Phòng ngừa, đấu tranh mạnh vi phạm gian lận thương mại

  • 27/09/2017 06:12
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTD.VN - Trong quý III-2017, các lực lượng thuộc Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) TP Hà Nội đã phát huy sự chủ động, tăng cường phối hợp để phòng ngừa hiệu quả, đấu tranh mạnh các vi phạm gian lận thương mại. 

Phòng ngừa, đấu tranh mạnh vi phạm gian lận thương mại ảnh 1Lực lượng QLTT Hà Nội kiểm tra, xử lý vụ vi phạm thương mại

Theo Thường trực Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, UBND TP, BCĐ 389 TP Hà Nội luôn xác định công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ trọng tâm; qua đó chỉ đạo các lực lượng chức năng trong Ban chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, góp phần đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố đi vào ổn định, tuân thủ pháp luật, thực hiện cạnh tranh lành mạnh; bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất cũng như quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng; tạo môi trường thông thoáng, thúc đẩy lưu thông hàng hóa và phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. 

Các cơ quan thành viên của Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội luôn bám sát và kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo, điều hành của cấp trên. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của các sở, ngành, các lực lượng chức năng đã được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, tuân thủ quy định của pháp luật. Gắn với nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động người dân ký cam kết đã được các cơ quan thành viên của Ban chỉ đạo 389 thực hiện tốt, duy trì thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Thời gian qua, tình hình buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng cấm, gian lận thương mại và hàng giả, hàng vi phạm ATTP trên địa bàn Thủ đô tương đối “nóng”. Đáng chú ý, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng trong Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội đã chủ động tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát; đặc biệt kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các sản phẩm diệt muỗi, chống muỗi nhằm tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. 

Những nỗ lực, kết quả mà các thành viên Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội đạt được, vừa góp phần đẩy nhanh việc hoàn thành các chỉ tiêu công tác, đặc biệt giúp củng cố môi trường kinh doanh lành mạnh, ổn định của Thủ đô. Trong quý III-2017, các lực lượng chức năng của Ban Chỉ đạo 389 TP đã thanh tra, kiểm tra 9.896 vụ; xử lý 7.295 vụ (tăng 1.216 vụ so với cùng kỳ năm 2016). Nhiều đơn vị, lực lượng đạt kết quả cao, như Công an thành phố kiểm tra 619 vụ, xử lý 544 vụ, phạt hành chính số tiền gần 15 tỷ đồng. Chi cục QLTT kiểm tra 1.926 vụ, xử lý 1.771 vụ, phạt hành chính gần 13 tỷ  đồng. Trị giá hàng tịch thu và tiêu hủy trên 12 tỷ đồng. 

Những tháng từ nay đến cuối năm, các thành viên thuộc Ban chỉ đạo 389 TP đã thống nhất, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó tiếp tục thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Bên cạnh đó, các đơn vị tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại; các kho hàng, bến bãi chứa hàng lậu, các địa bàn trọng điểm, các mặt hàng trọng điểm, các phương thức, thủ đoạn, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu… hướng đến mục tiêu ổn định, lành mạnh thị trường và không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh làm ăn chân chính. 

Tin cùng chuyên mục