Premier League: Muốn xem phải trả thêm tiền

  • 21/03/2012 23:52
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Quyền phát sóng giải Premier League của Anh sắp trải qua cuộc cải tổ mạnh mẽ trên khắp châu Âu, buộc những người hâm mộ bên ngoài Vương quốc Anh phải trả thêm tiền mới được xem các trận đấu.
Premier League: Muốn xem phải trả thêm tiền ảnh 1
Bóng đá Anh đang tự nâng giá với vấn đề bản quyền truyền hình khắp châu Âu

Bản quyền truyền hình của giải VĐQG có doanh thu cao nhất thế giới trước đó được bán cho các kênh truyền hình riêng lẻ ở những quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, Premier League đang cố gắng ngăn chặn người xem ở Vương quốc Anh theo dõi các trận đấu từ kênh nước ngoài, thông qua việc sử dụng dịch vụ rẻ hơn so với giá bán của giải đấu hàng đầu tại đảo quốc sương mù. 

Gần đây, Toà án Tối cao của Liên minh châu ÂU (EU) đã ra phán quyết đi ngược lại với lợi ích của Premier League. Theo đó, Premier League không được cấm người hâm mộ xem các trận đấu thông qua các phương tiện truyền hình rẻ hơn từ nước ngoài. Quy định này được đưa ra sau khi bà chủ của một quán rượu ở Anh chiếu các trận đấu của Premier League thông qua một bộ giải mã của Hy Lạp, trong khi chủ quán này chỉ mất 1/10 số tiền phải trả cho BSkyB. Mạng lưới truyền thông của Anh này phải trả hơn 2,5 tỷ USD cho bản hợp đồng gần đây. Một số căn hộ ở Vương quốc Anh cũng sử dụng phổ biến các loại ăng-ten chảo thu tín hiệu truyền hình từ vệ tinh nước ngoài, trong đó có trận đấu diễn ra vào 3h chiều thứ bảy hàng tuần (giờ Anh) thường không được phát sóng rộng rãi ở đảo quốc sương mù. 

Chính vì lý do này, Premier League đang cân nhắc kế hoạch bán bản quyền truyền hình tiếp theo cho toàn châu Âu. Điều đó sẽ cho phép người mua được bản quyền truyền hình tự thiết lập chi phí thuê bao ở từng vùng hoặc quốc gia của khu vực, mở ra các kênh mới tại những nơi chưa được phát sóng hoặc kết hợp với những kênh ở địa phương. Nếu BSkyB và ESPN - kênh giữ bản quyền truyền hình trực tiếp của Anh hiện nay - mua được quyền phát sóng châu Âu, chi phí dịch vụ cho việc xem các trận đấu của Premier League sẽ tăng lên đáng kể. 

“Chúng tôi vẫn đang cân nhắc kế hoạch bán bản quyền truyền hình của Premier League trên toàn châu Âu, để có thể tránh khỏi phạm vi điều chỉnh mà phán quyết của Toà án công bằng châu Âu đưa ra cách đây không lâu”, Giám đốc điều hành Premier League, Richard Scudamore cho biết.

Hợp đồng bản quyền truyền hình 3 năm gần đây của Premier League tăng lên 1,8 tỷ bảng, tương đương 2,8 tỷ USD ở Vương quốc Anh và giải đấu hàng đầu của đảo quốc sương mù đã có kế hoạch gửi hồ sơ mời thầu cho bản hợp đồng từ năm 2013 bắt đầu vào giữa tháng 4 và tháng 6 tới. Walt Disney Co.’s ESPN cũng cho biết, đó là một “thực tế khách quan” nếu kênh truyền hình của Qatar, Al-Jazeera có thể gia nhập thị trường Vương quốc Anh sau khi mua phần lớn quyền phát sóng giải Ligue 1 ở Pháp. 

Tin cùng chuyên mục