Phòng ngừa không bao giờ là thừa

  • 14/12/2016 06:36
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội không xảy ra các vụ việc ảnh hưởng đến ANTT tại các ngân hàng, quỹ tiết kiệm và các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý. 

Phòng ngừa không bao giờ là thừa ảnh 1CAP Thanh Xuân Trung nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh vàng bạc trên địa bàn cảnh giác, phòng ngừa tội phạm

Để đảm bảo an ninh, an toàn các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng, CAQ Thanh Xuân đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội trong công tác đấu tranh với các hoạt động trộm cắp, cướp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến các cơ sở kinh doanh này. Đặc biệt công tác phòng ngừa luôn được coi trọng đặt lên hàng đầu.

Nhìn từ một phường trọng điểm

Sáng 13-12, chúng tôi cùng lực lượng CSHS và CSKV - CAP Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân kiểm tra một số cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý trên địa bàn. Theo Đại úy Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng CAP Thanh Xuân Trung, toàn địa bàn phường có tổng cộng 19 cơ sở kinh doanh vàng bạc và ngân hàng, quỹ tiết kiệm, trong đó có 11 ngân hàng và 8 cơ sở kinh doanh vàng bạc.

Đến cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý Ánh Cương, ở số 19, phố Chính Kinh, phường Thanh Xuân Trung, chúng tôi được anh Trần Trọng Đát, chủ cơ sở này cho biết: “Do được CSKV - CAP Thanh Xuân Trung nhắc nhở thường xuyên, ý thức cảnh giác phòng ngừa các loại tội phạm của chúng tôi đã được nâng lên và thấy phải tự phòng ngừa là chính. Cơ sở kinh doanh của gia đình tôi đã lắp đặt các loại thiết bị bảo vệ như camera, còi báo động và các thiết bị an ninh này đều kết nối trực tuyến với CAP Thanh Xuân Trung”. 

Quan sát khu vực kinh doanh vàng bạc của gia đình anh Đát, chúng tôi nhận thấy cơ sở này đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng ngừa tội phạm nhằm vào các hiệu vàng bạc, ngân hàng, quỹ tiết kiệm theo chủ trương của CATP và CAQ Thanh Xuân. Hệ thống còi báo động và camera được thiết kế ở những vị trí cần thiết, để quan sát hết khu vực kinh doanh và khi cần thiết sẽ báo động ngay để mọi người xung quanh cũng như CAP biết, có biện pháp phối hợp xử lý.

Trung úy Nguyễn Văn Chung, Cảnh sát khu vực phụ trách Khu dân cư số 2, phường Thanh Xuân Trung đưa chúng tôi đến cơ sở kinh doanh vàng bạc tại số 3, phố Chính Kinh, do anh Nguyễn Xuân Hoàng làm chủ. Qua trao đổi với anh Hoàng, chúng tôi được biết ngoài công tác tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm liên quan đến lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, ngân hàng, quỹ tiết kiệm, lực lượng công an sở tại còn thường xuyên hướng dẫn các chủ cơ sở cách nhận diện và đối phó với tội phạm trong lĩnh vực này.

“Chúng tôi rất yên tâm làm ăn, kinh doanh trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung. Bởi lẽ, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn được CAP thực hiện rất bài bản, có chiều sâu, đã tạo hiệu ứng tích cực góp phần kiềm chế mọi hoạt động tội phạm”.

Phòng ngừa có chiều sâu

Trung tuần tháng 11 vừa qua, CAQ Thanh Xuân đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn phòng ngừa tội phạm nhằm vào các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng, quỹ tiết kiệm trên địa bàn. Theo Trung tá Đào Minh Ngọc, Đội trưởng Đội CSHS - CAQ Thanh Xuân, hiện tại, trên địa bàn quận có 55 cơ sở kinh doanh vàng bạc và 98 ngân hàng, điểm thu đổi ngoại tệ, cùng với 114 cây rút tiền tự động (ATM) được đặt tại 93 điểm trên khắp địa bàn quận. Đối với các cơ sở kinh doanh nêu trên, CAQ Thanh Xuân đều tổ chức cho lực lượng bảo vệ tập huấn kỹ năng phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm.

Mặt khác, lực lượng CSHS - CAQ Thanh Xuân thường xuyên phối hợp với Công an các phường trên địa bàn triển khai các biện pháp tuyên truyền phòng ngừa tới từng hộ kinh doanh và từng người dân để nâng cao ý thức cảnh giác. Cùng với đó, CAQ đã thường xuyên phối hợp với công an cơ sở kiểm tra công tác lắp đặt các thiết bị an ninh và quản lý nhân viên của các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý, ngân hàng, quỹ tiết kiệm.

“CAP Thanh Xuân Trung là một trong những đơn vị làm tốt công tác phòng ngừa các loại tội phạm, nhất là tội phạm nhằm vào các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ngân hàng, quỹ tiết kiệm” - Trung tá Đào Minh Ngọc nhận xét và cho biết đơn vị này đã thường xuyên phối hợp với Đội CSHS - CAQ Thanh Xuân kiểm tra, nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở kinh doanh lắp đặt các thiết bị an ninh kết nối trực tuyến với cơ quan công an. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần phòng ngừa hoạt động tội phạm hữu hiệu.

3 năm trở lại đây, trên địa bàn quận Thanh Xuân không xảy ra các vụ tội phạm nhằm vào ngân hàng, quỹ tiết kiệm và các cơ sở kinh doanh vàng bạc. Theo Đại tá Vũ Minh Phương, Trưởng CAQ Thanh Xuân, công tác phòng ngừa tội phạm luôn được CAQ thực hiện có chiều sâu và thường xuyên có sự kiểm tra, giám sát, đôn đốc sát sao của chỉ huy đơn vị. Tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững,  người dân yên tâm làm ăn, kinh doanh và phối hợp chặt chẽ với công an triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

Tin cùng chuyên mục