Phương Tây thấm đòn: EU mất 215 tỷ USD, giá khí đốt Ukraine tăng 73%

ANTĐ - Các nhà phân tích cho rằng, bất chấp những cam kết của Mỹ, việc châu Âu từ chối khí đốt của Nga sẽ đòi hỏi khoản đầu tư lên đến 215 tỷ USD. Trong khi đó giá năng lượng ở Ukraine tăng lên tới 73%.

Quan điểm này được thể hiện bởi các nhà phân tích của Sanford C. Bernstein & Co. Theo họ, giảm sự phụ thuộc vào "nhiên liệu xanh" từ Nga sẽ dẫn đến một thực tế là tất cả mọi người dân trong Liên minh châu Âu sẽ phải mỗi tháng một lần… tắm nước lạnh.

Không những thế, lượng khí thải CO2 sẽ tăng 300 triệu tấn mỗi năm và hầu hết các doanh nghiệp hiện đang tiêu thụ một lượng khí đốt lớn sẽ phải đóng cửa. Điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của Liên minh châu Âu.

Trong bản báo cáo của mình, các nhà phân tích của Sanford C. Bernstein & Co nhận định: "Sau khi xem xét các kịch bản khác nhau về việc châu Âu từ chối nguồn cung cấp khí đốt của Nga, chúng tôi đi đến kết luận rằng không phương án nào trong số đó có vẻ khả thi".

Hồi đầu tháng này, Phó chủ tịch Gazprom Alexander Medvedev cho biết, Gazprom đã gia tăng thị phần tại thị trường châu Âu do sức sản xuất nội địa tại một số quốc gia châu Âu như Anh và Na Uy đã giảm sút.

Sơ đồ hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Nga tới tây Âu, cho thấy sự ràng buộc của châu Âu, Ukraine vào Nga qua vấn đề khí đốt

Theo ông Medvedev, năm ngoái thị phần của Gazprom tại các thị trường khí đốt châu Âu đã tăng lên 30% so với 25,6% của năm 2012. Ông cũng nhấn mạnh EU sẽ còn phải phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt Nga và điều này sẽ không thể cải thiện trong nhiều năm tới. 

Trong lúc đó, Ukraine cũng cảm nhận được những tình cảm “thân thiết” sau những lời đường mật của phương Tây, khi chính Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã ép họ phải tăng giá khi đốt như một điều kiện để cấp tín dụng cho nước này.

Đồng thời, người dân Ukraine cũng nhận thấy cái giá phải trả khi Kiev đối đầu với Moscow và những tổn thất ghê gớm khi không còn được nhận ưu đãi giảm giá khí đốt của Nga, khi bắt đầu từ ngày 01-04, giá khí đốt của dân chúng Ukraine sẽ tăng trung bình tới 73%, còn giá năng lượng nhiệt tăng 40%.

Quyết định này đã được Bộ trưởng Tài chính Oleksandr Shlapak công bố ngày hôm nay - 3/4 tại một cuộc họp báo ở Kiev.

Một đường ống dẫn khí phục vụ dân sinh của Ukraine

Tuy quyết định cuối cùng để tăng giá khí đốt dành cho nhân dân vẫn phải chờ hai cơ quan điều tiết là ủy ban nhà nước trong lĩnh vực năng lượng cũng như trong lĩnh vực dịch vụ công cộng nhưng chắc chắn là nó sẽ được thông qua vì Ukraine không còn con đường để lựa chọn.

Kiev quyết định tăng giá khí đốt và năng lượng nhiệt dành cho dân chúng, người dân ở Ukraine phải gánh chịu điều này vì họ đã không còn được ưu tiên giảm giá khí đốt của Nga, đồng thời tăng giá năng lượng là một trong các điều kiện bắt buộc để Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cấp tín dụng cho Kiev.

Ngày 28-3, Moscow đã triển khai các thủ tục chấm dứt các thỏa thuận song phương với Kiev liên quan đến căn cứ đứng chân của Hạm đội biển Đen. Đổi lại, Ukraine đã được giảm 100 USD trên mỗi 1.000 mét khối khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Nga, bằng việc cắt giảm thuế xuất khẩu.

Điện Kremlin cho rằng do căn cứ hải quân này không còn nằm trong lãnh thổ Ukraine, nên không có cơ sở pháp lý để tiếp tục duy trì sự giảm giá khí đốt.

Ngoài ra, hôm 21-3, Thủ tướng Dmitry Medvedev cho rằng Nga sẽ đòi Ukraine phải hoàn lại số tiền 11 tỷ USD mà Nga bị mất do giảm giá khí đốt theo thỏa thuận cho thuê căn cứ Hạm đội biển Đen