Pin siêu bền làm từ nấm

ANTĐ - Pin Lithium-ion là nguồn cung cấp điện cho nhiều thiết bị điện tử, từ điện thoại di động thông minh cho tới ô tô điện. 
Pin siêu bền làm từ nấm ảnh 1

Theo thời gian, cực dương của pin sẽ bị hỏng và chất lượng pin giảm đi. Để khắc phục điều này, các nhà khoa học thuộc Đại học California, quận Riverside, bang California (Mỹ) đã sử dụng nấm Portabella để tạo ra loại pin chống chọi tốt hơn với thời gian. 

Theo đó, pin Lithium-ion mới sẽ có cực dương làm bằng nấm Portabella. Ngoài tính năng bền, pin từ nấm còn rẻ hơn và thân thiện hơn với môi trường. Nấm dễ trồng nên việc sản xuất cực dương từ loài thực vật này rất dễ dàng. Hiện nay cực dương của pin Lithium làm bằng than chì – giá thành nguyên liệu đắt, tốn thời gian sản xuất và hại môi trường. Các nhà khoa học sử dụng nấm để làm cực dương vì chúng cực kỳ xốp. Nấm Portabella còn chứa nhiều muối kali giúp tăng tuổi thọ các điện cực.

“Với vật liệu chế tạo như trên, pin của những chiếc di động tương lai sẽ càng dùng  càng bền” - Bernnan Campbell, kỹ sư chương trình khoa học vật liệu Riverside cho biết.