Chỉ huy quân đội Trung Quốc - Ấn Độ thảo luận về tình hình biên giới

  • 01/08/2021 18:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 31-7, các chỉ huy quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã có cuộc gặp mặt nhằm thảo luận về việc giảm thiểu căng thẳng vầ rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Đây là cuộc gặp mặt cấp cao đầu tiên của giới chức quân đội hai nước trong nhiều tháng qua nhằm thảo luận về giải pháp xuống thang căng thẳng và rút hàng nghìn binh lính khỏi các điểm nóng tranh chấp đã kéo dài hơn 15 tháng qua.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Đại tá Sudhir Chamoli hé lộ, địa điểm cuộc họp nằm tại lãnh thổ biên giới Trung Quốc, khu vực phía đông Ladakh, tuy nhiên, không nói rõ nội dung bàn thảo chi tiết. Nhiều khả năng hai bên sẽ đưa ra biên giới chung sau cuộc họp.

Chỉ huy quân đội Trung Quốc - Ấn Độ thảo luận về tình hình biên giới ảnh 1

Hiện cả Ấn Độ và Trung Quốc đều duy trì lực lượng lớn binh lính tại biên giới

Đây là lần thứ 12 các tư lệnh quân đoàn của Trung Quốc và Ấn Độ gặp nhau và dường như nó được tạo động lực từ cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc tại Tajikistan hôm 15-7 vừa qua.

Khi đó, trong cuộc hội đàm tại Tajikistan, cả Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự ổn định tại khu vực biên giới tranh chấp.

Vào hồi tháng 2-2021, Ấn Độ và Trung Quốc đã đều nhất trí rút quân khỏi khu vực Pangong Tso, tuy nhiên, đến tháng 4, quá trình này tạm dừng do bất đồng và hiện binh lính hai nước vẫn hiện diện tại khu vực Hot Springs, Gogra và Depsang.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục