Qua khám bệnh miễn phí, nhiều người phát hiện mắc bệnh lý nguy hiểm

ANTD.VN - Gần 300 người dân thuộc diện chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo ở xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu, Nam Định đã được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cuối tuần qua bởi các y bác sĩ, dược sĩ đang công tác ở nhiều bệnh viện tại Hà Nội.  

Ngày 3-11, cần 300 người dân thuộc diện chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo ở xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu, Nam Định đã được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí. Đây là hoạt động thường niên của các y bác sĩ, dược sĩ thuộc Hội thầy thuốc Hải Hậu hiện đang công tác tại các viện, bệnh viện, doanh nghiệp tại Hà Nội.

Tại đây, đoàn gần 50 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng đã khám bệnh tình nguyện, cấp phát thuốc miễn phí, tầm soát các bệnh lý về mắt, tiêu hoá, tuyến giáp, tai mũi mũi họng, răng hàm mặt... cho những người dân thuộc diện khám bệnh. Ngoài thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm thông thường, đoàn y, người dân còn được siêu âm tổng quát, tầm soát ung thư, tư vấn sức khỏe và phát miễn phí thuốc, thực phẩm chức năng trị giá gần 150 triệu đồng.

Qua khám bệnh miễn phí, nhiều người phát hiện mắc bệnh lý nguy hiểm ảnh 1

Đối tượng khám đợt này phần lớn là người cao tuổi 

Chỉ trong một ngày thăm khám, đoàn y bác sĩ phát hiện hàng chục trường hợp có chỉ định phẫu thuật đục thuỷ tinh thể. Theo bác sĩ Lê Xuân Cung, Trưởng Khoa kết giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương do đối tượng khám đợt này phần lớn là người cao tuổi nên tỉ lệ bị đục thuỷ tinh thể và có chỉ định phẫu thuật sớm khá nhiều. Đây là bệnh gặp chủ yếu ở người lớn tuổi là nguyên nhân gây mù hàng đầu nhưng phần lớn có thể điều trị hiệu quả được thông qua phẫu thuật.

Qua khám bệnh miễn phí, nhiều người phát hiện mắc bệnh lý nguy hiểm ảnh 2

Tỷ lệ người dân bị các bệnh lý răng miệng khá cao

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Quý Thắng, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương cho biết qua thăm khám các bác sĩ phát hiện nhiều người dân bị các bệnh lý răng miệng như mất răng, viêm quanh răng. Đặc biệt ở những người ngoài 70 tuổi, tỉ lệ mất trên 10 cái răng khá cao, gây khó khăn trong việc nhai, khiến họ ăn không ngon hoặc phải lựa chọn những thức ăn mềm trong nhiều năm qua. Các trường hợp này đều được tư vấn chăm sóc răng miệng, chỉ định điều trị để có sức khoẻ răng miệng tốt hơn.

Qua khám bệnh miễn phí, nhiều người phát hiện mắc bệnh lý nguy hiểm ảnh 3

Nhiều người dân bị cao huyết áp nhưng không không hề biết

Qua thăm khám các bác sĩ cũng phát hiện một tỉ lệ lớn người dân bị cao huyết áp nhưng không được điều trị và kiểm soát bệnh. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Chánh, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, có những người dân huyết áp đo được vào khoảng 160 – 190/110 mmHg (bình thường khoảng 130/85) song tại thời điểm thăm khám mới biết mình mắc bệnh.

Những trường hợp này được các bác sĩ tư vấn đến khám bệnh và điều trị tại các cơ y tế mà ban đầu nơi người dân đăng ký khám theo diện bảo hiểm y tế. Bác sĩ Chánh cho biết thông qua hoạt động khám bệnh này người dân cũng được tư vấn cách để chăm sóc sức khỏi nói chung và bệnh tăng huyết áp nói riêng bởi cao huyết áp luôn âm thầm và nếu không được điều trị, người bệnh có thể phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng về tim mạch thậm chí tử vong.

Sau hoạt động khám bệnh miễn phí, chiều 3/11, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu, Hội Thầy thuốc Hải Hậu tại Hà Nội đã có buổi gặp mặt thường niên.

PGS- TS Vũ Thị Phương, nguyên Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Việt Nam- Chủ tịch hội, cho biết tới đây Hội sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động khám chữa bệnh, tư vấn, phẫu thuật mắt miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng thuộc gia đình chính sách để người dân có điều kiện tiếp cận và chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.