Phu quân của Nữ hoàng Anh: Hoàng thân Philip - người dẫn đường thầm lặng

  • 11/04/2021 09:01
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Vào sáng 9-4, Hoàng thân Philip (phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II) đã ra đi thanh thản ở tuổi 99, để lại niềm tiếc thương không chỉ cho công chúng quốc đảo sương mù mà còn cho cả nhiều cộng đồng trên thế giới. Đó là một người đàn ông năng động, thông minh, không phải lúc nào cũng dễ dàng đi sau Nữ hoàng một bước. Nhưng như Hoàng tử William đã nói: “Ông hoàn toàn gạt sự nghiệp cá nhân sang một bên để hỗ trợ bà, và không bao giờ chiếm ánh đèn sân khấu”.
Phu quân của Nữ hoàng Anh: Hoàng thân Philip - người dẫn đường thầm lặng ảnh 1

Cuộc hôn nhân kéo dài hơn 7 thập kỷ giữa Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elezabeth II

Món nợ lớn của Nữ hoàng

Hoàng thân Philip có dòng dõi là cháu trai của Vua Constantine I (Hy Lạp), Hoàng tử của cả Hy Lạp và Đan Mạch. Nhưng từ bé, Hoàng tử đã phải sống lưu vong khi chế độ quân chủ Hy Lạp bị lật đổ sau chính biến quân sự. Gặp gỡ tại Anh, 2 người kết hôn tại Tu viện Westminster vào ngày 20-11-1947 khi chàng trai Philip đang ở độ tuổi 20 và Elizabeth chưa trở thành Nữ hoàng Anh. Cuộc sống của họ thay đổi từ năm 1952, khi gia đình họ đang ở Kenya thì Vua George VI qua đời. Elizabeth sau đó trở thành Nữ hoàng Elizabeth II ở tuổi 26, còn Philip từ bỏ sự nghiệp của mình trong Hải quân Hoàng gia Anh để hỗ trợ vợ. Họ có 4 người con, chưa kể 8 người cháu và 10 chắt.

Riêng với Nữ hoàng Elizabeth, việc mất đi người chồng rất đỗi yêu thương và kính trọng sẽ là một trong những điều đau đớn nhất mà bà từng phải đối mặt. Phu quân của bà phải nằm viện 28 ngày ở London và ông qua đời lại vào đúng giai đoạn thử thách nhất của Hoàng gia Anh. Trong cuộc đời, Nữ hoàng Elizabeth cũng từng trải qua những mất mát to lớn. Còn ở thời điểm này, bà sẽ mãi không còn người chồng luôn sát cánh và ủng hộ mình suốt 73 năm qua.

Sự ra đi của Hoàng thân Philip hôm 9-4 đánh dấu sự kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài hơn 7 thập kỷ giữa ông và Nữ hoàng Elizabeth II. Trong những thập kỷ sau khi kết hôn với nữ hoàng, Công tước xứ Edinburgh đã thực hiện hơn 22.000 hoạt động một mình, 637 chuyến thăm nước ngoài, có 5.493 bài phát biểu và làm người bảo trợ cho gần 800 tổ chức.

Tháng 5-2017, Hoàng gia Anh thông báo, Hoàng thân 95 tuổi vĩnh viễn ngừng các nhiệm vụ hoàng gia kể từ mùa thu. Vào dịp kỷ niệm đám cưới vàng ngày 20-11-1997, Nữ hoàng Elizabeth từng chia sẻ về Hoàng thân Philip rằng: “Rất đơn giản, ông ấy là sức mạnh của tôi trong suốt những năm qua. Tôi và cả gia đình ông, đất nước này cũng như nhiều quốc gia khác, nợ ông một món nợ lớn”. Trong một lời tri ân đặc biệt dành cho phu quân bà nói: “Tôi tin rằng Hoàng thân Philip nổi tiếng với việc từ chối những lời khen ngợi dưới bất kỳ hình thức nào. Nhưng trong suốt thời gian đó, ông luôn là nguồn sức mạnh và người dẫn đường”.

Mong mỏi bình dị về lễ tang

Trước khi qua đời, Hoàng thân Philip dường như đã muốn giây phút cuối cùng của cuộc đời mình là ở trong ngôi nhà thân yêu chứ không phải giường ở bệnh viện. Trước đó, vào năm 2013, Công tước xứ Edinburgh đã nói với các quan chức rằng, ông không muốn “ồn ào” với một đám tang cấp nhà nước.

Theo Guardian, tang lễ của Hoàng thân Philip dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp và tổ chức tại Nhà nguyện St George, lâu đài Windsor. Hoàng thân Philip sẽ được tôn vinh theo nghi thức quân đội do ông từng tham gia Hải quân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên buổi tiễn biệt cuối cùng dành cho Công tước xứ Edinburgh sẽ không thể diễn ra như các tang lễ hoàng gia khác, không có tiêu binh ở London cũng như không tổ chức lễ di quan qua Windsor.

Dự kiến sẽ có hàng nghìn người đổ về London và Windsor để đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhưng do đại dịch, nước Anh hiện đang áp dụng quy định cấm tụ tập đông người, các cuộc gặp gỡ ngoài trời chỉ được giới hạn trong nhóm 6 người hoặc 2 hộ gia đình. Phát ngôn viên của Văn phòng Nội các Anh cho biết: “Mặc dù đây là thời điểm cực kỳ đau buồn đối với nhiều người, nhưng chúng tôi yêu cầu công chúng không tụ tập tại các dinh thự của hoàng gia và tiếp tục tuân theo lời khuyên về sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là tránh gặp gỡ theo nhóm đông người và giảm thiểu việc đi lại”. Cung điện Buckingham cũng đề nghị mọi người bày tỏ sự chia buồn theo cách an toàn nhất có thể và gợi ý công chúng hãy đóng góp cho một tổ chức từ thiện thay vì để lại hoa tưởng nhớ Công tước xứ Edinburgh.

Theo CNN/Guardian

Tin cùng chuyên mục