Phòng ngừa lừa đảo gửi tiền tiết kiệm lãi suất cao

  • 08/05/2017 06:36
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Không có chuyện người quen hay khách VIP của ngân hàng được hưởng mức lãi suất cao đặc biệt. Vì vậy khách hàng không nên tin những lời “đường mật” kiểu này, tránh bị lừa mất tiền.

Phòng ngừa lừa đảo gửi tiền tiết kiệm lãi suất cao ảnh 1Để tránh những rủi ro đáng tiếc, khách hàng nên trực tiếp giao dịch tại quầy của ngân hàng

Sự việc vừa xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank). Nhiều khách hàng cho biết đã gửi tiết kiệm tại Agribank với số tiền hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, qua kiểm tra trên hệ thống, Agribank khẳng định, số tiền được gửi thực tế chỉ là... 1 triệu đồng mỗi sổ tiết kiệm. Như trường hợp của khách hàng Ngô Văn Toán - được cho là gửi 11 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 78 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi ra Agribank rút thì toàn bộ số tiền của 11 sổ tiết kiệm chỉ là 11 triệu đồng. 

Ngân hàng không phải chịu trách nhiệm

Agribank cho biết, đã nhận được phản ánh của khách hàng và qua rà soát thấy có hơn 20 sổ tiết kiệm có dấu hiệu bị tẩy xóa, sửa chữa số và chữ. Toàn bộ khách hàng phản ánh bị mất tiền trong vụ này có chung một điểm là đều nhờ một đối tượng tên Lê Thị Huệ (SN 1974, thường trú tại phường Nam Cường, TP Lào Cai) gửi tiền hộ với lý do Huệ có mối quan hệ với ngân hàng và có thể gửi tiền với mức lãi suất cao hơn ngân hàng niêm yết. Hiện tại, Lê Thị Huệ đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.   

Đại diện Agribank cho biết, xét thấy những dấu hiệu bất thường, có dấu hiệu lừa đảo nên ngân hàng đã báo với Công an tỉnh Lào Cai để điều tra. Đồng thời, Agribank tiếp tục vận động khách hàng nộp sổ tiết kiệm có số chênh lệch lớn để phối hợp với cơ quan công an xác minh, kiểm tra làm rõ vụ việc.

Về vấn đề trách nhiệm của ngân hàng trong vụ việc này, theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico, về nguyên tắc, ngân hàng sẽ không phải chịu trách nhiệm về khoản tiền khách hàng bị mất, trừ trường hợp đối tượng lừa đảo là người của ngân hàng.

“Đơn giản như khi đến ngân hàng gửi xe cho bảo vệ ngân hàng, nếu mất xe thì ngân hàng phải chịu trách nhiệm, rồi sau đó mới truy trách nhiệm bảo vệ. Ngược lại, cũng đến ngân hàng nhưng gửi xe ngoài vỉa hè không thuộc quản lý của ngân hàng thì ngân hàng không phải chịu trách nhiệm gì” – luật sư Trương Thanh Đức nói.

Không có chuyện quen thì lãi suất cao

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên khách hàng vì tin lời đường mật về mức lãi suất ưu tiên mà trao gửi số tiền lớn của mình cho đối tượng lừa đảo “gửi tiết kiệm”. Gần đây nhất, một khách hàng cũng đã mất 9 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm do tin tưởng người quen hứa hẹn mức lãi suất cao. Cụ thể, một khách hàng tại Hà Nội vì được trưởng phòng giao dịch chi nhánh của một ngân hàng quảng cáo về việc có gói tiết kiệm lãi suất lên tới 13%/năm nên đã gửi toàn bộ số tiền gần 9 tỷ đồng cho người này.

