"Quả đấm thép" chống khủng bố

  • 13/04/2016 08:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài

ANTĐ - Lực lượng Vệ binh Quốc gia thành lập theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin được xem là “quả đấm thép” của nước Nga nhằm chống khủng bố cũng như các loại tội phạm có tổ chức.

"Quả đấm thép" chống khủng bố ảnh 1

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga sẽ được trang bị mạnh để phản ứng nhanh chống khủng bố và tội phạm có tổ chức

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp mới đây với Bộ trưởng Nội vụ Viktor Kolokoltsev, người đứng đầu Cơ quan kiểm soát ma túy Liên bang Viktor Ivanov và Chỉ huy binh sĩ Bộ Nội vụ Viktor Zolotov đã thông báo quyết định về việc thành lập lực lượng Vệ binh Quốc gia. Ông Putin cho biết, lực lượng trực thuộc Bộ Nội vụ này có nhiệm vụ chính là đối phó với chủ nghĩa khủng bố và các tổ chức tội phạm nguy hiểm.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga sẽ được thành lập trên cơ sở các nhân viên an ninh từ Bộ Nội vụ, Cảnh sát chống bạo động OMON, Đội biệt động phản ứng nhanh SOBR, Lực lượng đặc nhiệm… và được đặt dưới sự chỉ huy của tướng Viktor Zolotov, người từng đứng đầu cơ quan bảo vệ Tổng thống Putin. Bên cạnh đó, Cơ quan Phòng chống ma túy Liên bang và Cơ quan Di trú Liên bang sẽ được chuyển về đặt dưới quyền quản lý của Bộ Nội vụ Nga.

Số lượng và địa điểm triển khai binh sĩ Vệ binh Quốc gia do Tổng thống Nga quy định. Tuy nhiên, hãng Interfax cho biết, quân số của lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga có thể lên đến từ 350.000 - 400.000 người, trong đó khoảng 200.000 người là binh sĩ Bộ Nội vụ và khoảng 150.000 - 200.000 người là từ các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm, cũng như đơn vị Nhà nước liên bang thống nhất trực thuộc Bộ Nội vụ. 

Để hoàn thành trọng trách được giao phó, lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga được trao nhiều quyền hạn cũng như trang thiết bị hiện đại. Trong tất cả các trường hợp khác, Vệ binh Quốc gia cần phải thông báo ý định sử dụng vũ khí, song có quyền sử dụng vũ khí không cần báo trước khi sự chậm trễ có thể đe dọa tính mạng một quân nhân hay người dân gần đó. 

Trong trường hợp khẩn cấp như để ngăn chặn hành vi tấn công hay giải cứu con tin, Vệ binh Quốc gia có thể sử dụng thêm vòi rồng và xe bọc thép. Lực lượng này được phép bao vây vùng lãnh thổ để ngăn ngừa hành vi bạo loạn; được phép sử dụng vũ lực để giải tán các cuộc biểu tình có đụng độ cũng như để tự vệ và trấn áp hành vi chống đối của các loại tội phạm. 

Lực lượng Vệ binh Quốc gia được trang bị các công cụ hỗ trợ như dùi cui cao su, lựu đạn hơi, còng tay, xe phun vòi rồng, thiết bị phát âm thanh cực lớn… Lực lượng này còn được trang bị các phương tiện sức mạnh như xe bọc thép, máy bay trực thăng.

Chức năng của Vệ binh Quốc gia phần nào giống với chức năng Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) nên cũng sẽ được luật hóa một số đặc quyền như các đặc quyền của FSB. Nếu FSB đấu tranh với những kẻ khủng bố bí mật nhất định thì Vệ binh Quốc gia đảm nhận các chức năng của lực lượng Bộ Nội vụ, phải đối mặt với các nhóm khủng bố lớn, ví dụ như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước những nghi ngờ cho rằng lực lượng Vệ binh Quốc gia được thành lập do Tổng thống Putin lo ngại về những bất ổn có thể xảy ra trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) vào tháng 9-2016 và cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2018, Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã hoàn toàn phủ nhận điều này. Ông Peskov khẳng định lực lượng Vệ binh Quốc gia chính là “nắm đấm thép” chống khủng bố và tội phạm có tổ chức nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục