Phối hợp thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Cụm công nghiệp Hà Bình Phương

ANTD.VN - Giả định tình huống vào khoảng 10h ngày 11-5, xảy ra sự cố kỹ thuật điện khu vực kho chứa hàng của công ty gây cháy, ngọn lửa nhanh chóng bắt cháy các sản phẩm hàng hóa dễ cháy như bao bì, thiết bị điện tử, gỗ, nhựa... gây cháy lan theo các dãy hàng và cháy lên mái kho.

Lực lượng chữa cháy cơ sở tổ chức chữa cháy 

Nhằm nâng cao khả năng chỉ huy, điều hành các lực lượng tham gia phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CC&CNCH), khả năng huy động các lực lượng trên địa bàn huyện khi có sự cố cháy, nổ, CNCH lớn, nghiêm trọng xảy ra. Phòng Cảnh sát PCCC số 12 đã tổ chức phát động tháng an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ năm 2018 tại Cụm công nghiệp Hà Bình Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Lực lượng triển khai đội hình chữa cháy, cứu nạn

Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 12, phụ trách khu vực các huyện Thường Tín, Phú Xuyên, cho biết: “Nhằm nâng cao nhận thức vai trò của người đứng đầu cơ sở và lực lượng PCCC cơ sở đối với công tác PCCC. Đồng thời kiểm tra việc thực hiện quy trình tổ chức chữa cháy, sử dụng thành thạo hệ thống PCCC tại chỗ của cơ sở, công tác thông tin báo cáo và điều hành chỉ huy chữa cháy được thực tiện tốt và đánh giá khả năng hoạt động của các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và CNCH hiện có của lực lượng sẵn sàng làm nhiệm vụ ứng trực, đơn vị chủ động tổ chức diễn tập, tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm, kỹ năng PCCC cho cán bộ trực tiếp tại cơ sở”.

Lực lượng  CHCN nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy giả định đưa đến nơi an toàn

Giả định tình huống vào khoảng 10h ngày 11-5, xảy ra sự cố kỹ thuật điện khu vực kho chứa hàng của công ty gây cháy, ngọn lửa nhanh chóng bắt cháy các sản phẩm hàng hóa dễ cháy như bao bì, thiết bị điện tử, gỗ, nhựa... gây cháy lan theo các dãy hàng và cháy lên mái kho, do bức xạ nhiệt lớn nên đám cháy nhanh chóng phát triển và lây lan ra thành diện tích cháy lớn, nếu không cứu chữa kịp thời có thể lan ra toàn bộ khu vực kho chứa hàng.

Khi xảy ra cháy, lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng tổ chức chữa cháy, di chuyển tài sản ra nơi an toàn; Đồng thời tổ chữa cháy của lực lượng PCCC cơ sở sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy, tuy nhiên do đám cháy có nhiều điểm cháy và tạo ra nhiều khói khí độc và bức xạ nhiệt lớn nên lực lượng tại chỗ không thể khống chế được đám cháy.

Lực lượng chữa cháy thực tập chữa cháy tại lễ phát động tháng an toàn vệ sinh, lao động, cháy nổ 

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC số 12 đã có mặt phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở và các đơn vị tại địa phương được huy động để tổ chức CNCH chữa cháy và làm mát bảo vệ công trình.