Phòng ngừa ‘giặc lửa’ – Cách làm hay ở quận Thanh Xuân

  • 23/05/2022 16:34
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN -  Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được Đảng ủy, UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện với nội dung, hình thức phong phú và bám sát tình hình thực tế.

Một trong những minh chứng cụ thể, là mô hình phòng ngừa hỏa hoạn tại các khu nhà chung cư, tập thể, đã được Bộ Công an chỉ đạo nhân rộng.

Trước tình hình trên địa bàn quận có nhiều nhà tập thể cũ, Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức điều tra cơ bản về công tác PCCC đối với loại hình nhà ở này.

Phòng ngừa ‘giặc lửa’ – Cách làm hay ở quận Thanh Xuân ảnh 1

Lối thoát nạn được mở tại các "chuồng cọp"

Kết quả cho thấy, hiện có khoảng 5.617 căn hộ trên địa bàn đang sinh sống chủ yếu ở 208 dãy nhà tập thể được xây dựng từ những thập niên 70, 80 của thế kỷ XX. Hệ thống dây dẫn điện câu mắc chằng chịt, cũ nát, thiết bị sử dụng điện ngày càng nhiều nhưng không nâng cấp hệ thống dây điện, thường xuyên bị chập cháy cùng với lối sinh hoạt đa dạng, thậm chí có đun nấu bằng bếp than tổ ong… chính là nguyên nhân trực tiếp có thể dẫn đến cháy, nổ tại những nơi này.

Do diện tích các căn hộ nhỏ, các nhân khẩu không ngừng gia tăng nên ban công đằng trước, đằng sau của hầu hết các căn hộ đều bị các hộ dân thiết kế bằng khung lồng sắt, xây tường kiên cố để làm “chuồng cọp” nhằm mở rộng diện tích sử dụng, bất chấp kết cấu, tuổi thọ tòa nhà, coi đây là cách để chống trộm và bảo vệ sự an toàn của căn nhà. Do vậy, chính những “chuồng cọp” trên vô tình đã ngăn lối thoát nạn duy nhất của căn nhà, khiến công tác chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn.

Trước thực trạng này, từ năm 2020, Công an quận đã chỉ đạo Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc phối hợp Đội PCCC và CHCN, Ban chỉ đạo 138 phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam xây dựng, triển khai làm điểm chuyên đề "Tuyên truyền, vận động các hộ gia đình ở tập thể cũ cắt, mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm, trang bị 100% bình chữa cháy tại các chân cầu thang nhà tập thể trên địa bàn".

Phòng ngừa ‘giặc lửa’ – Cách làm hay ở quận Thanh Xuân ảnh 2

CAQ Thanh Xuân khảo sát thực trạng các "chuồng cọp" trên địa bàn

Sau 1 năm thí điểm triển khai trên địa bàn hai phường, kết quả đã có 2.736 hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ hai trên tổng số 4.217 hộ gia đình có “chuồng cọp”, đạt 65% và 2.635 hộ gia đình tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và CNCH. Chuyên đề đã được Đảng, chính quyền và nhân dân quan tâm, nhiệt tình ủng hộ, có tính thiết thực, đi vào cuộc sống.

Từ chuyên đề điểm trên, tháng 4-2021, Công an quận đã tham mưu Quận ủy, UBND quận nhân rộng, tiếp tục triển khai chuyên đề: “Tuyên truyền, vận động các hộ gia đình ở tập thể cũ cắt, mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm; trang bị 100% trang thiết bị và phương tiện PCCC tại các hộ gia đình, khu vực cầu thang nhà tập thể trên địa bàn quận Thanh Xuân”, đã cho triển khai đăng ký tại 11 phường; trước mắt tập trung triển khai ở 6 phường: Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam, Thượng Đình, Kim Giang, Phương Liệt.

Sau khi được tuyên truyền, vận động về công tác PCCC và CNCH, nhiều hộ gia đình trên địa bàn quận Thanh Xuân đã tích cực, chủ động tháo dỡ, mở lối thoát hiểm thứ hai. Những gia đình ở khu tập thể cũ đã thuê thợ đến cắt “chuồng cọp”, mở lối thoát hiểm. Ý thức phòng cháy của người dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ đã tự trang bị phương tiện bình chữa cháy, thiết bị báo cháy, mặt nạ phòng độc, thang dây, thang rút...

Đáng chú ý, nhiều phường có cách làm hay như: Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Trung, Thượng Đình, Hạ Đình hỗ trợ kinh phí cho người dân mua sắt làm khung cửa, trả tiền thuê thợ cơ khí để hàn cắt mở lối thoát nạn thứ hai; Tổ chức các nhóm thợ đi mở cửa cho từng khu dân cư, biểu dương khen thưởng các hộ gia đình tiên phong, đi đầu trong phong trào.

Hiện tại, phong trào đã được nhân rộng và lan tỏa ra toàn quận đến nhiều người, nhiều hộ gia đình, nhất là người dân sống tại các chung cư, tập thể cũ làm thay đổi nhận thức của người dân, từ đó họ trở thành các tuyên truyền viên tiếp tục vận động các hộ khác thực hiện.

Thời gian tới, Công an quận Thanh Xuân tiếp tục thực hiện hiệu quả chuyên đề trên cũng như xây dựng các mô hình, chuyên đề mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng thực chất, hiệu quả, tránh hình thức và tràn lan, nhằm đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn quận.

Tin cùng chuyên mục