Pin xe điện bị cháy được dập tắt từ 2-4 phút bằng bình chữa cháy công nghệ đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một giải pháp an toàn khi xử lý dập cháy pin xe điện vừa được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH - Bộ Công an và Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam đưa ra nhằm đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.
Thử nghiệm bình chữa cháy nhãn hiệu Orion OR-6 sử dụng công nghệ nước và foam đặc biệt, các viên pin không có hiện tượng nổ, không có khói, nhiệt độ giảm sâu dưới 60 độ C

Thử nghiệm bình chữa cháy nhãn hiệu Orion OR-6 sử dụng công nghệ nước và foam đặc biệt, các viên pin không có hiện tượng nổ, không có khói, nhiệt độ giảm sâu dưới 60 độ C

Theo chuyên gia Cục Cảnh sát PCCC - CNCH Bộ Công an, quá trình thử nghiệm bình chữa cháy nhãn hiệu Orion OR-6 sử dụng công nghệ nước và foam đặc biệt, dập tắt được đám cháy trong thời gian 4 phút. Sau khi đám cháy được dập tắt, các viên pin không có hiện tượng nổ, không có khói, nhiệt độ giảm sâu dưới 60 độ C.

Thời gian qua, nhiều vụ cháy có nguyên nhân từ xe điện đã gây hoang mang cho người dân. Đặc biệt, có nhiều luồng thông tin pin xe điện khó dập thậm chí còn gây nổ đã khiến việc trang bị, phòng ngừa bình chữa cháy đối với người dân và lực lượng chữa cháy tại nơi có nhiều phương tiện này còn loay hoay...

Để đảm bảo an toàn cho người dân kịp thời xử lý, phòng ngừa hỏa hoạn nhất là cháy lan, cháy lớn, tạo hiệu quả từ phương tiện chữa cháy xách tay, Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam đã phối hợp với Cục PCCC và CNCH thử nghiệm và đưa ra hướng dẫn cho cộng đồng trong việc xử lý đám cháy pin xe điện.

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH - Bộ Công an giới thiệu quá trình thử nghiệm bình chữa cháy nhãn hiệu Orion OR-6 sử dụng công nghệ nước và foam đặc biệt

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH - Bộ Công an giới thiệu quá trình thử nghiệm bình chữa cháy nhãn hiệu Orion OR-6 sử dụng công nghệ nước và foam đặc biệt

Tại buổi thử nghiệm phương án chữa cháy pin xe điện có sự tham gia của cán bộ Cục PCCC và CNCH Bộ Công an và Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam. Giả định khi cháy pin xe điện, chỉ vài phút, nhiệt độ đám cháy đo được hơn 500 độ C. Các bình chữa cháy xách tay loại bình bột và bình khí CO2 không thể dập tắt được đám cháy.

Cục PCCC và CNCH xử lý bằng bước thông thường: Thử nghiệm dùng cát để chữa cháy, tuy nhiên cần phải có kỹ năng. Đầu tiên, phải đạp đổ xe cho khu vực chứa pin tiếp xúc sát mặt đất. Sau đó, dùng một lượng lớn cát để phủ trùm lên vị trí đang bốc cháy. Kết quả đã dập tắt được đám cháy pin xe điện sau vài phút.

Trong trường hợp này, trước khi chữa cháy, phải cố gắng di chuyển, cách ly các xe xung quanh với xe điện đang cháy. Cần lưu ý, cát phải được tưới nước để duy trì độ ẩm. Việc tưới ẩm cát nên được duy trì thường xuyên.

Sử dụng cát thử nghiệm chữa cháy hiệu quả, tuy nhiên ở đô thị không phải chỗ nào cũng tập kết được chỗ chứa cát. Đây là khó khăn trong việc phòng ngừa, xử lý hỏa hoạn, cháy nổ do pin xe điện gây ra.

Do đó, các chuyên gia thực nghiệm xử lý bằng bình chữa cháy nhãn hiệu Orion OR-6, dùng công nghệ nước và foam đặc biệt, dập tắt được đám cháy trong thời gian 4 phút. Sau khi đám cháy được dập tắt, các viên pin không có hiện tượng nổ, không có khói, nhiệt độ giảm sâu dưới 60 độ C.

Sử dụng cát ướt chữa cháy xe điện đúng kỹ thuật là một trong những giải pháp hiệu quả

Sử dụng cát ướt chữa cháy xe điện đúng kỹ thuật là một trong những giải pháp hiệu quả

Bình chữa cháy nhãn hiệu F500 EA, sử dụng dung dịch chữa cháy gốc nước - Công nghệ bọc phân tử dập tắt được đám cháy trong thời gian 2 phút. Sau khi đám cháy được dập tắt, các viên pin không có hiện tượng nổ, không có khói, nhiệt độ cũng giảm sâu.

''Trong trường hợp người dân không có được các bình chữa cháy chuyên dụng gốc nước, có thể tham khảo thêm phương án chữa cháy bằng cát, tuy nhiên khi sử dụng phương án chữa cháy bằng cát cần lưu ý phải chuẩn bị một lượng cát ẩm đủ lớn để đảm bảo đám cháy được dập tắt'', ông Trần Thành Vinh, Trưởng Ban Khoa học kỹ thuật, Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam lưu ý.

Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam khuyến cáo, do các viên pin khi cháy sẽ nổ và văng ra xa tới 30m với nhiệt độ lên tới 250 độ C, nên người chữa cháy phải có đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình chữa cháy.