Phú Thọ sẵn sàng cho ngày Giỗ Tổ

(ANTĐ) - Chỉ ít ngày nữa là đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều hoạt động văn hoá sẽ được tổ chức với quy mô rộng khắp. Các ngành chức năng và nhân dân tỉnh Phú Thọ đang nỗ lực nhằm tổ chức thành công ngày lễ đặc biệt của dân tộc: Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.

Phú Thọ sẵn sàng cho ngày Giỗ Tổ

(ANTĐ) - Chỉ ít ngày nữa là đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều hoạt động văn hoá sẽ được tổ chức với quy mô rộng khắp. Các ngành chức năng và nhân dân tỉnh Phú Thọ đang nỗ lực nhằm tổ chức thành công ngày lễ đặc biệt của dân tộc: Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.

Không khí bận rộn và tinh thần lạc quan, phấn khởi của người dân khi chuẩn bị Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi có mặt ở Phú Thọ những ngày này. Lễ hội sẽ được tổ chức từ ngày mùng 5 đến ngày 10 tháng 3 Âm lịch (tức ngày mùng 7 đến 12/4 Dương lịch).

Nghi thức Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ Dâng hương Tổ mẫu Âu Cơ vào ngày mùng 6/3 (âm lịch) mở đầu cho các hoạt động diễn ra trong Lễ hội. Các nghi thức cúng tế và dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng sẽ được tổ chức tại đền Quốc Tổ Lạc Long Quân, đền Tổ Mẫu Âu Cơ và đền Thượng. Phần Hội năm nay cũng sẽ có nhiều hoạt động đa dạng và đặc sắc.

Bà Lê Thị Hữu Hợp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Việt Trì, (địa phương có vai trò quan trọng trong việc tổ chức Lễ Giỗ Tổ và Lễ hội Đền Hùng), cho biết: "Năm nay, Thành phố tổ chức phục dựng lại Lễ hội tịch điền tại nơi mà trước đây Vua Hùng dạy dân cấy lúa (phường Minh Nông, Thành phố Việt Trì); phục hồi miếu Lãi Lèn, nơi trước đây thường tổ chức Lễ hội hát Xoan, nhằm phục vụ cho hồ sơ đề nghị Unesco công nhận hát Xoan Phú Thọ là Di sản văn hoá cần được bảo vệ khẩn cấp. Một điểm nữa chúng tôi cũng hết sức coi trọng, đó là việc quản lý thị trường để cho người dân không bị ép giá, làm sao để người dân về Giỗ Tổ, về với Việt Trì, Phú Thọ sẽ có những ấn tượng tốt đẹp". 

Ước tính, sẽ có khoảng 5 - 6 triệu lượt khách thập phương về tham dự lễ hội. Đến thời điểm này UBND tỉnh Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cho từng địa điểm với sự tham gia của nhiều lực lượng. Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với các địa phương triển khai các phương án chi tiết, đảm bảo tại những khu vực trọng điểm không xảy ra tình trạng cháy nổ, trộm cắp, móc túi, tắc nghẽn giao thông, dịch vụ giá cao trong dịp lễ hội.

Đại tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: "Đây không chỉ là lễ hội riêng của tỉnh mà là của cả nước, cả dân tộc. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, phải đảm bảo lực lượng tại các chốt tại Trung tâm và trên Đền Hùng.

Thực tế những năm gần đây cho thấy kinh nghiệm là phải nắm chắc tình hình những địa bàn lân cận và tại Đền Hùng. Trong quá trình diễn ra lễ hội phải có nhiều phương án để đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, đảm bảo trật tự để cho du khách về dự lễ hội không có những phản ứng gây ấn tượng xấu tại lễ hội. Nếu có những vụ việc xảy ra thì phải khoanh vùng được và giải quyết tại chỗ những xung đột".

Ban Tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như năng lực phục vụ nhu cầu ăn, nghỉ của du khách. Ngoài các nhà hàng, khách sạn sẵn có tại trung tâm Thành phố Việt Trì và Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thì nhiều hộ dân các xã lân cận như: Hy Cương, Gia Cẩm, Vân Cơ đã đăng ký với chính quyền địa phương tiếp nhận, phục vụ ăn, nghỉ cho du khách.

Bà Nguyễn Thị Kim Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: "Đến thời điểm này Phú Thọ đã chuẩn bị tất cả những điều kiện cần thiết để tổ chức thành công Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng với phương châm: ấn tượng, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc. Nét mới năm nay đó là tính xã hội hoá cao.Thực hiện phương châm tiết kiệm cho các hoạt động lễ hội, việc xã hội hoá sẽ giúp người dân vừa được hưởng thụ vừa được tham gia các hoạt động".

Ban Tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng và Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đang hết sức nỗ lực để đảm bảo đón tiếp du khách về dự lễ hội một cách chu đáo. Tuy nhiên, để Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng diễn ra trang nghiêm, mang đậm thuần phong mỹ tục cũng rất cần ý thức giữ vệ sinh chung, đảm bảo cảnh quan môi trường từ chính những du khách tham gia lễ hội.

Song Nguyên