Qatar chi 23 tỷ USD mua vũ khí của cả Mỹ và Pháp

  • 29/03/2014 00:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-3, Qatar đã công bố trao các hợp đồng trị giá khoảng 23 tỷ USD để mua các máy bay trực thăng tấn công, tên lửa điều khiển, máy bay tiếp dầu và vũ khí khác cho các tập đoàn Boeing, Airbus và các nhà sản xuất vũ khí.

Quốc gia xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG) hàng đầu thế giới này đã công bố các thỏa thuận với khoảng 20 công ty toàn cầu, trong đó các công ty của Mỹ đã được trao các hợp đồng có tổng giá trị 27,5 tỷ riyal (7,6 tỷ USD), một nữ phát ngôn viên hội nghị quốc phòng Doha tuyên bố.

Tập đoàn Boeing khẳng định rằng họ đã được trao các hợp đồng cung cấp 24 chiếc máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache, mà theo nữ phát ngôn trên có giá khoảng 2,5 tỷ USD, và 3 chiếc máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AEW&C) Boeing 737.

Trong khi đó, cùng ngày tại Paris, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết Qatar đã đồng ý mua 22 chiếc máy bay trực thăng quân sự NH90 từ chi nhánh NH Industries, thuộc tập đoàn hàng không Airbus, trị giá 2 tỷ euro (2,76 tỷ USD) và 2 chiếc máy bay tiếp dầu do Airbus sản xuất.

Qatar chi 23 tỷ USD mua vũ khí của cả Mỹ và Pháp ảnh 1
Máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache


Theo Bộ Quốc phóng Pháp, 12 trong số các máy bay này là trực thăng vận tải và 10 chiếc còn lại là phiên bản hải quân dành cho các tàu khu trục.

Quyết định trên đã được giới chức Qatar thông báo với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian, đang có mặt tại thủ đô Doha (Qatar) nhân một triển lãm hải quân quốc tế hồi tuần trước.

Qatar cũng đặt mua một hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Raytheon chế tạo được trang bị các tên lửa PAC-3 của hãng Lockheed; các bộ cảm biến và radar ban ngày, có độ phân giải cao hiện đại cho máy bay trực thăng Apache; và tên lửa Javelin của liên danh Lockheed - Raytheon.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục