Phóng thẳng xe máy lên cao tốc trên cao đón khách, thấy công an quay đầu chạy bạt mạng

ANTD.VN - Thấy xe khách dừng, đỗ trên cao tốc trả khách, bất chấp nguy hiểm và dù biết là đường cấm nhưng lái xe ôm vẫn phóng xe lên đón đầu, mời chào hành khách đi xe. Khi phát hiện thấy bóng công an làm nhiệm vụ, những người này sẵn sàng quay đầu chạy bạt mạng.

Hiện nay, trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội có 6 nút lên xuống đường cao tốc trên cao (đường vành đai 3) thuộc địa bàn phường Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, phường Thanh Xuân Bắc, phường Thanh Xuân Nam và phường Nhân Chính. Thời gian gần đây, có một thực trang đang diễn ra khá phức tạp, đó là tình trạng xe ôm đón trả khách trên đường cao tốc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Theo Trung tá Nguyễn Anh Sơn, Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông trật tự (CSGTTT) - CAQ Thanh Xuân, tại các nút lên xuống cao tốc, CAQ Thanh Xuân đã giao cho đội CSGTTT phối hợp với công an 5 phường thành lập các tổ công tác chốt chặn, xử lý các vi phạm liên quan đến việc xe khách dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định. Chính vì thế, để qua mặt lực lượng chức năng, nhiều tài xế xe khách đã nghĩ ra “chiêu” đối phó, bằng cách đỗ xe… ngay trên cao tốc để đón, trả khách.

Bất chấp nguy hiểm, các lái xe ôm vẫn chạy xe lên cao tốc đón khách. Khi bị công an phát hiện, sẵn sàng quay đầu bỏ chạy bạt mạng

Trong khi đó, theo Trung tá Sơn, đường cao tốc trên cao có mật độ phương tiện lưu thông cao, lại nhiều “xe to” nên khi xe khách dừng, đỗ đón trả khách có thể gây nguy hiểm cho phương tiện phía sau, hoặc gây ùn tắc giao thông, thậm chí với những hành khách lên, xuống xe cũng gặp rất nhiều nguy cơ liên quan đến TNGT.

Không chỉ thế, việc vi phạm của xe khách lại là cơ hội kiếm tiền cho các lái xe ôm. Những người này bất chấp cả quy định cấm điều khiển xe máy trên cao tốc trên cao, sẵn sàng phóng xe lên đón đầu xe khách. Nếu không chở khách lên đón xe, thì lại là mời chào, chèo kéo khách đi xe ôm.

Đáng lo ngại hơn, chỉ cần thấy bóng lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các vi phạm trên cao tốc trên cao, các lái xe ôm ngay lập tức quay đầu xe bỏ chạy bạt mạng, mặc những nguy cơ TNGT có thể xảy ra.

Trước tình hình đó, CAQ Thanh Xuân đã chủ động phối hợp với đội CSGT số 7 – CATP Hà Nội xây dựng Kế hoạch “Phối hợp tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe ba bánh tự gióng, người đi bộ đi vào đường cao tốc trên cao, vi phạm luật giao thông đường bộ trên địa bàn quận Thanh Xuân”.

Theo thống kê, kể từ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý 85 trường hợp, trong đó 83 trường hợp xe khách đón, trả khách sai quy định; 2 trường hợp dừng xe không đúng quy định; xử lý 18 trường hợp xe mô tô đi vào đường cao tốc, xử phạt tổng số tiền là 13.500.000 đồng.

CAQ Thanh Xuân cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với lực lượng CSGT Thủ đô tuần tra, kiểm soát dọc tuyến đường cao tốc trên cao đi qua địa bàn quận, để từ đó kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm và có biện pháp xử lý, răn đe.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được đơn vị đẩy mạnh, nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc tuân thủ các quy định về TTATGT.