Poster phim "Đất rừng phương Nam" gây "lú" vì giống một tấm poster phim Hollywood

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước thời điểm ra rạp vào trung tuần tháng 10-2023, bộ phim điện ảnh "Đất rừng phương Nam" tung tấm poster khá ấn tượng. Có điều, tấm poster này bị nhiều người phát hiện là có ý tưởng thiết kế đến bố cục giống với poster phim Hollywood "The Creator" (Kẻ tiến tạo) một cách kỳ lạ.
Một trong những tấm poster giới thiệu phim "The Creator: Kẻ kiến tạo"
Một trong những tấm poster giới thiệu phim "The Creator: Kẻ kiến tạo"

"The Creator" (tựa đề tiếng Việt là "Kẻ kiến tạo") là bộ phim thuộc thể loại hành động - khoa học viễn tưởng do đạo diễn tên tuổi Hollywood - Gareth Edwards dàn dựng, là một trong những dự án phim được mong đợi nhất trong năm 2023. Phim quy tụ dàn diễn viên tên tuổi như: John David Washington, Ken Watanabe...và cả sự xuất hiện của "đả nữ" màn ảnh Việt - Ngô Thanh Vân trong một vài phân cảnh ngắn. Trong phim, cô vào vai một người máy thân thiện, tốt bụng, giúp đỡ tuyến nhân vật chính giữa lúc họ đang nỗ lực thoát khỏi sự vây bắt của lực lượng đối đầu. Theo kế hoạch, bộ phim này sẽ chính thức phát hành tại thị trường phim ảnh Việt Nam từ ngày 29-9-2023.

Trước thời điểm phim ra rạp đến với khán giả, trên một số trang web quốc tế (impawards, redbubble...) lẫn trang mạng xã hội chính thức của đơn vị phát hành "The Creator" tại Việt Nam cũng chia sẻ hình ảnh về tấm poster giới thiệu bộ phim này. Được biết đây chỉ là một trong số hơn 10 tấm poster khác giới thiệu về phim "The Creator".

Cụ thể, tấm poster được thiết kế với ý tưởng khá độc đáo, trong đó khuôn mặt nghiêng của nhân vật chính - đứa trẻ lai giữa người và robot có trí thông minh tuyệt đỉnh được đặt ở vị trí trung tâm tấm poster, tiếp sau đó là các nhân vật chủ chốt được thiết kế xuất hiện dần trên tấm poste theo chiều dọc tạo nên bố cục gắn kết chặt chẽ. Tấm poster này cũng được chọn là bức ảnh minh họa cho việc giới thiệu về phim tại trang tìm kiếm thông tin Wikipedia tiếng Việt.

Poster phim "Đất rừng phương Nam" được chọn làm cover của trang Facebook "Phim Đất rừng phương Nam" có 12.000 người theo dõi.
Poster phim "Đất rừng phương Nam" được chọn làm cover của trang Facebook "Phim Đất rừng phương Nam" có 12.000 người theo dõi.

Điều đáng nói là trên trang kênh mạng xã hội của phim điện ảnh "Đất rừng phương Nam" với 12.000 người theo dõi, vào tối 24-9 mới đây cũng chính thức cập nhật poster của bộ phim này. Trên tấm poster ghi rõ và đầy đủ các thông tin như: "Một bộ phim của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng", "dự kiến tại rạp 20-10-2023"...

Không khó để nhận ra tấm poster này có rất nhiều điểm tương đồng, nếu không muốn nói là giống và trùng hợp một cách kỳ lạ với ý tưởng thiết kế và bố cục trình bày trên tấm poster của phim "The Creator: Kẻ kiến tạo" nói trên. Theo đó, nhân vật chính - bé An xuất hiện với khuôn mặt nghiêng chiếm vị trí trung tâm, tiếp đó là hệ thống nhân vật quan trọng trong phim như: ông Tiều, bác Ba Phi, mẹ của An, Út Lục Lâm...Tấm poster này cũng xuất hiện trong phần minh họa giới thiệu về phim "Đất rừng phương Nam" tại trang web Wikipedia tiếng Việt.

Ngay khi vừa được chia sẻ trên mạng xã hội, tấm poster phim "Đất rừng phương Nam" do đạo diễn Nguyễn Quang Dũng dàn dựng đã khiến cộng đồng yêu phim ảnh xôn xao và không khỏi băn khoăn vì sự giống nhau đến khó tin với tấm poster của bộ phim Hollywood "The Creator". Mặc dù chỉ là poster giới thiệu phim song nhiều người bày tỏ, nếu như không phải sự trùng hợp tình cờ thì sự giống nhau này có thể nhận định là sự sao chép về mặt ý tưởng trong nghệ thuật, cụ thể ở đây là công việc của người thiết kế ra tấm poster. Hiện phía nhà sản xuất phim điện ảnh "Đất rừng phương Nam" chưa phản hồi gì trước các thông tin trên mạng xã hội chia sẻ về việc này.

24 năm sau thành công vang dội của phim truyền hình “Đất phương Nam”,phiên bản điện ảnh bộ phim này được đạo diễn Nguyễn Quang Dũng bắt tay vào dàn dựng. Phim có sự cố vấn của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn - người từng là đạo diễn của bản phim truyền hình gốc ra mắt năm 1997. Nhà sản xuất bản phim điện ảnh quyết định giữ lại tên phim như tiểu thuyết gốc thay vì lược mất chữ "rừng" như bản truyền hình. Phim được quay chủ yếu ở TP.HCM, Đồng Nai và các tỉnh miền Tây, bấm máy từ cuối năm 2022, dự kiến ra rạp vào trung tuần tháng 10-2023.