Đồng chí Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội:

Phục vụ nhân dân với tinh thần cao nhất - vì Thủ đô bình yên, phát triển

  • 28/01/2017 10:57
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã có những chia sẻ với phóng viên Báo ANTĐ về những kết quả nổi bật năm 2016 giúp Công an Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị Anh hùng, tạo xung lực mới, khí thế mới, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2017. 

Phục vụ nhân dân với tinh thần cao nhất - vì Thủ đô bình yên, phát triển ảnh 1Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội thăm hỏi thân nhân đồng chí Phạm Tâm Long, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), nguyên Giám đốc CATP Hà Nội nhân Ngày truyền thống CAND 19-8

- PV: Thưa đồng chí, để giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô trong năm 2016, lực lượng CATP Hà Nội đã tập trung triển khai những biện pháp gì? 

- Thiếu tướng Đoàn Duy Khương: Trước hết, Công an thành phố Hà Nội đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố và Bộ Công an; nhạy bén trước những diễn biến mới của tình hình; chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác công an; sáng tạo trong công tác, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu; khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, lập nên nhiều thành tích, chiến công mới, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Thủ đô.

Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 72 vừa qua, Công an TP Hà Nội lần thứ 11 liên tiếp vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.  

Hầu hết các chỉ tiêu công tác năm 2016 đề ra đều đạt và vượt, trong đó 22 chỉ tiêu vượt trên 150%, như: phát hiện, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường đạt 252%; tội phạm buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả đạt 219%; các vụ án kinh tế, tham nhũng đạt 175%; thu hồi nộp ngân sách cho Nhà nước gần 1.000 tỷ đồng… 

Lực lượng CATP đã chủ động nắm chắc, phân tích và dự báo sát đúng tình hình; kịp thời tham mưu với Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố và Bộ Công an chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tích cực, tự giác tham gia đảm bảo ANTT, góp phần xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Nổi bật là đã bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và gần 1.800 sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

Đã đánh đúng, đánh trúng nhiều ổ nhóm tội phạm, phá vỡ sự liên kết, manh nha hình thành tổ chức tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, đưa ra ánh sáng nhiều đối tượng phạm tội “núp bóng” các doanh nghiệp kinh doanh tài chính, hoạt động “tín dụng đen”, triệt xóa nhiều băng nhóm tội phạm, chuyển hóa các địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự, góp phần kiềm chế và kéo giảm 7,6% số vụ phạm pháp hình sự, không để tội phạm hoạt động lộng hành.

Tiếp tục duy trì, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình phòng, chống tội phạm (141, 142) và công tác đảm bảo ANTT tại 15 bệnh viện lớn trên địa bàn; triển khai có hiệu quả mô hình 141 trong đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản cát, sỏi lòng sông. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về quản lý nhà nước trên lĩnh vực an ninh, trật tự theo hướng công khai, minh bạch, chống tiêu cực, phục vụ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân được tốt hơn, như: cấp hộ chiếu, căn cước công dân, khai báo lưu trú, tạm trú trực tuyến qua mạng internet và thí điểm thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 liên thông thủ tục hành chính trên địa bàn 12 quận nội thành.

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hệ thống camera, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông ở cả 3 tiêu chí, không để xảy ra đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Tổ chức nhân rộng nhiều mô hình “điểm”, đạt hiệu quả cao trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, như: mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm”, “camera an ninh ở khu dân cư”, phong trào “Tự quản, tự phòng về ANTT”…

Một trong những điểm nhấn của “Năm trật tự văn minh đô thị 2016” là Công an Thành phố đã chủ động tham mưu và phục vụ Thành ủy, UBND Thành phố chỉ đạo tổ chức triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số tuyến phố lân cận, bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, được nhân dân hưởng ứng, ghi nhận, đánh giá cao, góp phần tạo diện mạo mới và động lực thúc đẩy phát triển ngành du lịch, dịch vụ của Thủ đô trong những năm tới.

Phục vụ nhân dân với tinh thần cao nhất - vì Thủ đô bình yên, phát triển ảnh 2Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dự Hội thảo khoa học bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội - Tầm nhìn 2025, được tổ chức từ sáng kiến của CATP Hà Nội

- PV: Công tác bảo vệ môi trường trong năm vừa rồi trên địa bàn Thủ đô cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức và đã được Công an Hà Nội từng bước hóa giải trên thực tiễn. Đồng chí có thể nhận xét về điểm nhấn này trong năm 2016?

- Thiếu tướng Đoàn Duy Khương: Đúng là có những thời điểm tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng khai thác trái phép tài nguyên khoảng sản cát, sỏi lòng sông, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Do sức ép từ quá trình đô thị hóa nhanh, dẫn đến nhu cầu lớn về cát, sỏi trong xây dựng, một số đối tượng vì lợi nhuận trước mắt nên bất chấp các quy định của pháp luật, ngang nhiên tổ chức khai thác cát, sỏi tại lòng sông trái phép; khi bị phát hiện, chúng tìm cách “mua chuộc” hoặc sẵn sàng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ. Hoạt động khai thác cát trái phép đã gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, làm biến đổi dòng chảy dẫn đến xói lở bờ sông, đê kè, trụ cầu bắc qua sông, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái…

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và thành phố Hà Nội, CATP đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trong đó đã tham mưu với UBND Thành phố thành lập các đoàn thanh tra liên ngành, tổ công tác đặc biệt để kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến khai thác cát trái phép, các bến bãi tập kết, vận chuyển, tiêu thụ; đồng thời, CATP đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề để bàn chủ trương, giải pháp, đối sách phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này. 

