Phú Thọ muốn di dời đường sắt khỏi thành phố, Bộ Giao thông nói gì?

ANTD.VN -Trả lời về kiến nghị di dời các tuyến đường sắt ra khỏi TP Việt Trì và TX Phú Thọ, Bộ GTVT cho biết, Chiến lược, Quy hoạch không đề cập đến việc cải tạo, điều chỉnh hướng tuyến đường sắt hiện có ra ngoài trung tâm thành phố Việt Trì.

Bộ GTVT cho biết, Bộ nhận được phản ánh của cử tri tỉnh Phú Thọ về việc nghiên cứu di dời các tuyến đường sắt ra khỏi khu vực trung tâm thành phố Việt Trì và Thị xã Phú Thọ, vì đây là các trung tâm kinh tế-chính trị trọng yếu của tỉnh Phú Thọ.

Trả lời về kiến nghị này, Bộ GTVT cho hay, theo Chiến lược, Quy hoạch phát triển GTVT đường sắt, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ bên cạnh việc định hướng phát triển tuyến đường sắt mới Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, sẽ thực hiện cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai hiện có.

Phú Thọ muốn di dời đường sắt khỏi thành phố, Bộ Giao thông nói gì? ảnh 1

Phú Thọ muốn di dời đường sắt ra khỏi TP Việt Trì và TX Phú Thọ

Tuy nhiên, Chiến lược, Quy hoạch không đề cập đến việc cải tạo, điều chỉnh hướng tuyến đường sắt hiện có ra ngoài trung tâm thành phố Việt Trì;

Đối với tuyến đường sắt mới Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, vào tháng 4/2019, Bộ GTVT đã làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ để có ý kiến thống nhất về phương án hướng tuyến trên địa bàn tỉnh.

Về quan điểm, Bộ GTVT nhận thấy mạng lưới đường sắt quốc gia hiện có đi qua hầu hết trung tâm của các tỉnh/thành phố, các đô thị lớn và có những ảnh hường nhất định đối với các đô thị (như ùn tắc cục bộ giao thông do giao cắt cùng mức, tiếng ồn...).

“Tuy nhiên, không thể phủ nhận vai trò của vận tải đường sắt trong việc phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường kết nối và khả năng phát triển hài hòa các phương thức vận tải (nhất là giao thông đô thị tại các thành phố lớn, trong đó có thảnh phố Việt Trì).

Vì vậy, việc điều chỉnh quy hoạch di dời hướng tuyến đường sắt ra khỏi thành phố như kiến nghị của cử tri tỉnh Phủ Thọ cần xem xét, cân nhấc kỹ luỡng”- Bộ GTVT nêu quan điểm.

Trong thời gian sắp tới khi triển khai nghiên cứu, lập quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành trong lĩnh vực đường sắt theo quy định của Luật Quy hoạch, Bộ GTVT sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu ý kiến của tỉnh Phú Thọ.

Thời gian gần đây, nhiều địa phương kiến nghị di dời đường sắt ra khỏi nội đô. Như mới đây, trong một cuộc làm việc với Bộ GTVT, một doanh nghiệp ở Hà Nội đã kiến nghị di dời đường sắt Nha Trang ra khỏi TP Nha Trang hiện nay. Hay, ga Đà Nẵng cũng  sẽ được di dời ra vị trí mới…