'Phương án lạ' của Nga nhằm bảo vệ tàu ngầm Kilo trước đòn tập kích từ drone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đã vẽ hình dáng tàu ngầm Kilo lên cầu cảng ở Novorossiysk để giảm nguy cơ bị drone Ukraine tập kích.

Trong báo cáo tình báo ngày 20/3, Bộ Quốc phòng Anh cho biết quân đội Nga trong những năm qua đã nỗ lực tăng cường và cải thiện kỹ thuật ngụy trang, đánh lừa để giảm thiệt hại từ các đòn tập kích của Ukraine.

"Chiến hạm thuộc Hạm đội Biển Đen được sơn đen ở phần mũi và đuôi, dường như nhằm khiến chúng nhỏ hơn và trở thành mục tiêu kém hấp dẫn hơn, không những thế Nga còn vẽ hình tàu ngầm lên cầu cảng, có thể nhằm mục đích đánh lừa người điều khiển máy bay không người lái cỡ nhỏ (drone) của Ukraine".

Tàu ngầm Kilo của Nga
Tàu ngầm Kilo của Nga

Theo cơ quan này, học thuyết quân sự Nga nhấn mạnh vào sử dụng kỹ thuật ngụy trang và đánh lừa để tăng khả năng sống sót của lực lượng, cũng như che giấu mục đích hoạt động của họ.

Bộ Quốc phòng Anh cũng công bố ảnh vệ tinh chụp một tàu ngầm Kilo đậu tại căn cứ hải quân ở Novorossiysk ngày 25/2. Trên cầu cảng cạnh con tàu có sơn hình ảnh của tàu ngầm để đánh lừa đối phương.

Tàu ngầm Kilo và hình vẽ chiếc tàu này trên cầu cảng tại căn cứ ở Novorossiysk, Nga
Tàu ngầm Kilo và hình vẽ chiếc tàu này trên cầu cảng tại căn cứ ở Novorossiysk, Nga

Tại một số căn cứ không quân Nga cũng sơn hình máy bay lên đường băng. Ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Primorsko-Akhtarsk thuộc tỉnh Krasnodar của Nga cuối tháng 12/2023 được công bố gần đây cho thấy một số máy bay chiến đấu trên bãi đỗ, cùng hình vẽ tiêm kích, cường kích màu xanh hoặc trắng trên nền bê tông.

Bãi đậu máy bay tại căn cứ Primorsko-Akhtarsk được sơn thêm hình máy bay
Bãi đậu máy bay tại căn cứ Primorsko-Akhtarsk được sơn thêm hình máy bay

Giới chuyên gia phương Tây nhận định việc Nga sơn hình máy bay lên đường băng, bãi đỗ tại các căn cứ không quân là biện pháp đánh lừa phương tiện trinh sát trên không của Ukraine, khiến đối phương nhầm mục tiêu khi tấn công từ xa.

Brady Africk, chuyên gia tình báo nguồn mở tại Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI), nhận định Nga muốn gây khó khăn cho Ukraine trong xác định căn cứ nào đang diễn ra nhiều hoạt động quân sự.

Theo Africk, đây là chiến thuật không tốn kém mà có thể thu lại được một số lợi ích. Dù tỷ lệ thành công của chiến thuật này khá thấp vì chỉ đánh lừa được UAV trang bị camera độ phân giải thấp, còn với dòng có độ phân giải trung bình trở nên, phương án này hoàn toàn mất hiệu quả.

Tàu ngầm Kilo của Nga

Tàu ngầm Kilo của Nga

Kilo 636 thuộc lớp tàu ngầm tấn công chạy bằng động cơ diesel – điện, có nhiệm vụ tác chiến chống hạm và chống ngầm. Đây là tàu ngầm thuộc hế hệ thứ ba (loại tiên tiến nhất thế giới).

Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi đường kính 533 mm. Song vũ khí uy lực nhất là tổ hợp tên lửa hành trình đa năng Klub-S. Tổ hợp này gồm ít nhất 5 mẫu tên lửa khác nhau, giúp chỉ huy tàu ngầm lựa chọn linh hoạt vũ khí trong tác chiến.

Kilo 636 vận hành tốt trong vùng biển nông, có khả năng di chuyển ở gần khu vực đáy biển hơn các loại tàu ngầm tấn công khác. Nhờ công nghệ hiện đại làm giảm đáng kể độ ồn cho lớp Kilo, tàu ngầm có khả năng “tàng hình” trước các thiết bị định vị thủy âm (sonar) hiện đại, ẩn mình tốt hơn trong lòng biển để tiếp cận đội tàu nổi của địch và tấn công trước khi bị phát hiện. Nhờ vũ khí hiện đại và khả năng ẩn mình gần như hoàn hảo, Kilo 636 được hải quân Mỹ mệnh danh là “hố đen trong lòng đại dương”.