Quá nửa số máy bay hải quân Mỹ "nằm đắp chiếu" vì thiếu ngân sách

ANTD.VN - Theo Defense News, tổng cộng 53% số máy bay của hải quân Mỹ, tương đương 1.700 máy bay chiến đấu, tuần tra, vận tải và trực thăng hiện không thể hoạt động mà nguyên nhân chính đến từ việc thiếu ngân sách bảo dưỡng và sửa chữa.

Chỉ tính riêng các tiêm kích hạm F/A-18 hoạt động trên tàu sân bay, có tới 62% số máy bay này không thể bay vì phải chờ bảo dưỡng hoặc thay thế linh kiện.

Defense News cho rằng, hải quân Mỹ đang trong tình trạng thiếu ngân sách trầm trọng. Điều này không chỉ dẫn đến việc phần lớn các máy bay phải tạm ngừng hoạt động mà cả các tàu sân bay và tàu ngầm cũng phải kéo dài thời hoạt động trước khi được bước vào thời gian bảo dưỡng. Dự kiến, sẽ có khoảng 5 tàu ngầm Mỹ phải tạm ngừng hoạt động vào cuối năm nay.

Nhiều máy bay của hải quân Mỹ không thể hoạt động do thiếu ngân sách bảo dưỡng

15% cơ sở vật chất của hải quân Mỹ cũng được cho là đã rơi vào tình trạng xuống cấp, chờ sửa chữa, thay thế, trong khi quỹ tiền lương cho thủy thủ tương đương 400 triệu USD/năm cũng không được đảm bảo.  

Tình trạng hiện nay được coi là một thử thách to lớn với tham vọng vực dậy lực lượng hải quân Mỹ sau nhiều năm phải thu hẹp quy mô của Tổng thống Donald Trump.

Vào đầu tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã ra lệnh chuẩn bị một báo cáo xem xét sửa đổi ngân sách  cho năm tài chính 2017 để tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ. Khi còn tại vị vào năm 2016, ông Obama đã phê chuẩn khoản ngân sách 618 tỉ USD cho quân đội Mỹ trong năm tài chính năm 2017, tăng khoảng 4% so với năm trước đó.