Phương trình kỳ diệu của tình yêu

  • 12/04/2017 05:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “A Beautiful Mind” - Một tâm hồn đẹp lấy cảm hứng từ cuốn sách cùng tên rất nổi tiếng của nhà văn Sylvia Nasar từng được đề cử Giải Pulitzer năm 1988. Những giá trị nhân văn nổi bật của cuốn sách đã được đạo diễn Ron Howard chuyển tải khá hoàn hảo trong phim. 

Phương trình kỳ diệu của tình yêu ảnh 1Cảnh trong phim “Một tâm hồn đẹp”

“A Beautiful Mind” đưa khán giả vào cuộc sống nội tâm của một người mắc căn bệnh tâm thần phân liệt nhưng cũng là một trí tuệ thiên tài, giáo sư John Forbes Nash (Russell Crowe), người giành giải Nobel Kinh tế năm 1994. Trong phim, người xem sẽ thấy nỗ lực phi thường của một con người chiến thắng bệnh tật tìm đến vinh quang và nhận ra tình yêu luôn là sức mạnh giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn.

Trí tuệ hoàn hảo

Đạo diễn Ron Howard tài tình ở chỗ đưa đến cách tiếp cận khá bất ngờ. Phải đến hơn một nửa bộ phim người xem mới nhận ra đang sống trong trí tưởng tượng của Nash. Cảm xúc từ cảnh quay giúp chúng ta đồng cảm với cuộc sống của những người mắc chứng tâm thần. 

Ẩn sau dáng vẻ của người đàn ông gầy xơ xác, tóc tai bơ phờ, mắt đờ đẫn không hồn, suốt ngày lang thang trong khuôn viên Đại học Princeton như một bóng ma, đôi lúc dừng lại trước những tấm bảng đen trong vườn và cặm cụi viết lên đó hàng tá công thức toán học kỳ quặc là một trí tuệ siêu phàm, là nỗ lực vươn lên và tinh thần học tập không ngừng. 

“Nguyên lý trò chơi” ông từng đề xuất trong bản luận án tiến sĩ vỏn vẹn 28 trang khi ông 22 tuổi đã khiến cả thế giới kinh ngạc. Thành tựu của Nash xuất sắc tới mức giới toán học thế giới đều coi ông là bậc thầy về lý thuyết trò chơi. Tạp chí Fortune nổi tiếng số ra tháng 7-1958 gọi John Nash là ngôi sao mới sáng nhất của nền tân toán học nước Mỹ.

Để đi đến thành công với người bình thường đã quá khó khăn, với Nash con đường đó còn là cả quãng thời gian 30 năm vượt qua bệnh tật, chống chọi với những con người, thế lực đen tối trong thế giới mà ông tưởng tượng ra. Sự khủng hoảng đến đỉnh điểm: Nash trở thành đối tượng bị ám sát khi tham gia làm đề tài nghiên cứu phá mật mã do Bộ Quốc phòng Mỹ tổ chức...

Trong những lúc khó khăn của đời mình, Nash còn nhận được sự quan tâm, động viên giúp đỡ của đồng nghiệp. Sau khi điều trị tâm thần, Nash quyết tâm không bao giờ quay lại viện. Đại học Princeton đã kịp thời đưa bàn tay nhân ái cứu nhà Toán học đang trong tình trạng bơ vơ không nơi nương tựa, họ mời ông về trường giảng dạy.

Princeton là nơi tập hợp những nhà trí thức lớn, trong đó có nhiều người quen biết Nash. Họ tôn trọng và bảo vệ ông. Nếu có ai xúc phạm Nash, lập tức người đó sẽ bị mắng ngay: “Này, cả đời anh cũng chẳng thể có được cống hiến như ông ấy đâu!”.

Logic dẫn tới lẽ phải

Thật may trong thế giới nửa thực nửa hư, ông vẫn tìm được Alicia Larde, cô sinh viên thông minh. Tình yêu của Nash với Alicia  thật đẹp. Trước khi gặp cô, ông dường như không biết đến lãng mạn và có lẽ ông cũng không hề nghĩ mình có khả năng đem đến hạnh phúc cho người khác, bởi tình yêu đối với ông như một phương trình toán học, tất cả mọi thứ đều cần đến bằng chứng...

Alicia chính là người đã cho ông niềm tin và dũng khí để bước sang một trang mới của cuộc đời, từ một người bệnh trở về một người bình thường, biến những suy nghĩ tưởng chừng điên rồ thành lý thuyết cả thế giới ngưỡng mộ. 

Với tình yêu cao cả, ý chí sắt đá và nghị lực phi thường, Alicia vượt qua muôn vàn gian khó, dùng tiền lương ít ỏi của một nhân viên làm chương trình máy tính để nuôi con và chữa bệnh cho Nash trong nhiều năm. Alicia nghĩ rằng hành vi cổ quái của Nash nếu ở nơi khác thì bị cho là điên dại, nhưng tại Princeton, nơi có nhiều chủ nhân giải Nobel thì người ta lại có thể nghĩ rằng đó là lối sống của những thiên tài.

Tháng 12-1994, tại lễ trao giải Nobel, Stockholm, Thụy Điển, Nash có lời phát biểu thấm đẫm yêu thương dành cho Alicia: “Tôi đã luôn tin vào những con số trong những phương trình và logic dẫn tới lẽ phải. Nhưng sau cả một đời theo đuổi, tôi tự hỏi cái gì là logic thực sự? Ai quyết định lẽ phải? Câu hỏi đã đưa tôi vào trạng thái siêu vật lý. Và tôi đã có được khám phá quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình. Nó chỉ có thể tồn tại trong phương trình kỳ diệu của tình yêu, tất cả những lẽ phải đều được tìm thấy, tối nay tôi đến đây chỉ vì em, em là lý do để tôi tồn tại, em là lẽ phải cuộc đời tôi”.

Phim sẽ phát sóng ngày 22-4 trên kênh Star Movies. 

Tin cùng chuyên mục