Nét mới trong đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này là, đã triển khai “mô hình 141 trên sông”, tạo thế trận liên hoàn, chủ động tấn công trấn áp mạnh, dập tắt ý đồ chống đối manh động của các đối tượng. Bên cạnh sự phối hợp của các lực lượng chuyên trách về môi trường và CSGT đường thủy, Công an Hà Nội đã bố trí cả lực lượng Cảnh sát cơ động tham gia đột kích bất ngờ, quyết liệt đánh mạnh vào các hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép; đồng thời, chủ trì Hội nghị ký kết công tác phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự đường thủy với Công an 8 tỉnh giáp ranh. Do đó, tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép đã giảm hẳn, được nhân dân và dư luận xã hội ghi nhận, đồng tình, đánh giá cao. Và, đây cũng là một trong những điểm nhấn trong kết quả công tác của Công an Thủ đô năm 2016.

Về định hướng lâu dài trong công tác bảo vệ môi trường, tôi cho rằng quan trọng nhất là chúng ta phải có nhận thức đúng, đầy đủ về vai trò của môi trường đối với sự sống; thấy được hậu quả nghiêm trọng, lâu dài của việc hủy hoại môi trường; trên cơ sở đó, xác định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường nói chung và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường nói riêng.

Với nhận thức đó, CATP Hà Nội đã chủ động nêu sáng kiến tổ chức Hội thảo khoa học về bảo vệ môi trường với sự tham gia đồng chủ trì của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội, Tòa Giám mục Hà Nội và Tổng hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc). Hội thảo đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các nhà khoa học, nhà quản lý, hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực môi trường, các chức sắc tôn giáo, văn nghệ sĩ, trí thức có uy tín sinh sống trên địa bàn...

Thông qua Hội thảo, đã cung cấp nhiều luận cứ khoa học có giá trị lý luận và thực tiễn phục vụ hoạch định các chủ trương, chính sách của Thành phố về bảo vệ môi trường; đồng thời, phát đi thông điệp đầy ý nghĩa về bảo vệ môi trường và khát vọng sống của mỗi chúng ta trong môi trường “xanh - sạch - đẹp”.

Ngay tại Hội thảo, các cơ quan, tổ chức đồng chủ trì đã ký quy chế phối hợp như một sự cam kết chặt chẽ hơn trong hành động; sau đó, cụ thể hóa bằng các hoạt động cụ thể, trước mắt là ra quân đồng loạt vệ sinh môi trường trong lĩnh vực y tế; đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành và dư luận xã hội, cũng như các cơ quan thông tin, truyền thông. Kết quả đạt được bước đầu đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tác động tích cực đến nhận thức của các cấp, các ngành và đông đảo quần chúng nhân dân về bảo vệ môi trường, là tiền đề quan trọng để tiếp tục nhân rộng trong các lĩnh vực khác.

Phục vụ nhân dân với tinh thần cao nhất - vì Thủ đô bình yên, phát triển ảnh 3Công an TP Hà Nội chủ trì tổ chức Lễ ký quy chế phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự trên lĩnh vực đường thủy nội địa với công an 8 tỉnh có địa bàn giáp ranh, ngày 11-11-2016. Ảnh: Lam Thanh       

- PV: Với cương vị là người đứng đầu lực lượng Công an Thủ đô, xin Thiếu tướng cho biết những công tác trọng tâm sẽ triển khai trong năm 2017 và những năm tiếp theo để tiếp tục giữ vững ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô trong mọi tình huống?

- Thiếu tướng Đoàn Duy Khương: Năm 2017 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, gắn với việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; cùng với đó là vô số những khó khăn, thách thức mới trên các lĩnh vực công tác công an, đặt ra cho toàn lực lượng Công an Thành phố nhiệm vụ mới hết sức nặng nề, đòi hỏi ngoài sự nỗ lực cố gắng và quyết tâm chính trị, phải luôn luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố và Bộ Công an; tiếp tục phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và biết dựa vào nhân dân; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác để hướng tới mục tiêu cao nhất là giữ vững ổn định ANQG, bảo đảm TTATXH, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Theo đó, tôi cho rằng vấn đề mang tính quyết định là yếu tố con người. Quán triệt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, đồng chí Chủ tịch nước và Kết luận của đồng chí Bộ trưởng tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 72, Công an Thành phố xác định nhiệm vụ quan trọng ưu tiên hàng đầu trong năm 2017, đó là: tiếp tục chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an Thủ đô thật sự trong sạch, vững mạnh; tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, với Tổ quốc và nhân dân, chỉ biết "còn Đảng, còn mình"; kiên định mục tiêu, lý tưởng đã lựa chọn; nghiêm túc, thẳng thắn đánh giá, nhận diện và đề ra các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; giữ vững kỷ cương, kỷ luật, chấp hành nghiêm túc quy chế, quy trình công tác, điều lệnh Công an nhân dân; có văn hóa ứng xử vì nhân dân phục vụ; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng "tinh, gọn, mạnh", tăng cường cho lực lượng Công an cơ sở, trực tiếp chiến đấu, thực hiện hiệu quả chức trách, nhiệm vụ được giao.

