Phơi nhiễm thủy ngân làm tăng nguy cơ tiểu đường

  • 09/04/2013 18:01
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cảnh báo rằng người trẻ có nồng độ thủy ngân cao có thể tăng 65% nguy cơ bị tiểu đường týp 2 sau này.

Các kết quả này là đáng báo động về mặt dinh dưỡng vì cá và các loại động vật có vỏ là những nguồn chính gây phơi nhiễm thủy ngân ở người.

Nhóm nghiên cứu nêu rằng gần như tất cả các loại cá và động vật có vỏ đều có dấu vết của thủy ngân, song chúng cũng chứa protein nạc và các dưỡng chất quan trọng khác như magiê, acid béo không no omega-3, có thể chống lại những ảnh hưởng của thủy ngân.

 Phơi nhiễm thủy ngân làm tăng nguy cơ tiểu đường ảnh 1

Nghiên cứu này gồm gần 3.900 nam giới và phụ nữ tuổi từ 20-32 không bị tiểu đường vào năm 1987 và được theo dõi đến năm 2005. Họ được đo nồng độ thủy ngân từ mẫu móng chân và được kiểm tra tiểu đường trong thời gian nghiên cứu.

Mối liên quan giữa nồng độ thủy ngân và nguy cơ tiểu đường týp 2 được thiết lập sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát một số yếu tố lối sống và chế độ ăn.

Ka He, nhà dịch tễ học thuộc Trường Y tế công cộng Đại học Indiana và là tác giả chính của nghiên cứu nói, các kết quả này nhấn mạnh sự cần thiết trong việc lựa chọn những loại hải sản được biết là có nồng độ thủy ngân thấp.

Tôm, cá hồi, cá da trơn được cho là có nồng độ thủy ngân thấp trong khi cá kiếm, cá mập có nồng độ thủy ngân cao.

Mặc dù nghiên cứu phát hiện ra mối liên quan giữa nồng độ thủy ngân và nguy cơ bệnh tiểu đường týp 2 song nó không chứng minh được mối quan hệ nhân quả.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Diabetes Care.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục