Phong cách "ngoại giao tất" của Thủ tướng Canada

ANTD.VN - Bạn từng nghe nói về ngoại giao thời trang, hay ngoại giao áo choàng? Điều này thường được gắn với các chính khách nữ hoặc phu nhân một nhà lãnh đạo thế giới khi họ sử dụng trang phục để truyền đạt thông điệp ngầm về vị thế của họ hoặc là một cách tiếp cận cộng đồng. Còn với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, có thể nói ông đang áp dụng chiến thuật mới - “ngoại giao tất”.

Phong cách "ngoại giao tất" của Thủ tướng Canada ảnh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau với những đôi tất nổi bật

Lần đầu có thể coi đó là một phong cách riêng đầy quyến rũ. Lần thứ hai giống như một sự khinh suất, nhưng đến lần thứ ba, thứ tư và nhiều lần sau đó nữa khi Thủ tướng Canada xuất hiện trước công chúng cùng với đôi tất sặc sỡ và độc đáo, hẳn là có sự tính toán.

Điển hình như hôm 24-6, ông Justin Trudeau diễu hành ủng hộ người đồng giới tại Toronto, chân đi một đôi tất sọc cầu vồng in dòng chữ “Eid Mubarak”. Cuộc diễu hành diễn ra đúng dịp lễ hội kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Đúng vậy, ông đã truyền đến thông điệp ngầm ủng hộ 2 cộng đồng này chỉ với 1 đôi tất. Việc này cũng góp phần hỗ trợ ngành công nghiệp địa phương, đó là tất của Hãng Halal có trụ sở tại Toronto, giá thành 14,99 USD. Tất cả những gì xảy ra không phải ngẫu nhiên. 

Không cần phải để ý quá kỹ cũng có thể nhận thấy trên một chương trình truyền hình mang tên “Sống với Kelly và Ryan” hôm 5-6, Thủ tướng Justin Trudeau đã đi một đôi tất nổi bật có hình lá phong - biểu tượng được in trên quốc kỳ Canada. Đôi tất tương tự cũng khiến ông nổi bật trong cuộc gặp mặt lãnh đạo các tỉnh của Canada hồi năm 2015.

Hồi tháng 5-2017, Thủ tướng Canada đã gây ấn tượng khi xuất hiện tại Hội nghị NATO tại Thủ đô Brussels (Bỉ) với đôi tất một chiếc xanh, một chiếc hồng, mỗi bên đều trang trí cờ NATO. Ông Justin Trudeau gọi đó là: “Tất chiến tranh giữa các vì sao” bởi hôm đó là ngày vinh danh bộ phim cùng tên trên toàn thế giới.   

Trong mỗi bối cảnh khác nhau, đôi tất mà ông Justin Trudeau chọn không chỉ đơn thuần cho vui mà đều ẩn chứa một ý nghĩa nào đó. Đây là cách thể hiện thông minh bởi suy cho cùng, đàn ông có sự lựa chọn ít hơn so với phụ nữ khi thể hiện thông điệp ngầm qua trang phục, quần áo.

Không phải ai cũng mặc được đồ trắng hay chọn một tông màu riêng để làm nổi bật ý tưởng của mình giống như bà Hillary Clinton. Các quý ông cũng khó áp dụng phương cách đi tới nước nào cũng chọn một bộ đồ của nhà may có tiếng ở nước đó để ủng hộ ngành may mặc địa phương, giống như bà Michelle Obama hay nữ Công tước xứ Cambridge Kate Middleton.

Đàn ông nếu thể hiện cá tính bằng chiếc cà vạt có vẻ quá lộ liễu, còn tất thì sao? Chúng đủ tinh tế để không làm mất tập trung, nhưng cũng đủ khiến người ta nhìn vào mà không thể bỏ qua.

Thực tế, những đôi tất của Thủ tướng Canada Justin Trudeau như có đời sống riêng. Chúng trở thành ngoại lệ vì từ trước tới nay, trong trang phục của một người đứng đầu Chính phủ thì tất chỉ là món phụ kiện. Với cách “chơi tất” này, ông Justin Trudeau khẳng định khả năng thích nghi với cuộc sống đa văn hóa của mình cũng như khẳng định ông là một nhà lãnh đạo thế hệ mới không bị ràng buộc bởi những truyền thống lạc hậu và tập tục.

Bên cạnh đó, tất còn là một “tàu phá băng” hữu hiệu, đơn cử như Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cúi nhìn đầy thiện cảm để chiêm ngưỡng đôi tất mà ông Justin Trudeau chọn tại Hội nghị NATO. Kể cả không có chủ đề rõ ràng nào, như hôm gặp nữ Chủ tịch Tập đoàn Xerox, đôi tất xu hướng kim cương của ông đã được bà này ngỏ lời khen.

Không biết phong cách “ngoại giao tất” của Thủ tướng Canada có truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo thế giới khác hay không nhưng nhiều người vẫn chờ đợi, theo dõi thông điệp ngầm tiếp theo của ông.