Qua núm vú đoán tình trạng sức khỏe phụ nữ

  • 20/08/2016 11:00
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Núm vú là một bộ phận nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trên cơ thể người phụ nữ, chúng cũng có vai trò nhất định đối với sức khỏe tổng thể. Đôi khi những biểu hiện trên núm vú là điều hoàn toàn bình thường nhưng cũng có thể chúng lại là dấu hiệu cảnh báo của căn bệnh nào đó.

Qua núm vú đoán tình trạng sức khỏe phụ nữ ảnh 1

Thay đổi màu sắc

Cũng như những bộ phận khác của cơ thể, núm vú có thể có hình dáng, màu sắc, kích thước khác nhau ở mỗi người. Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng núm vú của họ to lên và sẫm màu hơn theo tuổi, sự thay đổi của cân nặng và thời kì mang thai - những thay đổi này là hoàn toàn bình thường. Sắc tố núm vú cũng ảnh hưởng bởi chủng tộc và màu sắc làn da. Nếu kích thước núm vú thay đổi khi bạn có con, thì màu sắc của chúng cũng thay đổi, do hormone tăng vọt trong khi mang thai.

Vùng dễ đạt khoái cảm

Núm vú là vùng nhạy cảm đối với nhiều phụ nữ và cả đàn ông. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers (Mỹ), cảm giác kích thích tình dục xuất phát từ núm vú đi đến trung tâm khoái cảm của não cũng giống như cảm giác xuất phát từ âm đạo, âm vật và cổ tử cung. Người phụ nữ có thể sẽ tăng ham muốn “chuyện ấy” nếu bạn đời biết cách kích thích núm vú. 

Dịch tiết ra từ núm vú

Núm vú tiết ra dịch là bình thường, ngay cả khi bạn đang không mang thai hoặc cho con bú. Dịch có thể có màu sữa, màu xanh lá cây hoặc trong suốt khi có hành động ép núm vú. Nhưng nếu không ép và đặc biệt nếu dịch có cả máu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang có một khối u lành hoặc bị bệnh ung thư vú.

Ung thư núm vú

Khi tập thể dục, bạn nên mặc chiếc áo ngực vừa vặn sẽ giúp ích rất nhiều cho núm vú. Nhưng nếu bạn không hề tập quá mạnh nhưng vẫn nhận thấy núm vú có màu đỏ, ngứa, có vảy, hãy sớm gặp bác sĩ. Đây có thể là một dấu hiệu của bệnh Paget, một dạng hiếm của ung thư liên quan đến núm vú và quầng vú.

Đau núm vú

Nhiều phụ nữ bị đau núm vú khi cho con bú là điều bình thường, đặc biệt trong những tuần đầu tiên cho con bú. Ngực căng sữa cũng có thể gây đau núm vú và có thể gây nhiễm trùng núm vú do vi khuẩn hoặc nấm Candida.

Tụt núm vú

Tụt núm vú có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên. Núm vú bị tụt vào trong ở tuổi dậy thì là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu núm vú của bạn trước đó bình thường và nay bị tụt vào trong thì đó có thể là tín hiệu của một khối u mới hoặc ung thư.

Căng tức núm vú

Núm vú chứa một số lượng rất lớn các sợi thần kinh, vì vậy chúng rất nhạy cảm. Đau ngực và đau núm vú khá thường gặp, đặc biệt là 1 tuần trước kì kinh. Cảm giác căng tức sẽ tự hết nếu bạn có chu kì bình thường và giảm sử dụng cafein, mặc áo ngực có kích cỡ phù hợp. Nhưng nếu đau kéo dài và nặng hơn, kèm theo sốt hoặc các triệu chứng khác, bạn nên đến khám bác sĩ.

Rậm lông ở núm vú

Nếu bạn chỉ có một vài sợi lông xung quanh quầng vú là bình thường nhưng lông mọc ở giữa ngực thì đó là không bình thường và có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng hormone.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục