• Việt Nam vẫn nhập khẩu nhiều hàng Trung Quốc

  Việt Nam vẫn nhập khẩu nhiều hàng Trung Quốc

  ANTĐ - Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Vinanet - Bộ Công Thương), 7 tháng đầu năm, tổng kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đạt khoảng 23,18 tỷ USD, tăng 14,83% so với cùng kỳ năm ngoái. 

 • Việt Nam có thể độc lập, tự chủ về kinh tế nếu kịch bản xấu xảy ra

  Việt Nam có thể độc lập, tự chủ về kinh tế nếu kịch bản xấu xảy ra

  ANTĐ - Giàn khoan Hải Dương -981 của Trung Quốc đã phải rút khỏi vùng biển nước ta nhưng không có nghĩa là những căng thẳng đã chấm dứt. Vẫn còn đó đường lưỡi bò phi lý 10 đoạn và những tuyên bố phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, vẫn còn đó, đau đáu Hoàng Sa đang bị chiếm đóng và cả những hòn đảo của chúng ta đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm... Vì vậy, nhìn thấy trước những biến động, đặc biệt là quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc để sớm có chính sách đối phó là một trong những nhiệm vụ chiến lược hiện nay.

 • Muốn “trả đũa” không dễ

  Muốn “trả đũa” không dễ

  ANTĐ - Tình hình kinh tế từ quý II-2014 đã có dấu hiệu khởi sắc, bắt đầu phục hồi bất chấp những tác động từ “sóng gió” Biển Đông. Đó là đánh giá của nhiều đại biểu Quốc hội. Tuy vậy, vẫn còn sớm để nhìn nhận những ảnh hưởng đến nền kinh tế, nhất là ngoại thương, đầu tư, xuất nhập khẩu, bởi nguy cơ tiềm ẩn trong mối quan hệ với Trung Quốc vẫn đang rình rập. Một khi sống cạnh một người láng giềng “rộng vai nhưng hẹp bụng”, cần phải cẩn trọng, luôn trong tư thế sẵn sàng trước rủi ro ập đến.

 • Dệt may chủ động nguồn nguyên liệu

  Dệt may chủ động nguồn nguyên liệu

  ANTĐ - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam Hoàng Vệ Dũng cho biết, thị trường nguyên phụ liệu dệt may không có biến động dù nhiều doanh nghiệp thuộc tập đoàn nhập nguyên phụ liệu từ Trung Quốc. 

 • Tín hiệu từ nhập siêu

  Tín hiệu từ nhập siêu

  ANTĐ - Nhiều năm trước, tỷ lệ nhập siêu luôn là nỗi lo của nền kinh tế vốn chủ yếu sống bằng nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu cho sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu. Từ hơn hai năm nay, nhất là khi kinh tế rơi vào tình trạng đình đốn, suy giảm, thì nhập siêu lại được “mong chờ” như một tín hiệu đáng mừng chứng tỏ sự phục hồi sản xuất. Trong 5 tháng đầu năm nay, nhập siêu của cả nước đã lên tới 1,9 tỷ USD, chỉ riêng tháng 5 nhập siêu đã đạt 1,2 tỷ USD. Sau 2 tháng xuất siêu, nhập siêu quay trở lại từ tháng 3, tăng nhẹ trong tháng 4 và tăng mạnh trong tháng 5.

 • Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

  Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

  ANTĐ - Theo Tổng cục Hải quan, tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) những tháng đầu năm 2013 có tốc độ tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2012.

 • Gỡ “sợi dây” phụ thuộc

  Gỡ “sợi dây” phụ thuộc

  ANTĐ - Sau nhiều năm nhập siêu, lần đầu tiên năm 2012 và quý I-2013 cả nước đã xuất siêu, nhưng với thị trường Trung Quốc, Việt Nam sẽ còn nhập siêu lớn. Riêng trong quý I kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đã chiếm hơn 25% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước. Nếu như năm 2001, nước ta chỉ nhập siêu 210 triệu USD thì đến 2012 đã tăng tới 16,3 tỷ USD. Mức độ nhập siêu từ Trung Quốc ngày càng gia tăng dù đã được cảnh báo với những mặt hàng phần lớn là nguyên phụ liệu, linh kiện lắp ráp, gia công và máy móc thiết bị phục vụ sản xuất.

 • Đồng bộ và đồng thuận

  Đồng bộ và đồng thuận

  ANTĐ - Bình luận về con số nước ta bắt đầu nhập siêu trở lại với giá trị 300 triệu USD trong tháng 3, Bộ Công Thương nhận định đây là tín hiệu chứng tỏ các doanh nghiệp đang dần phục hồi năng lực sản xuất, cung ứng hàng hóa cho thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm đạt 23,5% kế hoạch và cao hơn nhiều so với chỉ tiêu được Quốc hội thông qua là 10%. Đây quả là những tin vui trước hy vọng nền kinh tế đang dần có biến chuyển tốt và sản xuất đang phục hồi. 

 • “Công nghệ cao”, chất lượng đáng ngờ

  “Công nghệ cao”, chất lượng đáng ngờ

  ANTĐ - Hiện tại toàn xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) có hơn 100 cơ sở sản xuất thực phẩm, bao gồm cả loại hình doanh nghiệp, công ty liên kết lẫn sản xuất hộ gia đình. Đến với Dương Liễu, chúng ta có thể nhập được tất cả các mặt hàng thực phẩm, từ dầu ăn, bánh mứt kẹo, mạch nha, bao bì giấy… với giá rẻ hơn nhiều giá trên thị trường. Tuy nhiên, chất lượng và độ an toàn của sản phẩm ra sao thì vẫn là mối lo ngại thường trực...

 • Nhập siêu ở mức an toàn

  Nhập siêu ở mức an toàn

  (ANTĐ) - Tháng 8-2011, ước tính nhập siêu cả nước đạt 800 triệu USD, bằng 9,6% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Nhập siêu 8 tháng năm 2011 ước đạt 6,2 tỷ USD, bằng 10,2% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu.

 • Cẩn trọng với hàng giảm giá

  Cẩn trọng với hàng giảm giá

  ANTĐ - Đang là thời điểm cuối hè nên hầu hết các cửa hàng thời trang đều treo biển “Giảm giá 50-70%” hay “Mua 3 tặng 1”… Những tấm biển này đã thu hút được khá đông khách. Tuy vậy bên cạnh số ít cửa hàng thực hiện việc giảm giá một cách trung thực thì vẫn còn khá nhiều cửa hàng dùng chiêu giảm giá để “bẫy” khách hàng.

 • Triển lãm Quốc tế Da giày lần thứ 13

  Triển lãm Quốc tế Da giày lần thứ 13

  ANTĐ - Tại trung tâm hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) hiện đang diễn ra Triển lãm quốc tế Da giày lần thứ 13, quy tụ 100 nhà sản xuất, cung ứng trong nước và quốc tế như Trung Quốc, Singapore, Italia, Đức, Tây Ban Nha…

 • Triển lãm Quốc tế Da giày lần thứ 13

  Triển lãm Quốc tế Da giày lần thứ 13

  ANTĐ - Tại trung tâm hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) hiện đang diễn ra Triển lãm quốc tế Da giày lần thứ 13, quy tụ 100 nhà sản xuất, cung ứng trong nước và quốc tế như Trung Quốc, Singapore, Italia, Đức, Tây Ban Nha…

 • Có luật vẫn… lo

  Có luật vẫn… lo

  ANTĐ - Khi nói về các bộ luật được ban hành, người dân thường được nghe những câu đại loại như “luật là tấm lá chắn”, “luật là hành lang pháp lý” hoặc “là vũ khí sắc bén”… Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Luật An toàn thực phẩm chính thức có hiệu lực, được xã hội đón nhận cũng không nằm ngoài những ý nghĩa đó. Song các doanh nghiệp làm ăn trung thực và người tiêu dùng “yếu thế” vẫn tỏ ra lo ngại sẽ được bảo vệ ra sao.