Putin cảnh báo Ukraine sẽ phải “nhận lãnh hậu quả xấu”

ANTĐ - Trong trường hợp diễn biến xấu diễn ra ở phía đông nam Ukraine, Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga sẽ cho phép sử dụng lực lượng vũ trang can thiệp vào Ukraine. Tuyên bố được Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin đưa ra hôm 24-4.

Đại sứ Nga cho biết, trước đây, Tổng thống Putin đã nhận được sự chấp thuận từ Thượng viện Nga về đề nghị được sử dụng các lực lượng vũ trang Liên bang Nga trên lãnh thổ Ukraine cho đến khi tình hình chính trị tại nước này "trở lại bình thường". Sau đó ít ngày, ông cũng khẳng định “cho đến nay, không cần thiết phải sử dụng lực lượng vũ trang ở Ukraine”.

Ông Churkin cũng khẳng định đây không phải là kịch bản mà Nga mong muốn. Tuy nhiên, để có thể “giảm tình trạng xung đột leo thang”, việc này có thể là cần thiết và Tổng thống Nga sẽ không ngần ngại áp dụng các biện pháp khẩn cấp nếu nhân dân Ukraine và người Nga ở đông nam nước này bị tàn sát.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng vừa lên tiếng tuyên bố chính quyền lâm thời ở Kiev sẽ phải "lãnh nhận hậu quả" khi mở cuộc tấn công quân sự vào các thành phố do lực lượng biểu tình ly khai nắm giữ ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu khi tham dự một sự kiện ở St Petersburg, ông Putin đã mô tả chiến dịch tấn công quân sự của quân đội Ukraine ở miền Đông đất nước là "hành động tội ác nghiêm trọng chống lại chính đồng bào mình, đồng thời gọi chính quyền hiện thời do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev là "độc tài quân sự".

Tổng thống Putin thị sát một cuộc diễn tập của quân đội Nga

Mới đây, Kiev đã tiến hành hoạt động chống khủng bố ở khu vực phía đông của Ukraine. Các hoạt động được triển khai nhằm đè bẹp các cuộc biểu tình ủng hộ liên bang hóa. Các quan chức Ukraine cho biết năm người đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ ở thành phố Slavyansk hôm 24-4.

Hôm 24-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, có hơn 11 ngàn lính trang bị súng tự động cùng khoảng 160 xe tăng, hơn 230 xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép, không dưới 150 pháo và súng cối, cùng số lượng lớn máy bay chiến đấu tham gia hoạt động quân sự của Ukraine chống lại lực lượng ly khai ở phía đông nam Ukraine.

Trước sự tập trung của quân đội Ukraine tại khu vực giáp biên với Nga và việc bắt đầu tăng cường các hoạt động chống lực lượng ly khai ở đông nam do lực lượng an ninh Ukraine và các thành phần cực đoan thực hiện, cụm tiểu đoàn và các đơn vị chiến thuật thuộc quân khu Tây và quân khu Nam của Nga được lệnh bắt đầu hoạt động diễn tập tại vùng biên giới giáp Ukraine.

Hiện nay, theo các phương tiện truyền thông phương Tây, Nga đang tập trung khoảng 40.000 quân cùng hàng trăm xe tăng, xe bọc thép và máy bay chiến đấu ở biên giới Nga-Ukraine. Nếu nhận được lệnh, chỉ trong vòng vài chục phút, lực lượng đổ bộ đường không Nga sẽ tràn ngập đông nam Ukraine.