"Quái chiêu" dùng website đồi trụy để hỗ trợ bán hàng online: Hiệu quả kiểu "xấu xí"! ảnh 4

Phần "pass" trên website Momoshop để cung cấp ngược cho trang Gaigoihangsang

Khi quay ngược lại trang gaigoihangsang, nhập dãy số pass đó thì sẽ được báo chấp nhận (nếu nhập sai một chữ số bất kỳ thì sẽ có thông báo lỗi). Sau đó, một bảng thông tin về "gái gọi" hiện ra, song không có số điện thoại hay bỏ che mặt như phần hướng dẫn "hứa hẹn".

Ngày 25-4-2019, PV Báo ANTĐ đã cung cấp thông tin sự việc tới Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), thông qua công cụ Phản ánh Trực tuyến trên Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử của cơ quan này.

Báo ANTĐ sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục