Phức tạp tội phạm cướp taxi

(ANTĐ) - Không dừng lại ở hành vi cướp tài sản của lái xe taxi, gần đây, bọn tội phạm đã cướp cả ôtô taxi, rồi mang bán với giá rẻ cho các đối tượng chuyên tiêu thụ của gian ở nhiều tỉnh, thành phố.

Phức tạp tội phạm cướp taxi

(ANTĐ) - Không dừng lại ở hành vi cướp tài sản của lái xe taxi, gần đây, bọn tội phạm đã cướp cả ôtô taxi, rồi mang bán với giá rẻ cho các đối tượng chuyên tiêu thụ của gian ở nhiều tỉnh, thành phố.

Các đối tượng Phương và Tuấn
Các đối tượng Phương và Tuấn

Những vụ cướp táo tợn

Vào lúc 3h sáng 22-6, tại khu vực xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm xảy ra vụ cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng. Nạn nhân là anh Nguyễn Xuân Hoàn, SN 1989, quê ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, hiện là lái xe taxi Hãng VIC, ở phố Đội Cấn, quận Ba Đình, đã bị 3 đối tượng điều từ cửa khẩu An Dương, quận Tây Hồ về khu vực xã Đại Mỗ rồi dùng dao chọc tiết lợn đe dọa, cướp tài sản.

Sau đó, chúng dùng khóa số 8 và băng dính trói anh Hoàn lại, dùng giẻ nhét vào mồm, dùng vải đỏ che mắt và đưa nạn nhân đến khu vực đường vành đai sân bay Quốc tế Nội Bài, hướng ra Quốc lộ 2, địa phận huyện Sóc Sơn, vứt xuống vệ cỏ ven đường rồi cướp đi chiếc ôtô Hyundai Getz, tiền và điện thoại di động của lái xe.

3 ngày trước khi xảy ra vụ cướp nêu trên, tại khu vực Ba La, quận Hà Đông cũng xảy ra vụ cướp taxi có thủ đoạn tương tự. Lúc đó là 22h45 đêm 19-6-2010, trong khi anh Trần Văn Quyết, SN 1986, ở quận Thanh Xuân, lái xe taxi Hãng Hà Nội, đang chạy lòng vòng đón khách ở phố Lê Văn Lương, gần cầu Hòa Mục, thì có 3 nam thanh niên vẫy xe yêu cầu chở về Ba La - Hà Đông.

Sau khi chở 3 vị khách đến Ba La, họ lại yêu cầu anh Quyết chở đến khu vực Tế Tiêu. Đến 0h30 sáng hôm sau, 3 người khách lại tiếp tục điều anh Quyết quay xe về khu vực Ba La và tại đây, chúng dùng dao nhọn đe dọa để cướp tiền và tài sản. Sau đó, chúng đẩy anh Quyết xuống vệ đường rồi cướp chiếc xe taxi tẩu thoát.

Ngoài 2 vụ cướp taxi xảy ra trong tháng 6-2010, ngày 20-5-2010, anh Trịnh Công Thăng, SN 1982, trú tại Phú Đô - Mễ Trì, Từ Liêm cũng là nạn nhân của một vụ cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng. Tối 20-5-2010, anh Thăng được anh rể là anh Trần Văn Tân, SN 1980, lái xe Hãng taxi Mỹ Đình nhờ chở 2 vị khách trẻ tuổi từ chung cư Tháp đôi Mỹ Đình đi TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

21h15 cùng ngày, các đối tượng thuê taxi đã dùng khóa số 8, dùi cui điện và dao nhọn đe dọa, khống chế anh Thăng để cướp 1 điện thoại di động, một số giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân của nạn nhân và chiếc ôtô Hyundai Getz (BKS: 30T-8652) của Hãng taxi Mỹ Đình.

Đề cao cảnh giác

Theo các trinh sát Đội Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản (Đội 8), Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội cho biết, hoạt động của tội phạm cướp tài sản nhằm vào lái xe taxi trong thời gian gần đây có nhiều diễn biến phức tạp. Chúng không chỉ cướp tài sản của lái xe taxi như trước đây, mà còn cướp cả ôtô taxi rồi đem đi bán, hoặc cầm cố cho các đối tượng chuyên tiêu thụ của gian với giá rẻ. Có những chuyên án cướp ôtô taxi đã khám phá, cơ quan điều tra được biết do trên xe có đủ bộ giấy tờ xe nên sau khi gây án, bọn cướp đã mang xe đi thay đổi hình dạng để tiêu thụ với giá rẻ bằng 1/3 giá trị thực của xe.

Trước những hoạt động manh động và táo tợn của tội phạm cướp taxi, Đội 8, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp tài sản để lái xe taxi nâng cao cảnh giác, phát hiện ngay những đối tượng nghi vấn và tự có biện pháp phòng ngừa.

Cơ quan công an cũng đề ra một số nội dung phòng ngừa, yêu cầu các hãng taxi phổ biến tới từng lái xe phải tuân thủ khi điều khiển taxi trên đường phố như: Khi chở khách ra tỉnh ngoài phải thông báo điểm đến cho trung tâm điều hành biết, để nắm được lộ trình đi và thông tin liên lạc; Đang đi trên đường mà phát hiện biểu hiện nghi vấn của khách, phải nhanh chóng tìm cách đi đến nơi có trụ sở công an gần nhất để được giúp đỡ; Nếu bị đối tượng thuê xe tấn công, phải tìm cách thông báo ngay cho hãng và cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời tổ chức điều tra, truy bắt.

Cơ quan công an khuyến cáo các hãng taxi lắp đặt thiết bị định vị trên xe ôtô để quản lý và phục vụ cho việc xác định, truy tìm xe khi cần thiết. Song song với những biện pháp phòng ngừa nêu trên, Đội 8, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội đang lập kế hoạch, phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình và Cơ quan Điều tra hình sự của Bộ Tư lệnh Quân khu 2 - Bộ Quốc phòng truy bắt 2 đối tượng là Nguyễn Tuấn Phương, SN 1982, trú quán tại Bình Xuyên - Vĩnh Phúc và Nhâm Văn Tuấn, SN 1985, trú tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc về hành vi cướp ôtô taxi.

Tuấn và Phương là các đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình và Cơ quan Điều tra hình sự - Bộ Tư lệnh Quân khu 2 truy nã đặc biệt trên phạm vi toàn quốc về hành vi cướp ôtô taxi tại tỉnh Hòa Bình và nơi chúng điều lái xe taxi đi là địa bàn TP Hà Nội.

Ai biết 2 tên cướp trốn ở đâu, báo ngay cho công an nơi gần nhất, hoặc Đội 8, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội (ĐC: số 7 phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng, ĐT: 0.439.396.780) để kịp thời bắt giữ tội phạm. 

Huy Hoàng