PV Gas chăm lo tốt phúc lợi cho người lao động

  • 23/04/2019 13:00
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hiểu được tầm quan trọng của chế độ đãi ngộ trong việc động viên người lao động (NLĐ) gắn bó, cống hiến cho doanh nghiệp, Ban lãnh đạo, Công đoàn Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) luôn quan tâm chăm lo tốt nhất cho phúc lợi của đoàn viên và NLĐ.

PV Gas chăm lo tốt phúc lợi cho người lao động ảnh 1

Bảo đảm môi trường làm việc chuẩn mực và thân thiện

Tại PV GAS, NLĐ được đảm bảo các quyền lợi, chế độ bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe và phúc lợi theo quy định pháp luật. Tổng công ty trích nộp đầy đủ, kịp thời bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và chi phí công đoàn cho NLĐ, giải quyết các chế độ hưu trí, tử tuất, ốm đau, thai sản kịp thời đầy đủ, đúng quy định của Bộ luật Lao động và chính sách nhân viên của tổng công ty; tổ chức khám sức khỏe định kỳ hằng năm và tư vấn sức khỏe cho 100% NLĐ, cho lao động nữ và kiểm soát bệnh nghề nghiệp cho NLĐ làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm… trong đó có nhiều chế độ được bổ sung nhiều hơn quy định.

Lãnh đạo PV GAS luôn quan tâm và đã áp dụng nhiều giải pháp để duy trì việc làm ổn định cho NLĐ, đảm bảo cho NLĐ được bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và khả năng. Năm 2018, tại công ty mẹ PV GAS không có trường hợp nào nghỉ chờ việc, mất việc. Do nhiều dự án trong ngành và tổng công ty bị tạm dừng, ảnh hưởng trực tiếp đến 2 đơn vị thành viên của PV GAS là PV PIPE và PV Coating, lãnh đạo PV GAS và lãnh đạo hai đơn vị đã nỗ lực hết sức để đưa hai đơn vị vượt qua khó khăn, cải thiện hoạt động SXKD so với năm 2017. Bước sang năm 2019, đã và sẽ có nhiều dự án lớn được triển khai nên việc làm và thu nhập cho NLĐ tại hai đơn vị này sẽ tiếp tục cải thiện.

PV GAS hiện duy trì chế độ làm việc 40 giờ/tuần, tương đương 176 giờ/tháng. Các trường hợp NLĐ làm việc theo ca kíp đều được bố trí nghỉ giữa ca, được thanh toán chế độ làm thêm giờ cho số giờ chênh lệch theo đúng quy định của tổng công ty. Các chế độ thu nhập, tiền lương, tiền thưởng được PV GAS thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, PVN và tổng công ty. Việc trích lập, phân phối chi trả tiển lương, thưởng và các chế độ cho NLĐ gắn liền với kết quả SXKD, công việc của từng cá nhân và kết quả SXKD của công ty, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 cao hơn so với năm 2017.

PV Gas chăm lo tốt phúc lợi cho người lao động ảnh 2

Công đoàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các ban chuyên môn để tạo ra môi trường làm việc tốt nhất cho NLĐ. Tại PV GAS, các quy chế và quy định an toàn vệ sinh lao động được xây dựng và áp dụng thống nhất trong toàn tổng công ty, phương tiện bảo hộ lao động được trang bị đầy đủ, theo đúng quy định của nhà nước và quy chuẩn của ngành khí. NLĐ được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân, bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác đúng quy định, hằng quý tổ chức khảo sát vệ sinh môi trường. PV GAS tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả hệ thống quản lý an toàn sức khỏe môi trường và hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh; Triển khai nhân rộng chương trình ghi thẻ STOP, chương trình 5S tại tất cả các đơn vị sản xuất kinh doanh, lôi cuốn được đông đảo NLĐ tham gia.

