Quá khứ không bình yên của người đàn ông 3 lần "ra tù vào tội"

ANTĐ - Gánh trên mình một quá khứ tội lỗi, phải trả giá bằng hơn 10 năm trong tù. Nhưng khi trở lại cộng đồng, bằng những công việc lao động chân chính, hướng thiện, người đàn ông ấy đã có một cuộc sống mới ở chính mảnh đất đã giam cầm mình. Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Văn Tư (SN 1959), ở tại thôn Phú Xuân A, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Bỏ qua quá khứ tội lỗi của anh, người dân nơi đây chỉ còn biết đến anh là một người đàn ông tốt bụng, yêu vợ, thương con hết mực.

Quá khứ không bình yên

Nguyễn Văn Tư sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo của tỉnh Tiền Giang. Sinh đúng thời loạn lạc, chàng trai miền sông nước này có một tuổi thơ “dữ dội” khi phải bươn trải ngoài xã hội từ sớm. Do nghèo đói dẫn lối cùng với những tác động tiêu cực của xã hội bấy giờ nên Tư đã lầm đường lạc lối 2 lần khi còn chưa bước qua tuổi 20. Đến cuối những năm 70 của thế kỷ trước, Tư đã mang trên mình 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Năm 1979, sau khi cải tạo lần 2 về nhà, lấy vợ là việc đầu tiên để chàng trai này bắt đầu kế hoạch làm lại cuộc đời.

Thế nhưng lấy vợ về cuộc sống cũng chẳng khá khẩm hơn, gánh nặng trên vai gã trai đang ôm ấp mộng làm lại cuộc đời như nặng hơn gấp bội. Chẳng biết làm thế nào để gia đình đỡ khổ, gã lang thang nay đây mai đó để kiếm việc làm. Loay hoay lo gánh nặng cơm áo một thời gian, bần cùng, Tư lại “ngựa quen đường cũ”. Đầu năm 1980, trong một lần “hành nghề trộm cướp” ở địa phận tỉnh Đồng Nai, gã trai trẻ tuổi này đã ra tay cướp của một lái buôn người Hoa trên đoạn đường vắng. Do người này chống cự quyết liệt nên Tư đã giết chết để thực hiện hành vi của mình. 

Quá khứ không bình yên của người đàn ông 3 lần "ra tù vào tội" ảnh 1

Giết người xong, sợ bị phát hiện nên Tư đã định trốn sang Campuchia nhiều lần nhưng không được. Sống chui lủi, trốn tránh pháp luật được gần 1 năm, lúc này ở quê vợ của Tư đã sinh con nhỏ. Tình cảm cha con níu kéo, gã nôn nóng về thăm vợ con. Cũng chính vì lý do này mà Tư sa lưới pháp luật. Cuối năm 1980 thế kỷ trước, Nguyễn Văn Tư bị tuyên án 15 năm tù giam. Khi thụ án, Tư phải trải qua nhiều lần chuyển trại, “bến đỗ” cuối cùng của gã là Trại giam A20, ở xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Gã cũng chẳng ngờ được rằng sau này đây chính là mảnh đất lành để gã làm lại cuộc đời. 

Bước vào Trại giam A20 năm 1983, một năm sau Tư nghe tin dữ từ người mẹ già lên thăm. Vợ gã đã đi lấy chồng và đã sang Singapore sống. Đau khổ tột cùng, gã bắt đầu có tư tưởng bất cần trong trại giam. Thời gian này, những giám thị trại giam Xuân Phước nhận thấy sự thay đổi trong tâm lý của Tư nên đã nhẹ nhàng khuyên bảo, giáo huấn. Những ngày sau đó, Tư ngồi trong tù suy nghĩ về những hành động nông nổi của mình, gã thấy mình còn trẻ, còn cơ hội làm lại cuộc đời. Để không làm khổ ai sau này nữa chỉ có cách là cải tạo cho tốt. Nghĩ là làm, Tư hoàn thành tốt tất cả các công việc mà cán bộ quản giáo giao cho. 

Mối lương duyên ở mảnh đất nhiều duyên nợ

Tư được cán bộ Trại giam A20 tin tưởng giao cho nhiệm vụ chạy máy phát điện, chăn bò, trông kho. Đây là những công việc nhẹ nhàng mà nhiều phạm nhân mơ ước. Thường thì những phạm nhân cải tạo tốt, trước khi ra tù 1, 2 năm các cán bộ trại giam sẽ xem xét cho ra ngoài lao động tự giác. Vì Tư có ý thức cải tạo tốt nên năm 1988, 1989 anh đã được ra ngoài lao động tự giác mà không cần sự quản thúc của cán bộ trại giam. Trong những lần đi cải tạo bên ngoài trại giam, Tư đã quen một thôn nữ ở đất này. Đó là chị Hồ Thị Bích Phương (SN 1966). 

Vì ăn nói có duyên, ngoại hình lại hơn hẳn những tù nhân khác, thậm chí là thanh niên trong làng, Tư nhanh chóng chiếm được cảm tình của chị Phương. Không để tâm đến thân phận của Tư, chị Phương đã yêu anh lúc nào không hay. Tư cũng vậy, không biết từ bao giờ với anh được gặp, được nói chuyện với chị Phương là một thói quen, niềm vui không thể thiếu. Quen nhau được 3 năm thì tình yêu của cả hai người đã trở nên rất thắm thiết. Những buổi  chăn bò, chặt củi biến thành những buổi hẹn hò của cả hai người.

Và mặc dù anh Tư chưa mãn hạn tù, thế nhưng hai người đã ăn “trái cấm” tình yêu. Kết quả là năm 1991, một bé trai ra đời với nhiều điều tiếng. Vì yêu và tin tưởng anh Tư mà chị Phương một mình sinh con trong sự dị nghị, thậm chí là khinh ghét của nhiều người trong đó có cả bà Hồ Thị Đợi, mẹ của chị. Bố chị Phương là liệt sỹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, nhà chỉ có 2 mẹ con nên bà Đợi hết mực thương chị. Tuy nhiên, khi biết chị qua lại với Tư, một tù nhân bà đã phản đối kịch liệt. Chẳng thế mà khi chị sinh cháu, vì không chịu nổi điều tiếng, bà đã nhắm mắt đuổi chị Phương ra khỏi nhà. Thế nhưng bà vẫn nhờ em trai mình dựng lều ở cánh đồng gần nhà để con gái có chỗ ở tạm. 

Quá khứ không bình yên của người đàn ông 3 lần "ra tù vào tội" ảnh 2

Tổ ấm hạnh phúc của anh Tư

Lúc này, Tư biết mình vừa được làm bố thì vừa mừng nhưng cũng vừa thương chị Phương. Đặc biệt là khi chị Phương phải ôm con thơ ra chòi tạm để ở, sống một cuộc sống thiếu thốn. Mỗi lần ra ngoài lao động, anh Tư đều tranh thủ ghé thăm vợ con. Cũng may, một năm sau Tư được đặc xá ra tù trước thời hạn. Đây cũng là thời điểm để anh bắt đầu đáp đền tình yêu của chị Phương dành cho mình. Vào tù từ năm 21 tuổi, khi ra trại đã ngoài 30. Có được một gia đình lúc này là điều cực kỳ may mắn đối với Tư và anh đã hạ quyết tâm làm lại cuộc đời ở mảnh đất có nhiều duyện nợ này. 

Đất lành hóa quê hương

Khi vừa bước chân ra khỏi tù, anh Tư chạy như bay đến thăm vợ con ở túp lều tạm. Với tâm thế là người tự do, anh ôm vợ con vào lòng mà vui mừng khôn tả. Chị Phương cũng rất hạnh phúc, những giọt nước mắt tủi cực lăn lúc nào không hay. Vui mừng chưa được bao lâu thì chị Phương lại rơi vào tâm trạng phập phồng lo lắng. Anh Tư nói rằng mình phải về Tiền Giang để lo liệu mọi việc. Phải ở hoàn cảnh của chị Phương mới biết, 1 tuần chờ đợi lúc này chẳng khác nào đánh cược trong canh bạc cuộc đời. Bởi có người nói có thể anh Tư ra đi sẽ không quay trở lại nữa, chị cũng chẳng biết địa chỉ anh ấy ở đâu mà tìm. Nhưng tình yêu nơi người thiếu phụ ấy đã được đền đáp. Đúng 1 tuần sau anh dẫn người thân về Phú Yên để hỏi cưới chị.

Anh Tư sinh sống ở Xuân Phước được một thời gian thì có quy định không cho phạm nhân ra trại được định cư ở nơi đây. Anh phải nhờ đến lãnh đạo Trại giam A20 đã đứng ra bảo lãnh cho mình ở lại. Sau này anh Tư là một trong những phạm nhận ra trại đầu tiên được nhập khẩu ở Xuân Phước. Khi mới bắt đầu cuộc sống gia đình, đôi vợ chồng trẻ gặp rất nhiều khó khăn. Anh Tư đã mạnh dạn dồn hết vốn liếng để mua một chiếc xe máy để làm nghề “xe ôm”. Thời gian ấy, cả xã Xuân Phước mới có lèo tèo vài chiếc xe máy, người trong xã mỗi khi có việc đi đâu hay ốm đau nhờ anh Tư đưa đi. Anh Tư đưa người bệnh trong xã lên phòng khám ở bệnh viện huyện đến mức bác sỹ trực quen mặt. Đến khi anh đưa vợ đi đẻ đứa thứ ba, thứ tư bác sỹ còn tưởng anh đi chở người làng. Người cùng thôn cùng làng quý trọng anh Tư ở điểm hễ ai bị ốm đau bệnh tật mà phải đi cấp cứu kể cả đêm hôm thì anh đều đưa đi mà không lấy một đồng tiền công. 

Bà Đợi mẹ chị Phương cũng đã chấp nhận con rể và các cháu, bà còn cho con gái và con rể ít đất ruộng để làm ăn. Tuy nhiên, anh Tư nhận thấy không thể chỉ bám vào ruộng đất mà có thể khấm khá lên được, anh bàn với vợ vay thêm tiền của bà con họ hàng và của cán bộ trại, mua đất, xây dựng ngôi nhà ngay trên con phố chính gần cổng Trại giam A20 để buôn bán. Vợ chồng anh được lãnh đạo trại tin tưởng giao cho việc cung cấp nhu yếu phẩm. Nhờ đó họ đã trả hết nợ, gả chồng cho con gái, chu cấp cho con trai học đại học ở Quy Nhơn. Khách hỏi vui, “sao anh không đưa chị về Tiền Giang sinh sống”. Anh cười, “có vợ con rồi về làm chi nữa”. Trong những câu chuyện tưởng như kể mãi không hết của người đàn ông Nam bộ này, chúng tôi biết, tình yêu chính là thứ kết nối anh với mảnh “đất lành” nơi đây.