Nhiệm vụ trọng tâm nữa là phải đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng diễn ra trên địa bàn; đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa, tư tưởng, an ninh thông tin, truyền thông, an ninh mạng, an ninh xã hội. Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn xã hội, làm giảm tội phạm nghiêm trọng so với năm 2016; kịp thời phát hiện, triệt phá các ổ nhóm tội phạm, nâng tỷ lệ điều tra, khám phá các ổ nhóm tội phạm, nhất là tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Quyết tâm kéo giảm số đối tượng truy nã hiện hành; đồng thời tiếp tục duy trì, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác xử lý tin báo, tố giác về tội phạm, xác định đây là một trong những kênh thông tin ban đầu rất quan trọng trong phát hiện, xử lý tội phạm. Chấp hành nghiêm pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để xảy ra oan sai và đảm bảo an ninh, an toàn các cơ sở giam, giữ.

Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, khắc phục cơ bản những hạn chế trong công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Tiếp tục làm giảm tai nạn và ùn tắc giao thông, tạo bước chuyển biến rõ nét về TTATGT và trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô...

Phục vụ nhân dân với tinh thần cao nhất - vì Thủ đô bình yên, phát triển ảnh 4Tuần tra trên sông - Ảnh: Vũ Quốc Hưng

- PV: Năm 2017 được thành phố Hà Nội chọn làm "Năm kỷ cương hành chính". Công an Hà Nội sẽ thực hiện nhiệm vụ này như thế nào, thưa đồng chí?

- Thiếu tướng Đoàn Duy Khương:   Từ năm 2016, tinh thần hướng tới chủ thể được phục vụ là người dân và doanh nghiệp, đã được Chính phủ, các cấp, các ngành xác định rất rõ. Bởi vậy, mục tiêu Công an Thủ đô hướng đến để thực hiện có hiệu quả “Năm kỷ cương hành chính 2017” ở Hà Nội là không ngừng đổi mới cách nghĩ, cách làm ở tất cả các lĩnh vực công tác nhằm phục vụ nhân dân được tốt nhất.

Theo đó, chúng tôi sẽ quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 26/CT-TTg, ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 414- CV/TU, ngày 27/9/2016 của Thành ủy Hà Nội và Kế hoạch số 169/KH-UBND, ngày 19/9/2016 của UBND Thành phố về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp; tiếp tục cải tiến lề lối, phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả hơn; tác phong làm việc gần gũi, thân thiện, vì nhân dân phục vụ ngay từ lực lượng Công an cấp cơ sở cho đến những lực lượng trực tiếp, thường xuyên quan hệ, tiếp xúc với nhân dân, như: lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cảnh sát khu vực, cơ động, trật tự… 

Để làm được như vậy, Thủ trưởng Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã trong CATP cần bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và lãnh đạo, chỉ huy các cấp; sâu sát cơ sở, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đôn đốc kịp thời việc thực hiện các nội dung, kế hoạch của “Năm kỷ cương hành chính 2017”; quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống; tăng cường quản lý cán bộ, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sỹ khi thực thi nhiệm vụ phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy chế, quy trình công tác, điều lệnh CAND, có văn hóa ứng xử vì nhân dân phục vụ. Một điểm đáng lưu ý nữa là, toàn lực lượng CATP phải quán triệt thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu hành động năm 2017 là: “Lực lượng Công an Thủ đô: Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm và hiệu quả”. 

- PV: Qua ấn phẩm Xuân An ninh Thủ đô, đồng chí Giám đốc có nhắn nhủ gì tới bạn đọc của Báo?

- Thiếu tướng Đoàn Duy Khương: Trước hết, cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên CATP xin được cảm ơn nhân dân Thủ đô nói chung và bạn đọc của Báo An ninh Thủ đô nói riêng đã luôn dõi theo, đồng hành, ủng hộ, giúp đỡ và có những ý kiến đóng góp quý báu đối với lực lượng Công an Thành phố trong thời gian qua; mong rằng tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ nhiều hơn nữa của đồng chí, đồng bào trong thời gian tới để chúng tôi có thêm sức mạnh, niềm tin và động lực để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô tin cậy giao phó, vì Thủ đô hòa bình, ổn định và phát triển, vì hạnh phúc của mỗi người dân. 

Chúc cho bình yên, sức khỏe, hạnh phúc và thành công đến với mỗi mái ấm gia đình của nhân dân Thủ đô Hà Nội! Chúc toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an Thủ đô cùng gia đình năm mới sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc và có nhiều niềm vui mới!  

- PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Thiếu tướng, Giám đốc CATP!

Tin cùng chuyên mục