Đảm bảo quyền lợi về dân chủ, đào tạo, phúc lợi cho NLĐ

Những chương trình đảm bảo phúc lợi cho NLĐ là một trong những nỗ lực đáng ghi nhận của PV GAS. Chính điều này đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ. Hàng năm, PV GAS tiếp tục mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe PVI Care với mức trách nhiệm cao cho NLĐ, tiếp tục thực hiện nhiều phúc lợi như tổ chức teambuilding, nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe, trợ cấp tiền tàu xe đi phép, hỗ trợ chi phí đi lại, tổ chức xe đưa đón cuối tuần TP HCM – Vũng Tàu, tổ chức bếp ăn tập thể cho NLĐ…

Nhận thức con người là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp nên công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực luôn được xác định là một khâu quan trọng trong chiến lược phát triển của PV GAS. Tại PV GAS công tác đào tạo luôn được chú trọng nhằm cung cấp các kiến thức kỹ năng lao động cũng như cập nhật, phổ biến các văn bản pháp luật mới, để phục vụ yêu cầu sản xuất kinh doanh và xây dựng hệ thống quản trị nguồn nhân lực. Đơn cử năm 2018, PV GAS đã tổ chức đào tạo cho 10.110 lượt NLĐ với chi phí đào tạo hơn 38 tỷ đồng. Sang năm 2019, công tác đào tạo của PV GAS sẽ tập trung vào các lĩnh vực đào tạo chuyên sâu về điện, điều khiển, tự động hóa, chống ăn mòn đường ống, LNG và đào tạo kỹ sư đầu ngành.

Nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, xây dựng tập thể vững mạnh, đoàn kết, Đảng ủy, HĐQT và Ban Tổng giám đốc PV GAS đã thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể trong tổng công ty thực hiện tốt quy chế dân chủ. Các chế độ chính sách, quy chế, quy định liên quan đến NLĐ được phổ biến kịp thời để NLĐ biết và giám sát thực hiện. Công đoàn luôn sát cánh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, qua đó đề xuất kịp thời với Lãnh đạo Đảng ủy, HĐQT và Ban Tổng giám đốc Tổng công ty những chính sách về lương bổng, thưởng thích hợp để động viên NLĐ yên tâm công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao.

PV Gas chăm lo tốt phúc lợi cho người lao động ảnh 3

Hàng năm, PV GAS đã tổ chức đầy đủ các cuộc đối thoại định kỳ với đại diện toàn thể NLĐ. Tại mỗi cuộc đối thoại, lãnh đạo PV GAS tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và thảo luận tìm các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất; bàn bạc, giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến nghĩa vụ, quyền lợi của NLĐ một cách thỏa đáng, hài hòa và tiến bộ. Chính nhờ những giải pháp hiệu quả, tích cực mà nhiều năm nay, tại PV GAS không xảy ra bất cứ tranh chấp hoặc khiếu nại, tố cáo nào của NLĐ.

Bên cạnh đó, công tác thi đua, khen thưởng nhân rộng các điển hình tiên tiến tại PV GAS cũng luôn được quan tâm, chú trọng, thật sự là động lực thúc đẩy NLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất, vượt qua những khó khăn, thách thức, phát huy sáng kiến cải tiến, hoàn thành tốt kế hoạch được giao. Qua các phong trào, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu đã được Công đoàn, Tổng công ty khen thưởng và đề nghị cấp trên khen thưởng các danh hiệu cao quý.

Những nỗ lực chăm lo cho NLĐ của PV GAS đã giúp NLĐ yên tâm công tác, tăng động lực làm việc, tạo nên một tập thể lao động đoàn kết gắn bó, hăng hái thi đua lao động sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần làm nên những thành tích ấn tượng của PV GAS trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Với kết quả đáng tự hào đó, Công đoàn PV GAS được đánh giá là một trong những tổ chức Công đoàn vững mạnh xuất sắc trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ và tạo được niềm tin đối với đoàn viên, NLĐ. 

Tin cùng chuyên mục