Sau nhiều lần liên hệ rút tiền không được, khách hàng này đến chi nhánh ngân hàng mới tá hỏa vì số tiền trên không hề được gửi tiết kiệm. Các bảng kê tiền gửi mà khách hàng giữ không phải các chứng từ có trong sản phẩm và mẫu biểu của ngân hàng và trưởng phòng này thì cũng đã nghỉ việc tại đây.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, hiện nay, một số ngân hàng chấp nhận giao dịch tại nhà hay cơ quan khách hàng, vì vậy khi khách hàng giao dịch với ngân hàng dù ở đâu thì cần chắc chắn là đang giao dịch với nhân viên ngân hàng, các giấy tờ của ngân hàng bởi đã giao dịch với nhân viên ngân hàng thì về nguyên tắc, ngân hàng sẽ phải chịu trách nhiệm. “Ngay cả trường hợp đó vẫn có rủi ro. Còn trường hợp giao dịch ở ngoài, không đúng người của ngân hàng thì rủi ro rất cao và trường hợp này ngân hàng sẽ không phải chịu trách nhiệm” - vị luật sư nói.

Trong trường hợp khách hàng không chắc chắn về những yếu tố trên thì tốt nhất đến giao dịch tại quầy của ngân hàng, vì không ai có thể dựng được một điểm giao dịch giả, không có kẻ lừa đảo nào có thể trà trộn vào quầy giao dịch của ngân hàng. Ngược lại, đến ngân hàng nhưng không giao dịch tại quầy thì khả năng bị lừa đảo vẫn có.

Đặc biệt, luật sư Trương Thanh Đức lưu ý, những vụ lừa đảo gần đây đa phần xuất phát từ lòng tham của người gửi tiền khi nghe quảng cáo về mức lãi suất cao đặc biệt dành cho người quen hay khách VIP. “Tôi làm ngân hàng mấy chục năm nay, tuyệt đối không có chuyện người quen ngân hàng mà được hưởng lãi suất cao hơn. Chỉ có ngân hàng nào đó áp dụng mức lãi suất cao hơn một chút do nhu cầu vốn cụ thể của họ, khách hàng phải tìm hiểu kỹ” - luật sư Trương Thanh Đức khẳng định.

Nghi án hơn 200 tỷ đồng bay hơi bởi mắc bẫy lừa

Chỉ huy CATP Lào Cai, tỉnh Lào Cai xác nhận, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ vụ án có dấu hiệu làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền lên đến hơn 200 tỷ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lào Cai (Agribank Lào Cai).

Theo trình báo, ngày 24-4-2017, một số khách hàng đến Agribank Chi nhánh Cam Đường và Kim Tân rút tiền, nhưng số tiền trên sổ tiết kiệm do khách hàng mang đến cao hơn rất nhiều so với tiền gửi tại ngân hàng. Qua kiểm tra trên hệ thống, số tiền được gửi vào chỉ 1 triệu đồng, nhưng trên sổ tiết kiệm khách hàng mang đến lại là 10 tỷ, 15 tỷ, 20 tỷ, 25 tỷ đồng… Cá biệt có nạn nhân trình báo đã nhờ gửi hơn 70 tỷ đồng, nhưng khi đến ngân hàng mới biết thực gửi số tiền cũng chỉ 1 triệu đồng.

Trước dấu hiệu tẩy xóa, in lại số tiền bằng chữ, bằng số trên sổ tiết kiệm dẫn đến chênh lệch rất lớn so với số tiền gửi tại ngân hàng, Agribank Lào Cai đã chủ động phối hợp với CATP Lào Cai vận động khách hàng nộp sổ tiết kiệm có chênh lệch cho CQĐT để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Theo điều tra sơ bộ, nhiều người đã tin tưởng giao tiền cho đối tượng tên là Lê Thị Huệ. Sau khi đến ngân hàng gửi tiền, Huệ yêu cầu các nạn nhân ký sẵn giấy nộp tiền. Thực chất, số tiền Huệ huy động của các nạn nhân lên tới hàng chục tỷ đồng, nhưng số tiền thực nộp vào ngân hàng chỉ 1 triệu đồng/sổ. 

Trước nguy cơ mất trắng tiền, nhiều người tìm đến nhà riêng của Huệ thì được biết đối tượng đã bỏ đi. “Đến thời điểm này, bước đầu chúng tôi xác định với thủ đoạn trên, đối tượng Huệ đã làm hơn 20 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng”, đại diện CATP Lào Cai thông tin và cho biết, CQĐT sẽ sớm khởi tố vụ án để điều tra trong thời gian tới.

Minh Thúy

Tin cùng chuyên mục