Phúc thẩm vụ án Đinh La Thăng: Cần 5 tỉ đồng để đi lễ, tết

ANTD.VN - Ngày 8-5, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và đồng phạm tiếp diễn. 

Đáng chú ý nhất trong phần trả lời thẩm vấn vào sáng ngày thứ 2 xét xử vụ án là những lời trình bày của bị cáo từng là cấp dưới Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).   

Theo đó, trả lời các câu hỏi của HĐXX phúc thẩm, cựu Phó TGĐ PVC Nguyễn Anh Minh xin nhận tội thay cho các anh em cấp dưới ở Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch. “Việc bị cáo chỉ đạo anh em cấp dưới, bị cáo xin nhận trách nhiệm cho các anh em. Bị cáo thấy hành vi này rất nghiêm trọng” - bị cáo Minh nói.

Giãi bày trước tòa, Nguyễn Anh Minh cho biết, sau một thời gian rất dài trong trại tạm giam, bị cáo thấy rất buồn, rất nặng nề. Bị cáo chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên là bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Vũ Đức Thuận (cựu TGĐ PVC). Hình phạt tại bản án sơ thẩm dành cho bị cáo quá nặng.

"Trong tâm, bị cáo không muốn làm nặng nề thêm cho các bị cáo là cấp trên bị cáo. Bị cáo là người tích cực giúp sức. Bị cáo mong muốn giảm nhẹ hình phạt” – cựu cấp phó của Trịnh Xuân Thanh thổ lộ. Tiếp đến, trả lời VKS, bị cáo Minh khẳng định: “Nếu bị cáo không chỉ đạo anh Hòa, bị cáo nghĩ anh Hòa không dám làm”.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh (cựu Phó TGĐ PVC) khai báo tại phiên tòa.

Được so sánh: “Bị cáo và bị cáo Hòa, ai phải chịu trách nhiệm hình sự nặng hơn”? Đáp lời, bị cáo Minh phân trần, không bao giờ mong muốn các bị cáo khác bị xử nặng hơn. Bị cáo không so sánh với bị cáo Hòa. Bị cáo chỉ nói người chỉ đạo bị cáo thì hình phạt lại nhẹ hơn. Bị cáo mong HĐXX xem xét điều này.

Khai báo rõ hơn về hành vi phạm tội của bản thân, bị cáo Minh nói, trong 3,6 tỉ có 20 nghìn USD. Bị cáo nghĩ tiền không mua được cái tình nên bị cáo thừa nhận nhưng thực tế bị cáo không phải là người nhận số tiền 20 nghìn USD. "Số tiền này là anh Cường, Phó giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch gửi trực tiếp lên cho anh Thuận" - bị cáo Minh khai.

Và theo cựu Phó TGĐ PVC, tiền tham ô là do bị cáo Thuận chỉ đạo. Sau đó, bị cáo chỉ đạo bị cáo Hòa (cựu GĐ Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch) lo tiền. Trong giai đoạn điều tra, ông Cường nói với bị cáo Minh là gia đình đang rất khó khăn, vợ ung thư giai đoạn cuối. "Lúc đó, bị cáo nghĩ mình đã như thế này rồi, giúp được cái gì thì giúp, đừng thêm ai phạm tội nữa" - bị cáo Minh khai.

Sau những lời trình bày trên, bị cáo Minh xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt và chấp nhận trách nhiệm dân sự như bản án sơ thẩm quy buộc là phải bồi thường hơn 4 tỉ đồng.

HĐXX hỏi tiếp: “Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận chỉ đạo rút tiền chuyển lên PVC thì có chỉ đạo số tiền cụ thể không, hay chỉ nói chung chung”? Trả lời tòa, bị cáo Minh cho biết, Trịnh Xuân Thanh yêu cầu rõ là chuyển lên 5 tỉ đồng  để đi lễ tết. Khi bị cáo Hòa mang tiền lên, bị cáo Thanh nói: “Mày cầm lấy 1 tỉ đi lễ tết giúp anh, chiều anh đi công tác”.

Đến lượt trả lời tòa, bị cáo Lương Văn Hòa (cựu Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC) thừa đã lập 4 hạng mục khống, rút trên 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng và bị cáo Hòa giữ lại hơn 700 triệu đồng.

Trước tòa, Vũ Đức Thuận (cựu TGĐ PVC) luôn phủ nhận lời khai của cấp dưới. 

Được hỏi, Vũ Đức Thuận có biết việc lập hồ sơ khống này không, bị cáo Hòa cho biết, bị cáo này không trực tiếp báo cáo với bị cáo Thuận. "Bị cáo nghĩ, bị cáo Minh có thể báo cáo về việc này" - cựu Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng- Quảng Trạch trình bày.

Trước những lời khai nêu trên của cấp dưới trước tòa, bị cáo Vũ Đức Thuận nói : "Bị cáo rất tôn trọng lời khai của các bị cáo nhưng lời khai của bị cáo Minh không đúng". Theo cựu TGĐ PVC, chủ trương chuyển tiền từ Ban quản lý dự án lên PVC là của Trịnh Xuân Thanh. Sau đó, bị cáo này chỉ đạo bị cáo Bùi Mạnh Hiển (cựu Chánh văn phòng PVC). "Bị cáo không chỉ đạo bị cáo Minh" - Vũ Đức Thuận phản bác lời khai của cấp dưới.

Sau đó, trong những lời khai tiếp theo của mình, cựu TGĐ PVC cũng phủ nhận nhiều lời khai cũng như một số tình tiết trong vụ án. Trong đó, bị cáo Thuận cho rằng không được báo cáo về hai hợp đồng khống vì theo quy chế Phó TGĐ phụ trách một các mảng công việc được phân cấp, phân quyền rõ ràng không phải báo cáo TGĐ.

Khi tòa nhắc lại lời so sánh của bị cáo Minh ở tội "Tham ô tài sản" là trách nhiệm của bị cáo Thuận phải cao hơn cấp dưới, cựu TGĐ PVC cuống quýt: "Bị cáo không chỉ đạo trực tiếp. Tòa có thể hỏi bị cáo Hòa, bị cáo chưa bao giờ chỉ đạo trực tiếp bị cáo Minh. Việc lập hồ sơ khống là do bị cáo Minh trực tiếp chỉ đạo bị cáo Hòa".

Trước đó, về hành vi tham ô tài sản, bản án sơ thẩm xác định, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề ra chủ trương và cùng Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh  và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút trên 13 tỉ đồng từ Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận hành vi phạm tội, khẳng định không chỉ đạo các bị cáo khác lập khống hồ sơ rút 13 tỉ đồng, không thừa nhận chiếm hưởng 4 tỉ đồng. Tuy nhiên, các bị cáo khác đều đã thừa nhận hành vi phạm tội. HĐXX cũng cho rằng, lời khai của các bị cáo khác đều xác nhận Trịnh Xuân Thanh đã nhận và chiếm hưởng số tiền 4 tỉ đồng nói trên.

Do đó, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Trịnh Xuân Thanh là người đề ra chủ trương chỉ đạo bị cáo Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ chứng từ, rút trên 13 tỉ đồng từ Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.