Phụ nữ Ba Lan phản đối cấm phá thai

  • 05/10/2016 07:10
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Việc Ba Lan dự định siết chặt hơn nữa việc cấm phá thai đã làm bùng phát sự phản đối mạnh mẽ của đông đảo phụ nữ.

Phụ nữ Ba Lan phản đối cấm phá thai ảnh 1Phụ nữ Ba Lan mặc đồ đen tuần hành tại Thủ đô Warsaw ngày 3-10 để phản đối dự luật siết chặt việc nạo phá thai 

Hàng chục nghìn phụ nữ Ba Lan ngày 3-10 đã mặc toàn đồ đen, xuống đường tại Thủ đô Warsaw biểu tình chống lại đề xuất cấm hoàn toàn việc phá thai tại nước này. Những người biểu tình, trong đó có rất nhiều cô gái trẻ, đã tập trung trước trụ sở Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền, phản đối dự luật mà họ gọi là “phi nhân tính” do một nhóm các nghị sĩ đệ trình lên Quốc hội Ba Lan hồi tuần trước. 

Cuộc biểu tình tại Thủ đô Warsaw đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình nhanh chóng lan rộng khắp các thành phố lớn của Ba Lan. Thông qua các mạng xã hội, những người phụ nữ được kêu gọi đình công để thể hiện thái độ phản đối dự luật cấm phá thai. Nhiều hoạt động ủng hộ phụ nữ Ba Lan đã diễn ra ở Paris (Pháp), Berlin (Đức), Brussels (Bỉ) và London (Anh).

Trước đó, từ năm 1993, việc phá thai đã bị hạn chế nghiêm ngặt tại Ba Lan. Theo quy định luật pháp được ban hành khi đó, phụ nữ nước này chỉ được phá thai trong trường hợp bị đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, bào thai bị tổn thương nặng nề hoặc trong trường hợp bị cưỡng hiếp hay loạn luân và điều này phải được cơ quan công tố xác nhận.

Do những hạn chế khắt khe như vậy nên số trường hợp nạo phá thai bất hợp pháp rất cao tại quốc gia 38 triệu dân này. Theo ước tính, số ca phá thai bất hợp pháp tại đây lên tới 100.000-150.000 ca mỗi năm, cao hơn rất nhiều so với con số dưới 2.000 ca hợp pháp được thống kê. 

Thậm chí, có không ít trường hợp  phụ nữ Ba Lan phải ra nước ngoài để phá thai, trong đó chỉ riêng nước Đức láng giềng đã có tới gần 1.000 phụ nữ Ba Lan tới phá thai mỗi năm. Phụ nữ Ba Lan ra nước ngoài như Đức, Slovenia, Hà Lan, Anh… để phá thai phải trả số tiền cao hơn ở trong nước rất nhiều, từ 575 USD đến 2.812 USD mỗi ca, chưa kể tới chi phí đi lại từ vài trăm tới hàng nghìn USD.    

Nhiều năm qua, nhiều tổ chức ở châu Âu và trên thế giới như Ủy ban loại bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ thuộc Liên hợp quốc đã liên tục chỉ trích việc Chính phủ Ba Lan vì duy trì luật phá thai “khét tiếng” bậc nhất châu Âu. Tuy nhiên, tất cả những chỉ trích này cũng như sự phản đối mạnh mẽ ở trong nước đều không có mấy tác động.

Chẳng những thế, dự luật mà Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền đệ trình lên Quốc hội Ba Lan tuần trước còn thắt chặt hơn rất nhiều các quy định đã rất chặt chẽ của nước này.

Theo dự luật, bất cứ hình thức phá thai nào cũng sẽ bị cấm, chỉ trừ trường hợp tính mạng người phụ nữ mang thai đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nếu dự luật được thông qua, các bác sĩ và nhân viên y tế bị phát hiện đã hỗ trợ việc phá thai cũng như phụ nữ bị phát hiện đã phá thai có thể bị phạt tù đến 5 năm.  

Cùng với đó, Quốc hội Ba Lan cũng đã tiếp nhận một dự luật khác về hạn chế thụ tinh ống nghiệm, mỗi lần chỉ cho phép thụ tinh một phôi thai và cấm việc lưu giữ phôi thai đông lạnh. Vấn đề liên quan tới việc phá thai ở Ba Lan nóng tới mức Nghị viện châu Âu dự kiến sẽ thảo luận về tình hình phụ nữ Ba Lan vào ngày 5-10 tại trụ sở cơ quan này ở Strasbourg, Pháp.

Tin cùng chuyên mục