Phòng ngừa "ngáo đá" cần chặt chẽ ngay từ cơ sở

  • 09/03/2018 17:02
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Liên tiếp trong những ngày gần đây, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố đã xảy ra các vụ án nghiêm trọng liên quan đến đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp bị “ngáo đá”…

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực phòng ngừa tội phạm, đa số các vụ trọng án xảy ra gần đây đều bắt nguồn từ “ngáo đá” và để ngăn chặn có hiệu quả những hệ lụy từ vấn đề này, lực lượng giữ gìn ANTT ở cơ sở cần chủ động nắm chắc địa bàn, đối tượng liên quan đến ma túy và quản lý chặt số đối tượng này.

Phòng ngừa "ngáo đá" cần chặt chẽ ngay từ cơ sở ảnh 1

Lực lượng công an đấu tranh với đối tượng "ngáo đá" gây án nghiêm trọng

Những vụ án nghiêm trọng

Ngày 9-3, Cơ quan CSĐT - CAH Lộc Bình, Lạng Sơn đã hoàn tất hồ sơ xử lý Nguyễn Duy Thanh (SN 1985, trú tại thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình) về hành vi cố ý gây thương tích. Nạn nhân trong vụ việc này chính là bố đẻ của Thanh.

Theo tài liệu điều tra, chiều 7-3, Thanh sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến  ảo giác và dùng dao sang nhà hàng xóm đe dọa, đập phá tài sản. Khi bố đẻ của Thanh sang can ngăn, đã bị đối tượng dùng gậy đánh trọng thương phải nhập viện cấp cứu. Được biết, Thanh thường sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến ảo giác “ngáo đá” và nhiều lần gây rối trật tự công cộng trên địa bàn.

Phòng ngừa "ngáo đá" cần chặt chẽ ngay từ cơ sở ảnh 2

Ca sĩ Châu Việt Cường đã gây nên cái chết của bạn gái trong lúc "phê" ma túy tổng hợp

Liên quan đến đối tượng “ngáo đá” gây án nghiêm trọng, ngày 8-3, Cơ quan CSĐT - CAH Kỳ Sơn đang làm rõ vụ đối tượng ra tay sát hại con gái 2 tuổi và chém vợ bị thương rồi tự tử nhưng không chết. Vụ việc nghiêm trọng này xảy ra tại bản Huồi Xui, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Đối tượng gây án được làm rõ là Lương Phò Nót (SN 1987), sau khi sát hại con gái và gây thương tích cho vợ đã tự cầm dao chém nhiều nhát vào đầu mình. Thông tin kết quả điều tra ban đầu, Lương Phò Nót sử dụng ma túy tổng hợp và trong lúc “phê” ma túy đã có hành vi sát hại con gái, rồi gây thương tích cho vợ và tự tử bất thành… Hiện CAH Kỳ Sơn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ án đau lòng này.

Trước đó, vào sáng 5-3, tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội cũng đã xảy ra vụ chết người đặc biệt nghiêm trọng. Nạn nhân là cô gái mới 20 tuổi, đã bị nhét hơn 30 nhánh và củ tỏi vào mồm gây tắc đường hô hấp dẫn đến tử vong.

Phòng ngừa "ngáo đá" cần chặt chẽ ngay từ cơ sở ảnh 3

Căn phòng ở phố Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình, nơi ca sĩ Châu Việt Cường cùng bạn sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến vụ chết người

Cơ quan CSĐT - CAQ Ba Đình phối hợp với Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã điều tra, làm rõ đối tượng gây ra cái chết cho cô gái là Nguyễn Việt Cường (SN 1978), quê ở huyện Hà Trung, Thanh Hóa, là ca sĩ với nghệ danh Châu Việt Cường. Khoảng 3h30 sáng cùng ngày, Cường cùng một số bạn trong đó có ca sĩ Nam Khang (quê ở Thừa Thiên - Huế) và nạn nhân đến một căn nhà của bạn ở phố Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị sử dụng ma túy tổng hợp. Trong lúc “phê” ma túy, Cường bị ảo giác và cho rằng cô bạn gái xinh xắn, mới 20 tuổi bị ma nhập nên đã nhét tỏi vào miệng bạn, dẫn đến cái chết thương tâm cho cô gái trẻ.

Quản lý chặt người nghiện ma túy

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội, đã có nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra, các đối tượng gây án trong trạng thái mất kiểm soát về hành vi và quá trình điều tra cơ quan công an đã xác định nguyên nhân do sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến rơi vào trạng thái ảo giác, mất kiểm soát hành vi của bản thân “ngáo đá”.

Để phòng ngừa, làm giảm những vụ án do các đối tượng “ngáo đá” gây ra, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn nghiêm túc thực hiện việc quản lý chặt chẽ các đối tượng đã sử dụng và có nguy cơ cao sử dụng ma túy tổng hợp.

“Dựa trên những đánh giá của các cơ quan y tế, CATP Hà Nội đã đưa ra tiêu chí để xác định người sử dụng ma túy tổng hợp là người có biểu hiện và nguy cơ bị “ngáo đá”. Dạng đối tượng này được liệt vào loại dễ có hành vi vi phạm pháp luật, gây rối trật tự công cộng, cần phải tập trung theo dõi, quản lý chặt chẽ và thường xuyên có biện pháp phòng ngừa”, Đại tá Dương Văn Giáp chia sẻ và cho biết cách đây gần hai năm, CATP Hà Nội đã ban hành “Hướng dẫn về quản lý người sử dụng ma túy tổng hợp gây suy giảm chức năng nhận thức, hoang tưởng, loạn thần, ảo giác”.

Trong khi thực hiện theo hướng dẫn này, lực lượng công an các phường, xã phải chủ động phối hợp với Cơ quan CSĐT tội phạm về ma túy Công an các quận, huyện, thị xã tập trung phân loại các dạng đối tượng có biểu hiện “ngáo đá” và có nguy cơ cao. “Phân loại đối tượng căn cứ theo kết quả rà soát, điều tra cơ bản của cấp cơ sở, thông qua danh sách người sử dụng ma túy được quản lý có hồ sơ tại địa phương và căn cứ vào công tác nắm tình hình cụ thể trên địa bàn. Chú trọng công tác rà soát, nắm tình hình số đối tượng trong giới trẻ sử dụng ma túy tổng hợp...” - Trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội nhấn mạnh.

Song song với việc quản lý chặt chẽ những người sử dụng ma túy tổng hợp, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu rõ những tác hại và hệ lụy của việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp. Nêu rõ những nguy cơ, hiểm họa tiềm ẩn nếu trong gia đình có người sử dụng ma túy tổng hợp và chỉ rõ cách nhận biết người bị “ngáo đá” để kịp thời phát hiện, trình báo đến cơ quan công an và các lực lượng giữ gìn ANTT ở cơ sở kịp thời có đối sách xử lý.

Theo ông Nguyễn Đăng Luyện, Bác sĩ Chuyên khoa II, Phó trưởng Khoa khám bệnh tổng hợp, Bệnh viện tâm thần Trung ương I, nhằm phòng ngừa có hiệu quả những hệ lụy do đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp bị “ngáo đá” gây ra, cán bộ y tế ở các tuyến phường, xã cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người sử dụng ma túy tổng hợp và gia đình tự nguyện khai báo tình trạng sử dụng ma túy, yêu cầu cam kết không sử dụng. Mặt khác, tích cực vận động, thuyết phục người sử dụng ma túy tổng hợp tự nguyện cai nghiện và tập trung chữa bệnh tại các bệnh viện tâm thần.

Tin cùng chuyên mục